Kim Jong-un bị phó soái Choe Ryong-hae ép xử chú

Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hàn Quốc Ahn Hong Joon khẳng định, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh bắt giữ và xử tử Jang Song-theak dưới áp lực của Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên. Ông Ahn còn nói rằng, Choe mới là người nắm quyền lực thực sự phía sau ngai vàng Triều Tiên.

Tại một cuộc họp Quốc hội vào ngày 20/12, ông Ahn cho biết một nguồn tin đáng tin cậy tại Triều Tiên đã nói với ông rằng trong vụ thanh trừng Jang Song-theak, chính Choe Ryong-hae đã dàn dựng thành công một cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông này.

Sau cái chết của Kim Jong-il vào cuối năm 2011, Jang Song-theak giữ vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng quốc phòng quốc gia đã thực hiện vụ thanh trừng phe cánh của cựu Phó Nguyên soái Ri Yong-ho vào hồi tháng Sáu năm ngoái.

Khoảng 20 cộng sự gần gũi của Ri đã thiệt mạng và nhiều quan chức khác bị bắt theo lệnh của Jang.

Choe Ryong-hae

Choe Ryong-hae. Ảnh: CNS

Ông Ahn nói rằng việc Choe tấn công lại Jang Sung-taek hồi đầu tháng 12 này là sự trả đũa nhằm khôi phục lại thế thượng phong của phe quân sự.

Mặc dù quân đội Triều Tiên đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, tuy nhiên, theo ông Ahn, Choe mới là người quyền lực thực sự đằng sau ngai vàng. Kim Jong-un không có ý định ra tay nhưng Choe đã gây áp lực buộc Kim phải ra lệnh, các nguồn tin cho biết.

Hơn 100 người thân và cấp dưới của Jang Song-theak được cho là đã bị thanh trừng, Ahn cho biết. Hầu hết trong số họ có thể sẽ bị xử tử hoặc đưa vào trại cải tạo tập trung.

L.A (Theo Wanchinatimes)

Kim Jong-un và Jang Song-theak thời 'mặn nồng':

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus