Kim Jong-un chỉ là 'con rối' trong vụ thanh trừng?

Ông Thomas Schafer, đại sứ của Đức tại Triều Tiên cho rằng Kim Jong-un đã bị quân đội ép buộc thanh trừng Jang Song-theak và nhà lãnh đạo trẻ “không có lựa chọn nào khác”.

Nếu điều đó đúng, thì chính quân đội Triều Tiên là lực lượng nắm quyền lực mạnh nhất trong vụ trừ khử ông Jang.

Một cựu bộ trưởng giấu tên của Hàn Quốc phụ trách vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia cũng nói rằng: “Nhìn vào ông Jang Song-thaek và các sự kiện xảy ra, liệu có phải ông Kim Jong-un đang bị điều khiển bởi một lực lượng vô hình”.

Chuyên gia tin rằng Kim Jong-un thực chất đang bị kiểm soát như một con rối.

Ông Park Hyung-joong từ Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, cho biết, việc xử lý ông Jang là một phần của cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái trong quân đội bị ông Jang tước bỏ những hoạt động làm ăn béo bở nhằm thu hồi quyền lực.

Ông Park cho rằng, thế lực đằng sau đã lợi dụng Kim Jong-un như một công cụ mạnh mẽ để trừ khử jang Song-theak với mục đích giành quyền kiểm soát lại những hoạt động sinh lợi của mình.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao ông Kim lại mạo hiểm làm suy yếu đi nền tảng hỗ trợ của mình bằng cách loại bỏ người chú đầy quyền lực?

“Nếu có một nhóm các nhân vật quyền lực điều khiển ông Kim Jong Un thì đó cũng là điều dễ hiểu bới Kim Jong-un là người thừa kế trực tiếp của dòng họ Kim", một chuyên gia phân tích nói.

Q.Long (Theo Chosun Ilbo)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên