Kim Jong-un ép giới chức cấp cao xem xử tử chú dượng

Kim Jong-un đã bắt các quan chức cấp cao trong chính phủ phải tận mắt chứng kiến vụ xử tử chú dượng Jang Song-thaek như một lời cảnh báo đối với âm mưu lật đổ chính quyền, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin.

Ông Jang Song-thaek, 67 tuổi, cựu cố vấn của Kim Jong-un đã bị xử tử hôm 12/12 vì tội tìm cách giành quyền lực. Ông này bị truyền thông nhà nước miêu tả là "kẻ cặn bã hèn hạ" và bị cáo buộc về tội phản quốc, tham nhũng, đánh bạc, sử dụng ma túy và quan hệ bất chính với các phụ nữ.

Kim Jong-un ép quan chức cấp cao xem xử tử chú dượng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói với tờ JoongAng Ilbo rằng ông Jang không phải là người duy nhất bị tử xử trong ngày hôm đó. Ngoài ông Jang, 7 trợ lý thân tín của ông - gồm 2 cán bộ cấp cao trong đảng, 2 quan chức nội các, 2 quan chức quân đội và một cán bộ kinh tế - bị xử tử cùng ngày tại một địa điểm quân sự ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un được cho là đã ép giới chức cấp cao tại Bình Nhưỡng tận mắt chứng kiến vụ xử tử như một lời cảnh báo rằng bất kỳ ai dám thách thức ông cũng có thể đối mặt với số phận tương tự.

Trong khi đó, một báo cáo của Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc, một tổ chức nghiên cứu chính sách của chính phủ Hàn Quốc, khẳng định ông Jang đã bị tử hình vì đụng chạm tới các lợi ích của những thế lực đối lập trong quân đội.

Theo Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc, Kim Jong-un sẽ lấy một cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn trong tương lai làm cớ để tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 vào năm tới.

Tổ chức này cũng cho biết thêm, để tránh làm căng thẳng thêm quan hệ với Bắc Kinh, Kim Jong-un có thể thực hiện một hành động khiêu khích nhẹ như “khoe” các vũ khí mới hoặc thực hiện một vụ tấn công.

Thùy Ngân

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo