Kinh hoàng 126.000 ca mắc ung thư vú mỗi năm và ngày một trẻ hóa

Theo cảnh báo từ Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca vào năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020.

Khi viết về những bệnh nhân ung thư, điều ám ánh tôi lại chính là gia đình một bệnh nhân ở Ba Vì (Hà Nội) có 5 người thân trong gia đình đều chết vì căn bệnh ung thư vú. Họ đã chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác đến khánh kiệt nhưng rồi họ vẫn phải rời xa cõi tạm.

Cách đây không lâu, PV từng tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Thanh (ở Thanh Chương, Nghệ An)- người đã gắng gượng từng giây phút để chống chọi với bệnh ung thư vú.

Đó là hình ảnh một phụ nữ bị ung thư sắp chết, hoàn cảnh gia đình vô cùng thương tâm. Bệnh nhân ung thư di căn, bệnh đã xâm lấn vào tủy xương làm cho các dòng máu bị suy giảm, nên phải truyền máu liên tục. Và mỗi ngày với chị Thanh như ngắn lại. Những đợt điều trị chỉ còn là liệu pháp tinh thần còn nước còn tát.

Phụ nữ cần khám định kỳ để tầm soát ung thư (Ảnh minh họa).

Trước khi bị bệnh, vợ chồng chị Thanh đều làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi con. Hai đứa con của chị, đưa lớn bị tâm thần, đứa bé cũng ốm đau liên miên. Giờ chồng chị một nách kiếm tiền nuôi hai con và chăm sóc vợ. Căn bệnh ung thư đang từng ngày ăn mòn sức khỏe của chị…

Liên quan đến căn bệnh ung thư vú, GS.Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, bệnh nhân mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa. Trước đây, bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, nhưng nay đã có trường hợp mắc khi mới 21 tuổi.

Theo cảnh báo từ Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca vào năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020.

Vì thế, để phòng bệnh ung thư vú, theo các bác sỹ chuyên khoa, với những người có nguy cơ cao khi gia đình có mẹ, chị, em đã mắc ung thư vú, cần phải lưu tâm tới ngực sớm. Phụ nữ khoảng 25 tuổi trở lên nếu có bất thường gì ở vú thì phải đi khám ngay, tốt nhất nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm.

Bên cạnh đó, các bác sỹ khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng, tác động nhiều đến ung thư. Vì thế, phụ nữ nên ăn nhiều rau quả, ăn cá nhiều hơn thịt, ăn nhiều chất xơ, ăn phải có cả chất béo sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Phụ nữ khoảng 25 tuổi trở lên nếu có bất thường gì ở vú thì phải đi khám ngay, tốt nhất nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm. Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu của Bệnh viện K Trung ương cho thấy, có đến hơn 70% bệnh nhân ung thư đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Trong đó ung thư vú chỉ có 50% ca bệnh phát hiện sớm. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ nếu phát hiện sớm ung thư vú ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi sẽ lên tới 90%.

N.Giang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Sức khỏe xem nhiều

  • Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

    Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

  • Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

    Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

  • Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng

    Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng