Kinh hoàng đũa ăn mới mua có mùi hôi, nổi váng đen

20:59 21/10/2016

Sau khi PV cho bó đũa sắn ổi vào nồi nước đang sôi thì phát hiện nước có váng màu đen nổi lên rất nhiều. Khi đem nước luộc đũa ngửi thì thấy có mùi hôi.

Liên quan tới vụ khách hàng tố sản phẩm đũa sắn ổi của cơ sở sản xuất T.S về việc khi sử dụng đũa bốc mùi hôi thối chuyển nước sang màu đen của đũa và có váng nổi lên mặt nước. Xung quanh nồi nhôm dùng để luộc đũa có những chất màu đen bám dính vào thành nồi, rất khó tẩy rửa khi sử dụng nước lã.

Sau khi gặp gỡ những vị khách hàng có liên quan phán ánh hiện tượng này, PV báo Người Đưa Tin đã trực tiếp mua một bó đũa của công ty T.S (sản xuất tại Bình Chánh, TP.HCM) và tiến hành thử nghiệm nhỏ xem thực hư ra sao.

Cũng theo trình tự như những khách hàng phản ánh trên, sau khi PV cho bó đũa sắn ổi nói trên vào nồi nước đang sôi thì phát hiện nước có váng màu đen nổi lên rất nhiều. Thậm chí, nước từ màu trắng cũng chuyển sang màu đen. Khi đem nước luộc đũa ngửi thì đúng thật nước này có mùi hôi tanh nồng nồng.

Dân sinh - Kinh hoàng đũa ăn mới mua có mùi hôi, nổi váng đen

 Đũa sắn ổi của cơ sở sản xuất T.S (Bình Chánh, Tp.HCM)

Liên hệ với chủ sản xuất đũa T.S, vị này muốn chúng tôi chuyển toàn bộ ảnh cũng như những thông tin cho rằng đũa của cơ sở mình có hiện tượng lạ qua Zalo cũng như gmail.

Cũng với thái độ khá gắt gỏng chủ cơ sở sản xuất đũa T.S cho hay “các anh chị có thể qua trực tiếp văn phòng của tôi để làm việc”.

Mùi hôi thối, váng màu đen ở đũa có phải là chất lưu huỳnh?

Theo một số chuyên gia về an toàn thực phẩm đưa ra một số ý kiến, khi chưa kiểm chứng rõ ràng thì không khẳng định chất phai ra từ đũa sắn ổi của cơ sở Trường Sơn có phải là chất độc hay không. Thông thường mọi người vẫn thường cho đũa tre, hoặc một số loại đũa gỗ khác vào luộc thì không bị phai màu ra nước sôi.

Trên thực tế cũng có nhiều cảnh báo về tình trạng đũa bị phai màu khi cho màu luộc trong nước sôi. Chất phai ra màu nước có thể là chất được sơn vào đũa nhưng cũng cần phải xác định rõ chất đó là gì, có được phép sử dụng để sơn, tẩm vào đũa ăn hàng ngày hay không?

Dân sinh - Kinh hoàng đũa ăn mới mua có mùi hôi, nổi váng đen (Hình 2).

Ngay sau khi “luộc” đũa có mùi hôi, nhiều váng có màu đen.

Nhiều người nghi vấn, chất phai ra từ đũa mà lại có màu đen, cộng thêm đó là mùi hôi thối thì có khả năng là chất lưu huỳnh. Tuy nhiên, đó chỉ là khả năng, còn thực hư có đúng là lưu huỳnh không cơ quan chức năng cần phải tổ chức kiểm định.

Và nếu đúng là lưu huỳnh thì rất độc hại đối với sức khỏe người sử dụng nên cần rất thận trọng khi kiểm tra. Ít nhiều các loại sơn sử dụng như lớp bảo vệ bên ngoài để tạo độ bóng, tạo màu giả gỗ đều độc hại, mức độ tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất mà họ sử dụng.

Một cán bộ Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, khi khách hàng có những phản ánh, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để thanh kiểm tra. Về cơ sở đũa Trường Sơn có địa chỉ ở Bình Chánh, TP. HCM cơ quan chức năng ở trong đó cần phải xem xét về giấy phép hoạt động của cơ sở này.

Vị cán bộ này cũng nói thêm, việc xác minh chất được tẩm vào đũa là loại chất gì có được phép sử dụng không vô cùng cần thiết. Loại ni lông dùng để bọc đũa cũng cần phải được kiểm tra. Thông thường, khi một sản phẩm được đưa ra thị trường sử dụng có tem mác như vậy thì cần xác định đã được công bố hay chưa.

Trao đổi với PV, TS.Nguyễn Văn Khải cho biết, người dân nên có kĩ năng sống cho bản thân. Đơn giản, khi thấy đũa có màu đen và mùi hôi thối thì không nên sử dụng sản phẩm của đơn vị đó.

Còn muốn biết mức độ nguy hại của sản phẩm thì khi đun đũa trong nước sôi xong, dùng quỳ tím để kiểm tra xem chất phai ra thuộc bazơ hay axit. Nếu là axit thì đương nhiên độc hại đến sức khỏe con người.

Nguyên Mạnh- Thanh Bình

Bạn đang đọc bài viết Kinh hoàng đũa ăn mới mua có mùi hôi, nổi váng đen tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục