Ngày 6/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an Nghệ An cho biết, vừa phát hiện một cơ sở sản xuất quẩy sử dụng phụ gia, chất lỏng không rõ nguồn gốc.
Theo đó, vào khoảng 9h cùng ngày, cơ quan chức năng đã bắt quả tang cơ sở sản xuất của anh Đới Văn Thịnh (46 tuổi), trú tại phường Đội Cung, TP Vinh (Nghệ An) đang có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm trong quá trình chế biến, sản xuất quẩy (một loại bánh thường được ăn cùng Phở).
Cơ quan chức năng thu giữ 14 kg chất bột màu trắng, 21 lít chất lỏng, đều không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại buổi kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ thủ tục liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Quẩy thành phẩm sau khi được tẩm phụ gia không có nguồn gốc. (Ảnh Công an cung cấp)
Trước đó, như Người đưa tin đã phản ánh, vào ngày 5/4, lực lượng Cảnh sát môi trường Nghệ An bất ngờ kiểm cơ sở sản xuất măng của ông Lê Đức Sơn (SN 1970) trú khối 2, phường Đội Cung (TP Vinh) đã phát hiện 14 tấn măng chưa qua sơ chế bốc mùi hôi thối.
Số măng này được đựng trong các bao xác rắn, dự đoán tập kết từ 6 tháng trước. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện khoảng 500kg măng đã ngâm hóa chất chuẩn bị đưa ra chợ tiêu thụ.
Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một thùng sắt đựng 27 kg bột màu trắng xuất xứ từ Trung Quốc dùng để ngâm măng tươi từ màu đen sang màu trắng tinh. Đồng thời, còn phát hiện 1 bao bóng đựng chất bột màu vàng nghi là chất màu tổng hợp. Đây là một loại hóa chất chỉ được sử dụng trong công nghiệp rất gây độc cho con người.
Chủ cơ sở sản xuất cùng số măng được ngâm trắng tinh. (Ảnh Truyền hình Nghệ An).
Đồng thời, kiểm tra cơ sở chế biến