Kinh nghiệm vàng cho chuyến du lịch homestay

Du lịch homestay giúp teen chúng mình tiết kiệm được khá nhiều chi phí và có những trải nghiệm thú vị về cuộc sống, sinh hoạt của người bản địa.

Các điểm homestay

Tùy vào sở thích và khoảng cách bạn có thể chọn điểm đến miền núi hay miền biển. Một số điểm du lịch homestay ở Sapa như: Tả Van, Tả Phìn, Cát Cát, Lao Chải… là nơi thu hút rất nhiều du khách muốn trải nghiệm cuộc sống của thường ngày của người dân tộc. Bạn có thể ngày đi rừng, đêm xuống say mê với tiếng khèn, điệu múa bên những ánh lửa bập bùng và thưởng thức những món ăn đặc trưng của núi rừng.

Nếu thích trải nghiệm cuộc sống sông nước, bạn có thể chọn điểm đến là các làng chài ở Bắc Bộ, Trung Bộ hay vùng nước nổi đồng bằng Nam Bộ để hiểu biết thêm về cuộc sống của những ngư dân. Bật mí, ở nhờ nhà người dân trên các đảo đẹp ở miền Trung như đảo Lý Sơn tuyệt lắm nha các ấy. Vừa rất rẻ lại được các cô chú bác chỉ rất nhiều món ngon, cảnh đẹp.

Tuy nhiên, lưu trú tại nhà một người dân, bạn tìm hiểu thông tin về họ nhưng cũng đừng quên cung cấp thông tin cho họ để hai bên có thể hiểu biết về nhau. Hãy tạo ấn tượng tốt cho họ trước khi bắt đầu chuyến du lịch homestay.

Homestay là hình thức du lịch đang hấp dẫn giới trẻ để có nhiều trải nghiệm về cuộc sống.

Chuẩn bị

Hãy tìm hiểu thông tin về phong tục, tập quán và văn hóa nơi bạn sắp đến. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm quen với môi trường mới và hòa đồng với người dân bản địa.

Không cần phải chuẩn bị quá nhiều cho một kỳ nghỉ homstay vì bạn sẽ sống như một người bản địa, cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với họ. Nếu là kỳ nghỉ trên núi, ngoài các vật dụng cần thiết, nhớ mang quần áo ấm vì nhiệt độ về đêm có thể rất lạnh. Bạn cũng nên mang theo một số loại trà, đồ ăn nhẹ yêu thích hay một cuốn sách...

Thân thiện và tôn trọng

Trân trọng sự hiếu khách của chủ nhà là điều bắt buộc với loại hình du lịch này. Hãy hỏi họ những đồ đạc mà bạn được quyền sử dụng; tôn trọng sự riêng tư và đừng xâm phạm vào đời tư cá nhân của họ. Hãy giữ vệ sinh chung các không gian riêng, đừng nên cư xử quá tự nhiên.

Luôn cảm ơn và dành cho họ những nụ cười chân thành vì sự giúp đỡ của họ. Hãy liên tục để ý xem những hành động và thái độ của bạn có ảnh hưởng thế nào đến chủ nhà, từ đó để có những hành vi cư xử phù hợp. Nắm bắt được điều này, bạn sẽ có một chuyến du lịch thú vị và thoải mái.

Chấp nhận sự khác biệt

Khác với những không gian riêng như khi bạn ở khách sạn hay nhà nghỉ. Khi ở cùng một người chưa quen, hãy tôn trọng sự khác biệt của mỗi tính cách, cách sống... Hạn chế bày tỏ quan điểm riêng của bạn hoặc nói chúng một cách thật khéo léo.

Trong sinh hoạt ăn uống, mỗi vùng có một đặc điểm, một nguyên tắc riêng. Hãy ứng xử cho khéo léo. Có thể món ăn bạn chưa quen nhưng đùng tỏ ra khó chịu hay chê bai mà vui vẻ chấp nhận.

Thư giãn

homestay3-5284-1381717757.jpg

Cùng lao động với người bản địa. Ảnh:

Bạn có thể cảm thấy chưa quen trong ngày đầu tiên sống cùng một gia đình xa lạ. Hãy cố gắng thư giãn, mỉm cười và tỏ ra thoải mái trước mặt gia chủ nếu như bạn muốn đối xử lại như vậy.

Tốt nhất bạn nên chủ động hòa mình vào cuộc sống của họ bằng cách tìm hiểu hoạt động, sinh hoạt của người dân bản địa, sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết quý giá. Bạn có thể nấu một bữa ăn cho gia chủ, hoặc hát những bài hát địa phương.

Quà tặng

Hãy đừng quên mang theo một vài món quà và tặng cho chủ nhà như một số đồ thủ công mỹ nghệ hay đặc sản địa phương của bạn.

Sau khi chia tay, hãy thỉnh thoảng liên hệ với chủ nhà và gửi một lá thư cảm ơn, một vài bức ảnh... Điều đó sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn ngày càng tốt đẹp hơn và để lại ấn tượng tốt nếu có dịp gặp lại.

Theo iOne

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday