Kinh tế chia sẻ

Kinh tế chia sẻ "rộng đường" phát triển tại Việt Nam

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:00
Với sự bùng nổ của công nghệ trong những năm gần đây, mô hình kinh tế chia sẻ đang được đà trỗi dậy mạnh mẽ và đầy tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

Thúc đẩy chuyển đổi số 

Mô hình kinh tế chia sẻ (KTCS) đang phát triển nhanh chóng cùng với sự phổ biến của smartphone tại một số đô thị những năm gần đây. Mô hình này đã và đang mang lại nhiều thay đổi trong đời sống xã hội tại Việt Nam.

Tại Hội thảo “Thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam trong bối cảnh mới”, bà Đặng Thuỳ Trang, Giám đốc Đối ngoại Grab Việt Nam cho rằng vai trò của nền KTCS ngày càng phát huy được kết quả tích cực đối với nền kinh tế chung, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam.

Trên thực tế, KTCS góp phần tiết kiệm nguồn lực, nguồn tài nguyên; giảm thiểu chi phí giao dịch, tăng tính hiệu quả và minh bạch của nền kinh tế; tạo cơ hội gia tăng thu nhập, tạo thị trường lao động mới; tạo động lực tăng trưởng và tăng năng suất cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Về mặt gián tiếp, nền KTCS thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ, làm tăng tính cạnh tranh trên thị trường; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp nền tảng số với Chính phủ để xây dựng chính sách pháp luật phù hợp.

Đặc biệt, nền tảng số trong đại dịch Covid-19 đã thể hiện tiềm năng phát triển mạnh mẽ giữa diễn biến phức tạp của ngoại cảnh.

Kinh tế vĩ mô - Kinh tế chia sẻ 'rộng đường' phát triển tại Việt Nam

Bà Đặng Thuỳ Trang, Giám đốc Đối ngoại Grab Việt Nam.

“Sự có mặt của các nền tảng như Grab đã giúp các doanh nghiệp, thương nhân, người nông dân gia tăng sức chống chịu trước bối cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhờ có các nền tảng số, các doanh nghiệp, thương nhân dễ dàng phát triển thêm kênh bán hàng trực tuyến và các kênh giao nhận", bà Trang nói.

Không chỉ giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19, nền tảng số còn đóng vai trò đòn bẩy trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Cụ thể, việc nền tảng số bùng nổ trong giai đoạn trước đó đã giúp thay đổi thói quen người tiêu dùng, thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghiệp phát triển, thúc đẩy các kênh phân phối, bán lẻ trên nền tảng số bùng nổ số lượng nhiều hơn.

Lỗ hổng chính sách 

Dù đang thể hiện sự lớn mạnh của mình nhưng kinh tế chia sẻ đang gặp những thách thức mới, đòi hỏi phải có giải pháp phù hợp thúc đẩy nền kinh tế số nói chung và thúc đẩy an sinh xã hội cho cá nhân kinh doanh tham gia kinh tế chia sẻ nói riêng.

Bà Dương Thu Hương, đại diện Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp cho biết, Hiến pháp năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam đã quy định khá chi tiết về quyền tự do kinh doanh. Tuy nhiên, trong thực tiễn, việc hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh đối với một số loại hình kinh doanh mới trong KTCS còn gặp một số vướng mắc.

Về vấn đề quyền tự do kinh doanh, giữa “ghi nhận” quyền tự do kinh doanh và “bảo đảm thực thi” quyền này trên thực tiễn vấn còn khoảng cách. 

“Tư duy “quản không được” hoặc "chưa hiểu rõ" thì cấm gây cản trở việc thực thi quyền tự do kinh doanh trong nền KTCS”, bà Hương chia sẻ.

Trong quyền lợi cho người tiêu dùng bà Hương cũng nêu rõ, pháp luật Việt Nam hiện hành còn thiếu các quy định về quản lý chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ để bảo vệ người tiêu dùng, đặc biệt là xác định rõ hơn nghĩa vụ về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử có liên quan đến KTCS.

Kinh tế vĩ mô - Kinh tế chia sẻ 'rộng đường' phát triển tại Việt Nam (Hình 2).

Toàn cảnh Hội thảo “Thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Còn về vấn đề lao động và an sinh xã hội, hầu hết người lao động làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình KTCS đều không có bảo hiểm thất nghiệp, có các chương trình hưu trí và không được tham gia các khóa học đào tạo nâng cao kỹ năng như các công ty kinh doanh truyền thống.

Đại diện Viện Khoa học Pháp lý cũng nhấn mạnh về ảnh hưởng của mô hình KTCS đến việc bảo vệ quyền lợi cá nhân. Cụ thể, Các nền KTCS thu thập nhiều thông tin của người dung, có thể bao gồm vị trí của họ theo thời gian và các thông tin cá nhân khác, dẫn đến nguy cơ dữ liệu sử dụng được thu thập có thể được sử dụng sai mục đích.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lưu Đức Khải, Phó Trưởng ban phụ trách, Ban nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện nghiên cứu quản lý Trung ương cho rằng sau 3 năm thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ theo quyết định số 999 ngày 12/8/2019 đã có nhiều tác động tích cực trong sự phát triển của ngành dịch vụ nói riêng và nền kinh tế nói chung. 

Theo đó, ông Khải nhận xét KTCS chưa phát triển mạnh ở nhiều nước nhưng cũng có tiềm năng lớn phát triển (trước và sau Covid-19). Tuy nhiên quản lý nhà nước cho các loại dịch vụ KTCS không có một quy định chung mà là những chính sách thể hiện cụ thể ở từng lĩnh vực, do đó còn thiếu tính đồng bộ.

Cần Nhà nước đồng hành

Bà Dương Thu Hương khẳng định, KTCS vẫn là một xu hướng mới, cần tiếp tục nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của mô hình này. Tư duy lập pháp mở và linh động để người chính sách, các nhà lập pháp đồng hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Trong bối cảnh khung pháp lý thường đi sau thực tế, việc cho áp dụng thử nghiệm chính sách mới là cách ứng xử của cơ quan nhà nước nên làm đối với những công nghệ mới.

Vấn đề cấp thiết đặt ra là cần sớm ban hành khung khổ pháp lý để thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc đăng ký kinh doanh cũng như hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước nhằm giảm thiểu rủi ro cho các bên tham gia. 

Nhà nước cần có chính sách tạo điều kiện và hỗ trợ cho các doanh nghiệp truyền thống chuyển đổi hình thức kinh doanh; giải quyết các vấn đề nảy sinh về lao động, việc làm, an sinh xã hội của khu vực kinh doanh truyền thống khi bị thu hẹp thị phần trong cạnh tranh với các loại hình KTCS, giảm thiểu các xung đột xã hội có thể nảy sinh.

Trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, cần thống nhất nội hàm dữ liệu cá nhân thay vì sử dụng nhiều thuật ngữ thông tin cá nhân, bí mật cá nhân, bí mật gia đình… như hiện nay. Mở rộng phạm vi các vấn đề được bảo vệ bởi các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, đặc biệt các thông tin nhạy cảm.

Để đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trong quản lý nhà nước đối với mô hình KTCS, quan trọng nhất là phải xác định rõ quyền, trách nhiệm của từng bên trong mối quan hệ ba bên (bên cung cấp nền tảng số, người cung cấp dịch vụ và khách hàng) của mô hình KTCS nhằm xác định rõ vai trò của từng bên trong từng mối quan hệ.

Hồng Nhung - Mỹ Sao

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:12
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục triển khai công tác đào tạo với phương châm: "Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan, không thể không làm và không ai có thể đứng ngoài cuộc, ngoài xu thế."

Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:00
Theo Chỉ thị số 21/CT-TTg, các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội sẽ được nhiều ưu đãi khi thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt trong việc nhận chi trả.

Chuyển đổi số ngành tài chính là “huyết mạch” của nền kinh tế

Thứ 5, 17/11/2022 | 16:31
Tới năm 2030, ngành sẽ phấn đấu thiết lập hệ thống tài chính số hóa hoàn toàn và nền tài chính thông minh với 4 lĩnh vực trọng tâm: Thuế, Hải quan, Kho bạc và TTCK.
Cùng tác giả

Không có doanh nghiệp nào phát hành trái phiếu trong tháng 1/2023

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:20
Các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được công bố trong tháng 1/2023 hầu hết đều là những đợt phát hành từ tháng 12/2022.

Đại hội cổ đông bất thường của FLC không đủ điều kiện tiến hành

Chủ nhật, 05/02/2023 | 10:34
Dù đã lùi giờ tổ chức thêm 30 phút để đợi đủ số lượng cổ đông, tuy nhiên Tập đoàn FLC vẫn chỉ có 103 cổ đông tham dự, không đủ điều kiện để tổ chức đại hội cổ đông.

Tham vọng lợi nhuận nghìn tỷ, DIC Group chỉ thực hiện được 10%

Thứ 7, 04/02/2023 | 16:39
Hàng loạt khoản thu từ xây dựng và kinh doanh bất động sản lao dốc trong năm 2022 khiến DIC Group không thể thực hiện kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ đề ra trong năm.

Ông Bùi Thành Nhơn quay về ghế Chủ tịch, Novaland quyết tâm tái cơ cấu

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:09
Với những thách thức hiện tại, Novaland cho biết đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn để đưa ra phương án hoạt động tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Long Hậu vượt kế hoạch năm dù doanh thu và lợi nhuận đều đi lùi

Thứ 5, 02/02/2023 | 18:30
Đặt ra kế hoạch kinh doanh thận trọng vào đầu năm 2022, CTCP Long Hậu ghi nhận kết quả kinh doanh vượt xa mục tiêu đều ra dù nhiều chỉ tiêu đều lao dốc.
Cùng chuyên mục

Quốc Cường Gia Lai thu vỏn vẹn 19 tỷ đồng từ bất động sản trong 3 tháng

Thứ 2, 06/02/2023 | 18:16
QCGL ghi nhận kết quả lao dốc trong quý IV/2022, doanh thu từ mảng bất động sản trong kỳ giảm tới 90% xuống 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ hơn 187 tỷ đồng.

Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân, cao nhất 2.444,09 đồng

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:13
Từ ngày 3/2, khung giá bán lẻ điện bình quân thay đổi với mức tối thiểu là 1.826,22 đồng và tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:12
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Luật thuế bảo vệ môi trường, trong đó đề nghị điều chỉnh tăng mức thuế tối đa trong khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Ngành thép nỗ lực tìm điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 03/02/2023 | 11:00
Theo các chuyên gia ngành thép,các giải pháp mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án xâydựng, giao thông… có thể giúp thị trường thép nhìn thấy những"điểm sáng" trong năm 2023.

Năm 2023 Đồng Nai phấn đấu tăng GRDP từ 7,5-8,5%

Thứ 6, 03/02/2023 | 07:00
Năm 2023 Đồng Nai dự kiến hoàn thành vượt 31 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. GRDP tăng từ 7,5-8,5% so với năm 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân, cao nhất 2.444,09 đồng

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:13
Từ ngày 3/2, khung giá bán lẻ điện bình quân thay đổi với mức tối thiểu là 1.826,22 đồng và tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Giá vàng 6/2: Giá vàng thế giới quay đầu tăng nhẹ

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:01
Giá vàng thế giới sáng 6/2 tăng nhẹ 3 USD/ounce, lên 1.867 USD/ounce.

Quốc Cường Gia Lai thu vỏn vẹn 19 tỷ đồng từ bất động sản trong 3 tháng

Thứ 2, 06/02/2023 | 18:16
QCGL ghi nhận kết quả lao dốc trong quý IV/2022, doanh thu từ mảng bất động sản trong kỳ giảm tới 90% xuống 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ hơn 187 tỷ đồng.