Kinh tế khó khăn, tình người thêm cạn kiệt?

Trong khi thông tin về tình hình kinh tế không mấy sáng sủa thì đồng thời, trên các phương tiện truyền thông lại liên tục cập nhật những vụ việc 'mẹ tự thiêu vì con rể nợ 2 chỉ vàng'; 'Bẻ gãy tay mẹ vì đòi chia tài sản'...

Theo báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội, lao động - việc làm là một vấn đề xã hội cần quan tâm trong năm 2013, khi chỉ tiêu tạo việc làm năm vừa qua đã không đạt kế hoạch Quốc hội giao (kế hoạch giao là 1,6 triệu lao động, kết quả thực hiện chỉ đạt 1,52 triệu).
Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tại thành thị là 3,25%, và còn tăng trong quý 1/2013. Trong 4 tháng đầu năm 2013, đã có đến 19.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể, tiếp tục tác động đến tình hình việc làm trong khu vực chính thức.
Giá xăng liên tục tăng trong khi giá vàng luôn nhấp nhổm đi lên. Ngày 7/7 xác lập mức chênh lệch lớn nhất giữa vàng trong nước và vàng thế giới là 7 triệu đồng/lượng.
Trong khi thông tin về tình hình kinh tế không mấy sáng sủa thì đồng thời, trên các phương tiện truyền thông lại liên tục cập nhật những vụ việc 'mẹ tự thiêu vì con rể nợ 2 chỉ vàng'; 'Bẻ gãy tay mẹ vì đòi chia tài sản'...
Bà Thanh bị con gái đánh gãy tay (Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Bà Thanh bị con gái đánh gãy tay (Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Ngày 8/7, báo Bà Rịa-Vũng Tàu đưa tin, người dân ở tổ 14, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh (TP.Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu) hết sức bức xúc việc bà Nguyễn Thị Thanh (61 tuổi) bị con gái là Đặng Thị Thủy (trú tại tổ 15, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) đánh gãy tay phải vào viện.
“Nỗi đau của bác không phải ở bàn tay bị gãy, mà ở sự hỗn hào, bất hiếu của con cái”- bà Thanh vừa đưa tay đấm ngực, vừa rơm rớm nước mắt khi chúng tôi hỏi bà về việc bị con gái hành hung.
Theo lời bà Thanh, mâu thuẫn mẹ con phát sinh từ 10 năm nay, Thủy thường xuyên gây gổ, chửi bới và bạo hành mẹ vì cho rằng mẹ coi trọng em trai hơn (em trai cùng mẹ khác cha).
Gần đây, Thủy muốn bà Thanh bán lô đất trị giá hơn 1 tỷ để chia cho Thủy một phần nhưng bà không đồng ý.
Thủy chửi bới, chì chiết, xưng hô mày tao với mẹ. Quá đau lòng, bà Thanh đã dùng tay tát Thủy, không ngờ bị con gái nắm được tay bà và bẻ ngang khiến bà Thanh bị gãy ngón tay giữa, phải đi bó bột ở bệnh viện Bà Rịa. “Nếu không có hàng xóm vào can ngăn thì có lẽ nó đã đánh chết tôi rồi”- bà Thanh xót xa nói.
Trước hành động quá đáng của con gái, bà Thanh đã gửi đơn lên phường mong xử phạt và răn đe, giáo dục con gái. “Máu chảy ruột mềm, thật lòng tôi chỉ muốn con gái tới xin lỗi mình chứ không ai muốn con dính vào luật pháp, nhưng con nào có hiểu được lòng mẹ”- bà Thanh ngậm ngùi nói.
Câu chuyện đau lòng phải kể đến là trường hợp cụ bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi, trú thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, Đông Hòa) đã tự thiêu bằng xăng ngay tại trước bậc sảnh TAND huyện Đông Hòa (Phú Yên), ngày 5/7.
Bà cụ tự thiêu vì chưa đòi được 3 chỉ vàng
Bà cụ tự thiêu vì chưa đòi được 3 chỉ vàng
Mặc dù được phát hiện, cứu chữa nhưng cụ đã tử vong ngay sau đó. Tại hiện trường, cụ Bương để lại 1 mũ bảo hiểm, 1 giỏ kẹp và giấy tờ tùy thân.
Năm 2009, theo phán quyết của TAND Đông Hòa, sau khi giải quyết ly hôn cho con gái cụ Bương và con rể là Nguyễn Văn Lập, Tòa đã yêu cầu ông Lập phải trả 3 chỉ vàng mà ông này mượn của cụ Bương trước đó.
Theo lãnh đạo Tòa án Đông Hòa, đơn vị đã thực hiện kê biên một bộ xalông (tương đương 1 chỉ vàng) của ông Lập để khấu trừ nợ cho cụ Bương. Như vậy hiện ông Lập còn nợ cụ Bương 2 chỉ vàng.
Theo người nhà cụ Bương, nhiều khả năng cụ tự thiêu vì bức xúc chuyện ông Lập chưa trả hết 3 chỉ vàng đã mượn, lại còn lấy vợ khác, trong khi bà Giàu đang sống khó khăn, không có tiền chữa bệnh. Chưa hết, bà Giàu còn bị ông Lập đánh đập nhiều lần.
“Có lần người nhà đã nghe cụ Bương nói nếu không giải quyết để ông Lập trả vàng thì má sẽ chết tại tòa” - một người con dâu của cụ Bương, nói.
Những câu chuyện đắng lòng khiến người ta phải đặt câu hỏi, kinh tế khó khăn khiến tình người càng thêm cạn kiệt?
Theo Đất Việt Online

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi