Kinh tế lao dốc, Trung Quốc sẽ 'xuống thang' ở Biển Đông?

(Bình luận quốc tế) - Trung Quốc sẽ phải cân nhắc lại những hành động leo thang căng thẳng trên Biển Đông trong bối cảnh nền kinh tế đang có chiều hướng lao dốc.

National Interest mới đây đã đăng tải bài phân tích của tác giả Minxin Pei, Giáo sư nghiên cứu về vận hành chính phủ học tại trường Đại học Claremont McKenna (Mỹ) về mối liên hệ giữa nền kinh tế Trung Quốc và những tham vọng của nước này ở Biển Đông .

Mức tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế là cơ sở để chính phủ Trung Quốc thiết lập chính sách đối ngoại tham vọng nhưng cũng đầy rủi ro trong nhiều năm qua. Giới tinh hoa Trung Quốc đã nhìn thấy sự suy yếu của Mỹ và phương Tây trong khi Trung Quốc trỗi dậy mà không thể ngăn cản.

Giáo sư Minxin Pei hiện đang công tác tại Đại học Claremont McKenna (Mỹ).

Một Trung Quốc tràn đầy tự tin đã dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách kinh tế và an ninh. Thay vì duy trì né tránh sự chú ý của quốc tế, Bắc Kinh ngày càng mở rộng hợp tác với nước ngoài, thách thức trật tự an ninh do Mỹ dẫn đầu ở Đông Á.

Trên phương diện kinh tế, Trung Quốc đã cam kết vốn điều lệ 100 tỷ USD để thành lập thành lập ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) , ngân hàng phát triển mới (NDB) cũng như Quỹ Con đường Tơ lụa mới.

Đây là một loạt những tổ chức tài chính và phương tiện nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và tăng cường cạnh tranh với các tổ chức tài chính quốc tế hiện có như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong một thế giới đang phát triển, Trung Quốc cũng đặt cược vào hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên và xây dựng cơ sở hạ tầng. Ở Nam Mỹ, Trung Quốc đã cho vay gần 120 tỷ USD kể từ năm 2005. Tại châu Phi, Trung quốc đã đầu tư và phát triển hơn 100 tỷ USD.

Đối mặt với một Trung Quốc có mức dự trữ ngoại hối gần 4.000 tỷ USD, tất cả những gì mà phương Tây có thể làm là bày tỏ sự quan ngại trước tác động của Bắc Kinh đến môi trường cũng như quyền con người trong các hoạt độn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

    Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn