'Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại và có dấu hiệu giảm sút'

Tại Diễn đàn quan hệ đối tác phát triển 2013, IMF đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, theo tổ chức này nền kinh tế Việt Nam hiện vẫn đang tồn tại rất nhiều bất cập, cần khắc phục. Tăng trưởng chậm lại và tình hình kinh tế giảm sút. Kinh tế thế giới suy thoái đã góp phần vào kết quả này, tuy nhiên những mất cân đối trong nước và sự kém hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng.

Hiện nay, lĩnh vực xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đang hỗ trợ trực tiếp cho tăng trưởng. Các doanh nghiệp trong nước đang được cải thiện nhưng chưa có được một nền tảng vững chắc. Đặc biệt, lĩnh vực bất động sản hay một số ngân hàng yếu kém không tiếp cận được vốn trên thị trường liên ngân hàng mà phải dựa vào tái cấp vốn và các hoạt động thị trường mở của NHNN.

Các nhà chuyên môn nhận định, thời gian qua Chính phủ chưa tập trung nhiều vào tái cơ cấu nền kinh tế nên chưa có chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, trong 2 năm tới, khi kinh tế vỹ mô đã tương đối ổn định, sẽ có nhiều chính sách cụ thể để nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Tuấn Khanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng