Kỳ lạ tục chích máu tìm kẻ gian ở Quảng Nam

Một phong tục kỳ lạ tồn tại hàng trăm năm, xác suất đúng sai chưa được khoa học kiểm chứng nhưng người dân tộc Xơ Đăng, Ca Dong ở vùng núi cao tỉnh Quảng Nam tin tưởng tuyệt đối, được xem là “phiên tòa” để xử những người vi phạm lệ làng

Hiện tượng khó lý giải từ phong tục kỳ lạ

Do sống quần cư, tuy đoàn kết gắn bó nhưng không ít lần họ xảy ra cãi cọ, tranh chấp đất đai, hoặc mất trộm dẫn đến khiếu kiện, tranh giành quyền lợi. Để giải quyết vấn đề này, từ xưa dân làng nơi đây đã lập ra phong tục kỳ lạ đó là tục chích máu để tìm ra những người sai trái, trả công bằng cho cái đúng.

Gọi phong tục chích máu là vì khi "xử án", hai người tranh chấp sẽ dùng một que nhọn đâm thẳng vào bàn tay, nếu ai bị chảy máu là người thua kiện. Phong tục là sự tin tưởng tuyệt đối vào “công lý”, cái đúng mà làng phân định của người dân tộc Ca Dong, Xơ Đăng ở huyện miền núi Quảng Nam này. Hầu như phong tục này đều xuất hiện rải rác tại các xã nơi có hai tộc người này sinh sống. Nhưng hiện nay, tại các xã Trà Tập, Trà Cang (huyện Nam Trà My), phong tục này được nhiều người biết đến và vẫn còn tiếp diễn.

Già làng Hồ Văn Ri tay đang vót những cây nứa và kể lại phong tục kỳ lạ này

Già làng Hồ Văn Tua (xã Trà Cang) cho biết: "Chúng tôi không biết phong tục này có từ bao giờ, từ thời xưa ông cha tôi truyền lại cho con cháu để giữ lại truyền thống. Phong tục này chính xác đến nỗi dân làng cũng không thể hiểu nổi tại sao nó lại huyền diệu đến vậy". Điều đặc biệt là phong tục này trở thành một nét văn hóa, là tòa án công lý không cần luật sư cũng như chứng cứ của người Ca Dong và Xơ Đăng.

Già làng Hồ Văn Tua cho hay, khi có tranh chấp hoặc mâu thuẫn xảy ra, người trong làng đến trình với già làng để giải quyết. Ngay sáng hôm sau, già làng sẽ cho tập hợp dân làng và người thưa kiện đến giải quyết ngay tại sân làng hoặc tại mảnh đất tranh chấp. Mới sáng sớm tinh mơ, hai người trong cuộc tranh chấp không được ăn uống gì. Già làng sẽ tổ chức lễ cúng và phân công người có uy tín trong làng đi vót hai cây nứa nhọn, dài khoảng 5cm.

Hai người tham gia chích máu để tìm công bằng sẽ cầm hai que nứa, đưa lên trời để vái tạ thần linh, rồi xoay quanh để dân làng chứng giám. Sau đó, cả hai người cùng hô lên: "Ông trời, ông đất ơi, ăn máu thì phải ăn máu của hắn, trả lại sự công bằng cho tôi", rồi người này dùng que nứa đâm vào bàn tay trái người kia. Khi que nứa đâm gần xuyên bàn tay khoảng một cm, già làng sẽ hô rút que ra.

Nếu ai chảy máu thì người đó là có lỗi và chấp nhận bồi hoàn thiệt hại cho người kia. Điều kỳ lạ chưa giải thích được là khi chích que nứa vào da thịt thì tất nhiên phải chảy máu, nhưng ở đây lại có người khi đâm que nhọn vào sâu trong thịt lại không hề thấy máu chảy ra. Thấy quá linh ứng như vậy, dân làng hoàn toàn tin tưởng tục lệ và kết quả trước mắt.

Ông Hồ Núp chỉ cho chúng tôi vị trí chích máu trên bàn tay

Bắt đúng 100%?

Hoàn toàn là sự thật

Ông Hồ Văn Hiền (chủ tịch UBND xã Trà Tập) cho biết: "Việc chích máu tìm kẻ gian rất kỳ lạ của người Xơ Đăng, Ca Dong nhưng lại hoàn toàn đúng sự thật. Người bị thua trong cuộc chích máu hoàn toàn tâm phục quyết định đưa ra, và thừa nhận tội lỗi của mình. Như vào năm 2012, anh Xưng ở thôn 1 có tranh chấp với anh Níu ở thôn 2 về cây quế đời trước để lại trên mảnh đất giáp ranh. Hai người cùng xuống xã giải quyết, nhưng khu đất này chưa được phân biệt rõ ràng và không có chứng cứ ai đã trồng cây quế này nên xã không giải quyết được. Sau đó, hai người này đã kéo về làng để xin tục chích máu tìm công bằng, thế là sự việc được giải quyết êm xuôi. Cây quế thuộc về anh Níu mà anh Xưng không một lời oán trách".

Theo già làng Hồ Văn Ri (xã Trà Tập) phong tục chích máu này đã ăn sâu vào tâm thức người dân nơi đây. Khi chính quyền không giải quyết được thì làng sẽ đứng ra phân xử. Như mới đây, vụ tranh chấp mảnh đất giữa anh Hồ Văn Líu và anh Hồ Núp ở nóc Tu Tơn khi chính quyền không giải quyết được họ cãi nhau om xòm, rồi gây mâu thuẫn thù hằn.

Thấy bất ổn trong làng, già làng Ri quyết định mời anh Núp và anh Líu đến phân trần. Sau đó họ cùng xin già làng cho chích máu để tìm chủ nhân mảnh đất. Sáng hôm đó già làng làm lễ cúng tại mảnh đất trên, rồi cắm hai que nứa vào mảnh đất đó, sau khi rút hai que nứa lên già làng đưa anh Líu và anh Núp vái thần linh đồng thời chích que nứa vào tay. Sau khi rút ra, anh Líu bị chảy máu và phải công nhận mảnh đất đó là của anh Núp.

Còn tại xã Trà Cang, ông Hồ Văn Tanh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, phong tục chích máu để xử án được đồng bào người Xơ Đăng, Ca Dong nơi đây tuyệt đối tin tưởng. Trước kia tại xã có vụ lấy trộm chiếc điện thoại, dân làng báo công an xuống điều tra nhưng chưa tìm ra thủ phạm.

Cuối cùng làng cũng phải tiến hành công việc thử máu và chiếc điện thoại được trả về đúng với người mất. Người ăn cắp sau khi bị que nứa đâm chảy máu phải tạ tội với làng và xin được tha thứ. Ông Hồ Níp (một người dân ở xã Trà Cang) cho biết thêm, luật chích máu còn để xử phạt những người con gái hư hỏng như chưa có chồng mà có con. Nếu người con gái nào rơi vào trường hợp như vậy sẽ bị xử phạt rất nặng. Vì theo lệ làng đó là một điềm gở, sẽ đưa đến tai họa cho dân làng, cảnh mất mùa và sâu hại tàn phá.

Khi người con gái mang thai mà không có người đến rước về, làng sẽ tổ chức cuộc chích máu để tìm ra "tác giả" của cái bào thai đó. Vì trai tráng trong làng quá đông nên làng sẽ tổ chức lễ cúng và cho người con gái đó chích máu trước. Nếu tay cô gái đó chảy máu thì tác giả bào thai không phải là người trong làng. Nếu không chảy máu thì già làng sẽ bắt hết những chàng trai trong làng chích máu. Khi tay chàng trai nào bị chảy máu sẽ chính là tác giả của bào thai kia. Khi nghe ông Níp nói vậy, tôi cảm thấy ngạc nhiên và tỏ ra không tin cho lắm bèn hỏi: "Nếu trong làng có hai người cùng chảy máu thì sao?". Ông Níp liền quả quyết: "Trong làng đã xử nhiều trường hợp như vậy nhưng chỉ đúng duy nhất một anh trong làng bị que nứa đâm chảy máu. Khi phát hiện họ đều thừa nhận chính mình là người tình của cô gái kia và đã lỡ ăn trái cấm nên không dám nhận".

Sau cuộc chích máu tìm ra "thủ phạm" đôi trai gái trên phải lấy nhau và bắt heo, gà, trầu cau làm lễ để tạ tội với làng. Đây là tục lệ dùng để răn đe người trong làng không dám phạm lỗi. Tùy từng làng mà vị trí chích máu trên bàn tay khác nhau, có làng chích vào đầu ngón tay, làng chích vào lòng bàn tay áp sát ngón cái, tuy nhiên trước khi đâm những già làng đều phải cúng trước, những người tham gia chích máu phải vái thân linh để chứng dám cho lòng thành và tìm ra đúng kẻ sai. Đây là phong tục kỳ lạ nhưng tính chính xác lại 100%. Hiện nay phong tục này vẫn còn diễn ra tại các nóc vùng cao và được nhiều người tại đây công nhận nhưng vẫn chưa giải thích được.

Sơn Phú

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam