Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối

09:28 10/08/2013

Loài kỳ nhông Ommatotriton viitatus sẽ khiến bạn thích thú bởi ngoại hình biến đổi khá giống rồng trong truyền thuyết khi nó tìm bạn tình để giao phối.

Việt Nam Xanh -  Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối

Theo mô tả trong truyền thuyết của nhiều dân tộc, thân rồng uốn khúc, trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn. Đó cũng chính là điểm khiến loài kỳ nhông Ommatotriton viitatus thường được gọi là "rồng nước". Đơn giản là bởi vào mùa giao phối, trên lưng con đực loài này mọc các gai xương, giống như gai xương thường được mô tả trên người rồng .

Việt Nam Xanh -  Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối (Hình 2).

Chúng là một loài trong họ kỳ nhông, thường được tìm thấy ở Armenia, Geogia, Iraq, Israel, Jorrdan, Lebanon, Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Nam Xanh -  Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối (Hình 3).

Chúng sống trong những khu rừng, bãi cỏ, dòng sông có khí hậu ôn hòa...

Việt Nam Xanh -  Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối (Hình 4).

 Con đực có thể dài tới 18 cm.

Việt Nam Xanh -  Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối (Hình 5).

Trong mùa giao phối, con đực thường chiếm một khu vực nhỏ dưới nước làm “của riêng”. Chúng dùng những chiếc gai trên lưng mình làm vũ khí "tán tỉnh" con cái. 

Việt Nam Xanh -  Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối (Hình 6).

Con cái chỉ xuống nước khi chúng chuẩn bị tìm bạn tình, còn bình thường chúng vẫn sống trên cạn với những con đực chưa đến tuổi sinh sản.

Theo Kiến thức

Bạn đang đọc bài viết Kỳ nhông biến thành... 'rồng' mỗi khi giao phối tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục