“Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

“Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

Thứ 7, 13/03/2021 | 06:00
0
Thời Tam quốc số lượng võ tướng nhiều không đếm xuể, nhưng nếu nhắc tới sự phóng khoáng và kiêu ngạo, có không ít người cho rằng ít ai có thể bì được với Lã Bố.

Lã Bố hay còn gọi là Lữ Bố (160 - 199) tự Phụng Tiên, người đất Cửu Nguyên (Tinh Châu) là một danh tướng thời Tam quốc. Người đời biết đến Lã Bố chủ yếu qua tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Ông được đánh giá là một trong những vị tướng dũng mãnh nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Ngay từ nhỏ, Lã Bố đã có sức khỏe phi thường, vượt trội hơn hẳn so với bạn đồng trang lứa. Ông được học đầy đủ cầm kỳ thi thư cũng như võ nghệ. Lã Bố hứng thú hơn cả với đao kiếm, côn quyền. Năm 11 tuổi, ông từng đánh bại một đại lực sĩ trong gia tộc, từ đó nổi tiếng khắp quê nhà.

TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

Tạo hình Lã Bố trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010.

Lã Bố sống trong một thời đại loạn ly, chiến tranh, cướp bóc liên miên, hoàng triều đổ nát, giặc cướp nổi lên như ong. Ông sớm có dịp được thi thố tài nghệ của mình. Trong suốt những năm rong ruổi chiến trận, Lã Bố từng theo hầu dưới trướng nhiều người như Đinh Nguyên, Đổng Trác, Viên Thuật, Viên Thiệu, Lưu Bị…

Trên chiến trường, Lã Bố xứng đáng là “thiên hạ vô địch”, trong tay cầm cây Phương thiên họa kích, cưỡi ngựa Xích Thố, tung hoành giữa chốn ba quân như chỗ không người. Một trong những điển tích khiến người ta nhớ về Lã Bố nhiều nhất được La Quán Trung miêu tả trong Tam quốc diễn nghĩa là cảnh “tam anh chiến Lã Bố”. Khi Viên Thiệu tập hợp quân 18 lộ chư hầu giương cờ thảo phạt Đổng Trác, một mình Lã Bố ra nghênh chiến và thư hùng với hai huynh đệ Quan - Trương cùng liên thủ thì vẫn không có biện pháp hạ được Lữ Bố. Về sau, Lưu Bị cũng xông lên tiếp ứng. Vì lo lắng sẽ xảy ra sơ suất, Lữ Bố mới buộc phải rút lui trở về. Khi ấy Lã Bố đang là Trung lang tướng dưới quyền Đổng Trác.

Ngoài ra, còn có rất nhiều giai thoại liên quan đến sự anh dũng của Lã Bố, tiêu biểu như “Viên môn xạ kích” (bắn kích ở Viên môn).

Tuy kiêu dũng vô song là thế nhưng nhiều sử gia đánh giá Lã Bố chỉ là hạng “hữu dũng vô mưu”, tham lợi bỏ nghĩa và háo sắc. Chỉ vì một con ngựa Xích Thố Lã Bố phản Đinh Nguyên theo Đổng Trác. Chỉ vì một nàng Điêu Thuyền, Lã Bố tiếp tục sát hại Đổng Trác theo về với Vương Doãn. Tới khi cơ nhỡ, lưu lạc, được Lưu Bị cho nương tựa, Lã Bố tiếp tục trở mặt, nhân lúc Lưu Bị sơ hở chiếm giữ thành Từ Châu.

Nhưng có ý kiến cho rằng nhân vật lịch sử này ít nhiều vẫn là một người có nguyên tắc. Điều này thể hiện ở việc năm xưa khi đánh lén Từ Châu, Lã Bố dù bắt được vợ con Lưu Bị nhưng cũng không có ý làm khó. Sau này, vị võ tướng ấy lại giúp Lưu Bị ngăn chặn âm mưu tấn công từ Viên Thuật.

TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 2).

Cổ Thiên Lạc vào vai Lã Bố trong phim Chân Tam quốc vô song.

Vừa qua, Oriental Daily đưa tin ê-kíp phim Chân Tam quốc vô song (Dynasty Warriors) tung trailer giới thiệu tác phẩm, tạo hình và tuyến nhân vật quan trọng. Trong đó, tạo hình dũng tướng Lã Bố của Cổ Thiên Lạc gây ra nhiều tranh cãi.

Theo Baidu, từ năm 1958 đến nay, hình ảnh về vị danh tướng này đã 20 lần được khắc họa trên màn ảnh Hoa ngữ. Bản mới nhất do Cổ Thiên Lạc đóng được chuyển thể từ tựa game ăn khách của Nhật Bản - Dynasty Warriors.

So với nguyên tác, tài tử Cổ Thiên Lạc bị chê gầy, chưa toát lên được sự rắn chắc, dũng mãnh của Lã Bố. Trong tiểu thuyết gốc, Lã Bố được miêu tả sở hữu sức mạnh phi thường, tinh thông võ nghệ. Chưa kể, tạo hình của Cổ Thiên Lạc cũng bị khán giả phàn nàn khá giống với tạo hình của nhân vật Hạng Thiếu Long trong Cỗ máy thời gian - tác phẩm anh từng đóng chính cách đây 20 năm.

TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 3).

Tạo hình Lã Bố trong phim Tam quốc diễn nghĩa 1994.

Theo Sina, vai diễn Lã Bố được đánh giá cao nhất và xếp vào hàng kinh điển thuộc về Trương Quang Bắc trong Tam quốc diễn nghĩa 1994. Diễn xuất toát lên nét vừa kiêu ngạo, vừa xảo trá và có chút độc ác, nhưng đồng thời thể hiện được diện mạo anh hùng của sao gạo cội, đến nay chưa ai có thể vượt qua.

Cổ Thiên Lạc sinh ngày 21/10/1970 ở Trung Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc là một trong những tên tuổi hàng đầu trong làng giải trí Hong Kong (Trung Quốc), anh được nhiều người kính nể không chỉ về khả năng diễn xuất mà còn cả về nhân cách và sự cống hiến của mình cho lĩnh vực điện ảnh nói riêng và xã hội nói chung.

TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 4).

Cổ Thiên Lạc là tên tuổi hàng đầu của showbiz Hong Kong.

Là một trong những nam thần đời đầu của làng giải trí Hong Kong thập niên 90, Cổ Thiên Lạc trở nên nổi tiếng nhờ phim Cỗ máy thời gian, Thần điêu đại hiệp, Hồ sơ trinh sát...

Đến nay, dù đã ở tuổi 51, nhưng anh vẫn chăm chỉ hoạt động nghệ thuật, và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 30 năm bước chân vào làng giải trí, anh luôn hết mình vì điện ảnh Hong Kong với hơn 100 bộ phim. Có trong tay hơn 10 công ty, mỗi năm đầu tư và đóng chính nhiều phim, quản lý các sao hạng A, nam diễn viên Cổ Thiên Lạc ngày càng khẳng định mình là thế lực của showbiz Hong Kong, khiến bao người ngưỡng mộ.

Quốc Tiệp (t/h)

Tào Tháo bị chê vì quá đẹp trai

Thứ 6, 12/03/2021 | 06:00
Tào Tháo (155-220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán, ông là người đặt nền móng hình thành nhà Tào Ngụy thời Tam quốc, trong lịch sử Trung Quốc.

Lệ Quyên diện bikini nóng bỏng bên tình trẻ

Thứ 5, 11/03/2021 | 20:00
Ngôi sao: Lệ Quyên diện bikini nóng bỏng bên tình trẻ; Khánh Thi hạnh phúc khi được chồng làm hết việc nhà…

Trước khi theo Lưu Bị Gia Cát Lượng là người như thế nào?

Thứ 5, 11/03/2021 | 07:23
Gia Cát Lượng là một vị quân sư nổi tiếng thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc, ông cũng là nhân vật được yêu thích nhất trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

"Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" gây tranh cãi khi đổi bài đội Trang Pháp phút chót

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:25
Chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 hiện đang gây tranh cãi vì dàn dựng dài lê thê, khán giả chờ cả tập nhưng không được xem màn công diễn nào.

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

NSƯT Chí Trung vắng mặt trong danh sách được xét tặng danh hiệu NSND đợt 1

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:12
NSƯT Chí Trung vẫn chưa có tên trong danh sách nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, sau 3 đợt bình xét.

Lưu Bích tái xuất trình làng MV Không bao giờ

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:00
Tái xuất làng nhạc, Lưu Bích "lột xác" với năng lượng tràn đầy, tư duy tích cực và luôn hướng đến những giá trị tích cực của cuộc sống.

Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi như công chúa bên Á hậu Bùi Khánh Linh

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:09
Suri Tuệ Nhi cùng với Á hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh đảm nhận vị trí gương mặt mở màn cho BST Hoa Bắc bộ của NTK Thạch Linh.

Đảo Ký ức Hội An được vinh danh ở giải thưởng du lịch thế giới

Thứ 7, 02/12/2023 | 19:45
Lễ trao giải World Travel Award được đánh giá là Oscars của ngành du lịch thế giới.