Đại án OceanBank

Lại đề nghị truy tố Phạm Công Danh vì gây thất thoát 6.000 tỷ đồng

20:19 11/07/2017

Cùng sự kiện

Ở giai đoạn 2 của đại án VNCB, ông Phạm Công Danh và đồng phạm bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng.

Ngày 11/7, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - bộ Công an (C46) cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra giai đoạn 2, đề nghị truy tố đối với ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB) và đồng phạm về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồ sơ điều tra - Lại đề nghị truy tố Phạm Công Danh vì gây thất thoát 6.000 tỷ đồng

 Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của đại án.

Liên quan trong vụ án này, các bị can gồm: Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB - Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB - Chi nhánh Lam Giang), Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB - Chi nhánh Sài Gòn) và 20 bị can nguyên lãnh đạo của 18 công ty sân sau của ông Danh bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Theo kết luận điều tra, thời điểm giữa năm 2012, ngân hàng TMCP Đại Tín – TrustBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Rạch Kiến có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm Thiên Thanh (do Phạm Công Danh đại diện) sở hữu 84,92% cổ phần.

Tháng 9/2012, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Trustbank. Lúc này, ông Danh nắm toàn bộ quyền chi phối ngân hàng. Ông Danh đưa người của mình vào tiếp quản và điều hành mọi hoạt động của Trustbank.

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về nhân sự, ông Phạm Công Danh đã triệu tập, tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 7/2/2013 và chính thức đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Trustbank. Đến ngày 23/5/2013, Trustbank được đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng.

Kể từ lúc này, ông Danh đã chỉ đạo HĐQT, ban điều hành và ban kiểm soát của VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập các hồ sơ vay vốn khống rút tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng gồm Sacombank, TPBank, BIDV để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do các công ty ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân đứng tên trên hồ sơ vay của 3 ngân hàng này.

Ông Danh và đồng phạm đã thông đồng với nhau, gửi tiền qua Sacombank bảo lãnh, trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỷ đồng.

Cụ thể, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 1.700 tỷ đồng tại BIDV - Chi nhánh Sở giao dịch 2 và 900 tỷ đồng tại BIDV - Chi nhánh Hải Vân từ năm 2012, ông Danh và cấp dưới thống nhất chủ trương dùng số dư tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng của VNCB tại các tổ chức tín dụng làm tài sản đảm bảo cho các khách hàng vay vốn tại các tổ chức tín dụng mà VNCB có tiền gửi thị trường 2 làm tài sản bảo đảm.

Để vay được khoản tiền 1.800 tỷ đồng từ Sacombank, tháng 4/2013, ông Phạm Công Danh cùng các thuộc cấp của mình gồm Phan Thành Mai, Hoàng Đình Quyết đến trụ sở Sacombank ở Q.3 liên hệ vay tiền.

Tại đây, ông Danh gặp ông Trầm Bê (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) đề nghị ông Bê cho ông Danh vay tiền. Danh và Trầm Bê có mối quan hệ quen thân từ trước nên ông Bê không ngần ngại đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, ông Danh chỉ đạo Khương và cấp dưới lập báo cáo tài chính năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 khống để nộp cho Sacombank. Ngày 26/4/2013, 1.800 tỷ đồng được chuyển vào số tài khoản của ông Danh.

Theo kết luận điều tra, hành vi trên của ông Danh và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng, phạm vào tội Cố ý làm trái.

Trước đó, trong giai đoạn 1 của đại án VNCB, Phạm Công Danh và các đồng phạm được xác định là gây thiệt hại cho VNCB 9.000 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Danh bị hai cấp tòa (tòa sơ thẩm TAND TP.HCM và Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM) tuyên 30 năm tù về hai tội: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cũng với các tội danh trên, 35 đồng phạm phạm khác bị tuyên án từ 3 năm tù đến 22 năm tù.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Lại đề nghị truy tố Phạm Công Danh vì gây thất thoát 6.000 tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục