Lâm Đồng: Hành trình bắt giữ đối tượng trốn truy nã suốt 17 năm

Lâm Đồng: Hành trình bắt giữ đối tượng trốn truy nã suốt 17 năm

Nguyễn Phi Long
Thứ 2, 28/11/2022 | 21:40
Với sự phối hợp của Phòng CSHS Công an Tp.Hà Nội, các trinh sát Đội Truy nã - Truy tìm thuộc Phòng CSHS Công an Lâm Đồng bắt được can phạm.

Đánh chém người rồi bỏ trốn

Ngày 28/11, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Đội Truy nã - Truy tìm vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hùng (SN 1982) về tội Cố ý gây thương tích, sau 17 năm đối tượng trốn lệnh truy nã.

4 đối tượng cùng tham gia vụ án đã bị truy tố, xét xử và đã chấp hành xong hình phạt tù về tội danh trên. Riêng Hùng bỏ trốn khỏi địa phận tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay.

Nạn nhân trong vụ án là anh Phạm Văn G., SN 1984, trú xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, bị nhóm 5 đối tượng đánh hội đồng, gây thương tích 36%. Vụ án xảy ra ngày 16/2/2006 tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà.

An ninh - Hình sự - Lâm Đồng: Hành trình bắt giữ đối tượng trốn truy nã suốt 17 năm

Trung tá Chế Quang Dũng - Phó Đội trưởng Đội Truy nã - Truy tìm Phòng CSHS Công an Lâm Đồng lấy lời khai với đối tượng

Theo kết luận điều tra của Phòng CSHS Công an Lâm Đồng, do có mâu thuẫn từ trước, giữa nhóm của N.C.C (các đối tượng đã thụ lý án, trừ bị can Hùng), N.H.T, N.V.Đ (tên khác là M.), cùng có HKTT xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà với anh Phạm Văn G. và một số thành niên ở thôn 2, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tối 16/2/2006 C.,T.,M rủ thêm N.V.Đ, Nguyễn Văn Hùng cùng đi giải quyết mâu thuẫn.

Khi đi, T. mang theo 1 đoạn gậy gỗ dài 60cm, đường kính 4cm. Đ. lấy 2 con dao trong nhà chị gái giấu trong áo khoác. Hùng lúc này đang được anh trai chở đến đám cưới người nhà. Khi được rủ, Hùng đồng ý ngay. 

Khoảng hơn 20h cùng ngày, 5 đối tượng đi trên 3 xe máy đến gần nhà chị Trần Thị P., ở thôn 2 Tân Thanh, tìm đánh anh G. Lúc này, anh G. và 2 người bạn là Dương Công Tr. và Nguyễn Thái H. đang ngồi trong nhà chị P..

Cả nhóm bàn tính, C. vào nhà chị P. ngồi chơi để G. khỏi nghi ngờ, số còn lại rút hung khí giấu trong người cầm trên tay đứng đợi G. để đánh.

An ninh - Hình sự - Lâm Đồng: Hành trình bắt giữ đối tượng trốn truy nã suốt 17 năm (Hình 2).

Các trinh sát hình sự di lý đối tượng Nguyễn Văn Hùng về tỉnh Lâm Đồng.

Khoảng 15 phút sau, nhóm G., H., Tr. rời nhà chị P. ra về, khi ra ngõ thì gặp các đối tượng trên. Đ. nhận ra anh G. Trong lúc anh G. chưa kịp đề phòng đã bị T. dùng gậy, Đ. dùng dao, M. dùng kiếm xông vào đánh chém. G., H., Tr. bỏ chạy. Các đối tượng đuổi theo. Anh G. bị vấp ngã, nhóm trên đuổi kịp, đánh đập túi bụi gây trọng thương.

Sau đó, anh G. được bạn là anh Nguyễn Thái Hoàng tìm thấy và nhờ người đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, sau chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Nhận tin báo về vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Hà đã tiến hành điều tra truy tìm thủ phạm.

Quá trình điều tra xác định được nhóm đối tượng gây án trên. Đồng thời, cơ quan tiến hành trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật đối với bị hại Phạm Văn G., xác định tỷ lệ mất sức lao động do thương tật của anh G. là 36%.

Ngày 7/7/2006, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Hà ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bước đầu với 2 đối tượng trong vụ án và chuyển hồ sơ vụ án đến Phòng CSHS Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Ẩn thân dưới vỏ bọc tên anh trai

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 28/9/2006, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt giam các đối tượng liên quan cùng về tội Cố ý gây thương tích

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Hùng đã bỏ trốn, nên ngày 19/10/2006 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định truy nã với đối tượng. Sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Hùng tới Tp.HCM một thời gian, sau đó di chuyển đến một số địa bàn tại tỉnh Hà Tây (cũ) và Tp.Hà Nội để lẩn trốn.

Nhiều năm trôi qua, nhiều lần Phòng CSHS Công an Lâm Đồng lập kế hoạch truy tìm đối tượng để khép lại hồ sơ vụ án nhưng vì bộn bề công việc nên kết quả chưa thành. 

Ngày 15/11, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng phát lệnh đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp lễ, Tết 2022; dưới sự chỉ đạo của Đại tá Đinh Xuân Huy - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng CSHS, Đội Truy nã - Truy tìm cũng quyết tâm truy bắt các đối tượng trốn lệnh truy nã theo kế hoạch.

Thượng tá Hoàng Công Quảng - Phó phòng CSHS, phụ trách mảng truy nã - truy tìm tội phạm trăn trở với những vụ án còn đối tượng đang bỏ trốn.

Ngay khi được Đội Truy nã - Truy tìm báo có thêm thông tin quan trọng về đối tượng Nguyễn Văn Hùng, Thượng tá Quảng đã báo cáo vụ việc với Thượng tá Đặng Văn Kiên - Trưởng phòng.

Tổng hợp, củng cố các nguồn tin, tài liệu trinh sát, lãnh đạo Phòng CSHS lập chuyên án truy xét đối tượng. Đội Truy nã - Truy tìm của Phòng được chỉ đạo lập tổ công tác, xác minh, từng bước dựng lên vỏ bọc ẩn thân của đối tượng Hùng và tổ chức truy bắt bằng được đối tượng. 

Tại cụm 12, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Tp.Hà Nội, nguồn tin cho biết, nhà Hùng trước khai báo có 3 anh em, sau này khai báo tới 4 anh em. Gia đình này chuyển vào tỉnh Lâm Đồng từ năm 1988 nên không ai rõ gia đình Hùng có mấy người con. Nếu dư 1 người thì người đó là ai?

Hồ sơ về gia đình Hùng được làm rõ, vào năm 1988, khi gia đình Hùng chuyển từ Hà Nội vào vùng kinh tế mới tại thôn Đan Phượng 1, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà để sinh sống, vẫn để lại 1 nhân khẩu tên Nguyễn Văn Tùng (SN 1978) là anh trai đầu của Hùng ngoài Hà Nội.

Khi Hùng bỏ trốn về quê đã lấy tên anh mình làm các giấy tờ tuỳ thân. Trước khi gây án, Hùng chưa làm CMND.

Người anh trai của Hùng ở Tân Hà là Nguyễn Văn Tùng, tên gọi khác là Tòng. Sau này đã đổi tên thành Nguyễn Văn Tòng (SN 1979) để hợp thức hoá giấy tờ cho Nguyễn Văn Tùng mà Hùng đang sử dụng. Tức là Tùng thay tên, khai lùi lại 1 năm sinh để đưa em trai (Hùng) lên làm anh đầu.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã tiến hành thu thập toàn bộ tài liệu của gia đình đối tượng từ khi đối tượng sinh ra, lớn lên, học tập ở đâu để đối chiếu.

Sau 1 thời gian dài thu thập đầy đủ toàn bộ chứng cứ, tài liệu, đánh giá gia đình này chỉ có 3 người con và người tên Nguyễn Văn Tùng đang sinh sống tại huyện Đan Phượng, Tp.Hà Nội chính là đối tượng Nguyễn Văn Hùng từng gây án rồi bỏ trốn, tồn tại dưới vỏ bọc mang tên người anh.

Được sự phối hợp của Phòng CSHS Công an Tp.Hà Nội, Ban chuyên án đã chỉ đạo các trinh sát Đội Truy nã - Truy tìm thuộc Phòng CSHS Công an Lâm Đồng bắt giữ Hùng ngay tại quê nhà.

Trước những chứng cứ ko thể chối cãi, Nguyễn Văn Tùng tức Nguyễn Văn Hùng đã cúi đầu nhận tội và bị di lý về Công an Lâm Đồng để xử lý theo quy định pháp luật.

Đắk Lắk: Bắt 2 đối tượng vừa ra tù lại tiếp tục gây án

Thứ 2, 28/11/2022 | 16:14
Sau khi chấp hành án xong, 2 đối tượng không chịu tu chí làm ăn mà rủ nhau đi trộm cắp tài sản lấy tiền mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân.

Lâm Đồng: Suối Đại Bình hồi sinh sau thời gian dài ô nhiễm

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:26
Nguồn nước suối từ xã Lộc Tân chảy qua các xã Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Thành, Lộc Nga (huyện Bảo Lâm và Tp.Bảo Lộc) trong xanh trở lại sau thời gian bị ô nhiễm.

Công trình đường tránh Tp.Bảo Lộc "ngủ quên" sau nhiều năm khởi công

Thứ 7, 26/11/2022 | 18:00
Đường tránh Tp. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng ra đời với mục đích giảm tải giao thông cho tuyến QL20, giảm TNGT, phát triển đường Trần Phú (QL 20) trở thành khu trung tâm nội đô. Nhưng chẳng khác gì “đem con bỏ chợ”

Bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản ở Bắc Ninh lẩn trốn tại Lâm Đồng

Thứ 5, 24/11/2022 | 08:00
Ngày 23/11, Công an xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ và bàn giao một đối tượng trộm cắp tài sản đang lẩn trốn trên địa bàn.

Lâm Đồng: Bị xử phạt 37,5 triệu đồng vì mạo danh các hãng taxi

Thứ 4, 23/11/2022 | 10:04
Khi khách có nhu cầu gọi tới theo số điện thoại quảng cáo, có người tự xưng là tổng đài của các hãng taxi, sau đó điều “xe dù” tới chở khách.

Lâm Đồng: Nhà kính bủa vây "phủ trắng" Tp.Đà Lạt

Thứ 3, 22/11/2022 | 11:00
Nhà kính dùng để sản xuất nông nghiệp mọc lên nhan nhản ở Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, mỹ quan của Thành phố này.

Lâm Đồng: Nguồn nước suối Đại Bình đang bị "bức tử"

Thứ 2, 21/11/2022 | 14:00
Người dân nhiều xã của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng sống trong lo âu, thấp thỏm vì nguồn nước đang ô nhiễm, việc tưới tiêu cho cây trồng khan hiếm.

Lâm Đồng: Bắt giữ đối tượng trốn lệnh truy nã

Thứ 5, 22/09/2022 | 20:14
Đối tượng Hà Văn Lĩnh trốn truy nã từ tỉnh Đắk Nông qua địa bàn Tp.Bảo Lộc (Lâm Đồng) trộm xe máy thì bị lực lượng Công an bắt giữ.  
Cùng tác giả

Khởi tố nữ bị can lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:30
Với thủ đoạn huy động tiền để đáo hạn ngân hàng, kinh doanh bất động sản và góp huê, hụi… Phúc đã lừa của nhiều người số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Tạm giữ hình sự 5 đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép

Thứ 7, 04/02/2023 | 09:39
Chiều ngày 2/2, Công an huyện Đam Rông đang lấy lời khai 5 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi khai thác gỗ thông trái pháp luật tại tiểu khu 216, xã Phi Liêng.
Cùng chuyên mục

Lời khai của nghi phạm gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản tại Quảng Bình

Thứ 4, 08/02/2023 | 13:03
Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Hưng khai nhận đã thực hiện 7 vụ cướp giật tài sản ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tạm giữ nam thanh niên dùng xăng đốt người phụ nữ đánh nhau với mẹ

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:33
Nam thanh niên mua xăng tìm đến nhà người hàng xóm “phóng hỏa” khiến một người phụ nữ bỏng 80% cơ thể.

Bình Thuận: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển khoảng 1.000 viên thuốc lắc

Thứ 3, 07/02/2023 | 20:52
Lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Phi có cất giấu trong ba lô một túi nilon có chứa khoảng 1.000 viên thuốc lắc và một số tang vật có liên quan.

Khởi tố nguyên trưởng thôn tự ý bán ao làng

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:42
Khi còn là trưởng thôn, ông Trần Đình Đương đã tự ý mang đất công đi bán cho một cá nhân với giá 220 triệu đồng.

Bất ngờ khi biết nguyên do vụ đột nhập trộm 60 thùng tài liệu của BQL dự án

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:48
Mới đây, Công an Thanh Hóa vào cuộc xác minh điều tra việc BQLDA xây dựng công trình giao thông Thanh Hóa bị "người lạ" đột nhập lấy cắp 60 thùng tài liệu.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Nam: Khởi tố 13 bị can ở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:30
Chủ phương tiện có lỗi vi phạm, chi hàng triệu đồng "lót tay" cho kiểm định viên để được bỏ qua. Vụ việc xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 9201D.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma tuý trước quán karaoke

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:50
Qua tuần tra kiểm soát địa bàn, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp cùng công an bắt quả tang đối tượng Nam đang tàng trữ trái phép chất ma túy trước quán karaoke.

Bất ngờ khi biết nguyên do vụ đột nhập trộm 60 thùng tài liệu của BQL dự án

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:48
Mới đây, Công an Thanh Hóa vào cuộc xác minh điều tra việc BQLDA xây dựng công trình giao thông Thanh Hóa bị "người lạ" đột nhập lấy cắp 60 thùng tài liệu.

Khởi tố nguyên trưởng thôn tự ý bán ao làng

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:42
Khi còn là trưởng thôn, ông Trần Đình Đương đã tự ý mang đất công đi bán cho một cá nhân với giá 220 triệu đồng.

Tp.Đà Nẵng: Triệt phá đường dây ma túy "nước biển"

Thứ 3, 07/02/2023 | 09:27
Sau khi 6 học sinh ngộ độc, cơ quan công an đã làm sáng tỏ một đường dây buôn bán ma túy dạng "nước biển".