Trẻ béo phì chỉ nên ăn 1 miếng bánh nhỏ
Bánh trung thu là sản phẩm không thể thiếu với mỗi gia đình trong dịp Trung thu. Tuy nhiên, đây là sản phẩm chứa rất nhiều chất béo, thị trường bánh trung thu cũng rất đa dạng, phong phú. Bởi vậy, người tiêu dùng nên đặc biệt lưu ý về chế độ dinh dưỡng cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bác sỹ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng- Viện dinh dưỡng) cho biết, bánh trung thu rất ngọt, béo ngậy, cung cấp nhiều năng lượng từ đường và chất béo. Vì vậy, phải rất lưu ý đến chế độ dinh dưỡng khi ăn. Thông thường, theo thói quen, những trẻ gầy ít khi thích ăn đồ ngọt nhưng trẻ béo phì lại có thể "xử lý" ngon lành nguyên cả chiếc bánh, thậm chí bánh càng ngọt chúng lại càng thích ăn. Do đó, với trẻ bị béo phì, bánh trung thu là "mối" nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe, với trẻ gầy thì đỡ lo hơn.
Bánh trung thu chứa rất nhiều chất béo, vì vậy phải có chế độ ăn uống phù hợp
Trong mỗi chiếc bánh trung thu chứa khoảng trên 500 Kcal (bánh dẻo thập cẩm: 170g chứa 566 Kcal, bánh dẻo trứng đậu xanh 176g chứa 648Kcal, bánh nướng thập cẩm 176g, chứa 706Kcal). Hàm lượng Kcal trong bánh trung thu rất lớn, nếu ăn quá nhiều, ở trẻ béo phì có thể gây ra tiểu đường. Riêng đối với trẻ biếng ăn, khi ăn 1 miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính và càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng .
"Lượng chất béo trong một chiếc bánh trung thu cao gấp 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò hoặc phở gà. Hơn thế, các vitamin trong bánh không có quá nhiều, đồng thời, qua chế biến và bảo quản cũng bị hao hụt nhiều. Do vậy, chỉ nên cho trẻ ăn 1 miếng bánh bằng 1/8 chiếc bánh sau bữa ăn là đủ", bác sỹ Tiến nhấn mạnh.
Cũng theo bác sỹ Tiến, sau khi ăn xong