Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình?

Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình?

Thứ 4, 15/11/2017 | 10:04
0
Ai cũng biết i-ốt đóng vai trò quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thế nhưng, bạn có chắc con mình đã được cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết?

Nhu cầu i-ốt của con người

Theo BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, nhu cầu i-ốt của trẻ em từ 0-6 tuổi là 90mcg/ngày, trẻ từ 7-12 tuổi cần 120mcg/ngày, trẻ trên 12 tuổi cũng như người trưởng thành đều cần 150mcg i-ốt/ngày. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần lượng i-ốt cao hơn, là 200 mcg/ngày.

Đời sống - Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyến cáo nên sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt để cải thiện chất lượng bữa ăn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm. Trong khi đó, phần lớn nguồn thực phẩm chứa i-ốt trong tự nhiên lại không nhiều. Một số ít thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai (200µg /100g), trứng gà (169µg/100g), lươn, hải sản (60µg/100g), sữa bột tách béo (130µg/100g), sữa bột toàn phần (110 µg/100g), tảo biển (92 µg/100g), bắp cải (20µg/100g)… còn lại phần lớn thực phẩm thường rất nghèo i-ốt. Không những thế, i-ốt dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn.

Để cung cấp đầy đủ i-ốt cho cơ thể, tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị nên sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày và trong chế biến thực phẩm. Đây là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế, đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hầu hết các bà nội trợ thường sử dụng hạt nêm thay cho muối trong nêm nếm, chế biến thức ăn do tính tiện lợi và khả năng làm gia tăng hương vị đậm đà cho món ăn của hạt nêm. Vậy làm thế nào để vẫn có thể đảm bảo việc bổ sung i-ốt cho gia đình?

Giải pháp từ các chuyên gia

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM (Sở Y tế TP.HCM) đã thực hiện đề tài nghiên cứu “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng”, sử dụng các phương pháp thử nghiệm, phân tích hóa lý để xây dựng thành phần công thức và quy trình hạt nêm i-ốt chuẩn. Với sự hợp tác của công ty UNIBEN, đề tài đã thử nghiệm và sản xuất thành công trên hạt nêm “3 Miền”.

Đời sống - Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình? (Hình 2).

Khuyến cáo của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng hạt nêm i-ốt “3 Miền” sẽ tạo ra sự gia tăng i-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3 mcg/ngày, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt (trung bình là 264 ± 126 mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95.6 ± 50.1 mcg/ngày). Mùi vị thơm ngon của món ăn vẫn được đảm bảo.

Chia sẻ lý do tại sao thường xuyên sử dụng sản phẩm hạt nêm “3 Miền”, chị Ái Vân, 29 tuổi, ở Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: “Sau khi được các bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn, tôi luôn sử dụng hạt nêm có bổ sung i-ốt trong nêm nếm thức ăn để đảm bảo cung cấp lượng i-ốt cần thiết, giúp phòng bệnh cho cả gia đình. Hạt nêm bổ sung i-ốt “3 Miền” cho hương vị món ăn thơm ngon, đậm đà, có công thức được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu phát triển nên tôi rất tin tưởng”.

Đời sống - Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình? (Hình 3).

Dùng hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt cho món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị Việt, vì sức khỏe gia đình Việt

Trong bối cảnh cuộc sống năng động và hiện đại, việc sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt là một giải pháp đơn giản dễ dàng, vừa cho món ăn thơm ngon hơn, đậm đà hơn, vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết hàng ngày cho cả gia đình. Theo nghiên cứu, chỉ cần sử dụng là 10g hạt nêm i-ốt “3 Miền”/ngày/người là đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt và natri khuyến nghị về dinh dưỡng của bộ Y tế. Hạt nêm bổ sung i-ốt “3 Miền” có cả vị thịt xương hầm dùng cho các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay, rất thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn.

Phan Hằng

Thay đổi thói quen ăn uống để phòng ngừa nhiều bệnh do thiếu i-ốt

Thứ 2, 07/08/2017 | 15:30
Thiếu i-ốt liên tục ở trẻ em và thanh thiếu niên, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập , năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế của đất nước…
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Loại hoa "đắng gắt" mọc đầy ở quê, nay là đặc sản 1,5 triệu vẫn có người mua

Thứ 7, 20/04/2024 | 15:30
Thứ hoa nhỏ màu xanh, trắng quen thuộc mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam được mệnh danh là vị thuốc quý, nay được nhiều người lùng mua với giá khá đắt đỏ.

Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý

Thứ 7, 20/04/2024 | 15:00
Từ trường dị thường đã làm lộ diện một ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý, ngà voi, gốm sứ...

Nữ du khách ăn mặc gợi cảm bị cướp túi xách trị giá 175 triệu đồng

Thứ 7, 20/04/2024 | 13:21
Một phụ nữ đang đi du lịch ở Bangkok, Thái Lan thì bất ngờ  bị cướp mất một chiếc túi xách Chanel trị giá 50.000 nhân dân tệ (175 triệu đồng).

Dùng hoạt chất thiên nhiên làm đẹp là xu hướng nhưng cần cảnh giác

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:42
Theo các chuyên gia, trào lưu sử dụng các hoạt chất thiên nhiên đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn sản phẩm thông thái.

Cơ hội “vàng” cho 15 cặp vợ chồng hiếm muộn tìm con

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:30
Hành trình tìm con phải trải qua rất nhiều rào cản, gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì giấc mơ bế trên tay con yêu lại càng xa vời.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Loại hoa "đắng gắt" mọc đầy ở quê, nay là đặc sản 1,5 triệu vẫn có người mua

Thứ 7, 20/04/2024 | 15:30
Thứ hoa nhỏ màu xanh, trắng quen thuộc mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam được mệnh danh là vị thuốc quý, nay được nhiều người lùng mua với giá khá đắt đỏ.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.