Làm sổ KT3 'thần tốc': Có dấu hiệu làm giả giấy tờ cơ quan Nhà nước

09:14 28/04/2017

Liên quan việc “cò” móc nối với phó công an xã, giả chữ ký của chủ hộ và người khai báo làm sổ tạm trú KT3, luật sư cho rằng đây là hành vi thiếu trung thực, vi phạm pháp luật.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, người dân muốn làm sổ tạm trú KT3 ở Hà Nội chỉ cần đến khu chợ “kỳ lạ” tại bãi gửi xe toà nhà B4 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên (đối diện phòng xuất nhập cảnh, số 44 Phạm Ngọc Thạch). Tại đây, người dân chỉ cần đưa cho “cò” 1,5 – 2 triệu đồng và thông tin cá nhân là nhận được sổ KT3 với dịch vụ “thần tốc” sáng giao tiền, chiều nhận sổ.

Để ghi nhận thực tế, PV đã thâm nhập vào khu vực bãi gửi xe này gặp cò” và giao dịch làm sổ KT3. Không phải mất công chờ đợi quá lâu, PV đã nhận được sổ có chữ ký "tươi", dấu đỏ của Phó Công an xã Mai Lâm, Đông Anh, TP.Hà Nội... dù cho, phóng viên không hề tạm trú ở địa phương này.

Góc nhìn luật gia - Làm sổ KT3 'thần tốc': Có dấu hiệu làm giả giấy tờ cơ quan Nhà nước

 Dịch vụ "cò" làm sổ KT3 diễn ra công khai.

Để làm rõ vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Hồng Thái – đoàn Luật sư TP.Hà Nội chia sẻ: "Việc cấp hộ chiếu, sổ tạm trú là nhu cầu chính đáng của công dân. Pháp luật đã có những quy định cụ thể về điều kiện và thủ tục cấp. Những tưởng là đơn giản nhưng trên thực tế, người dân không thể tự mình tiến hành thủ tục này mà thường phải thông qua “cò”?.

Cùng một hồ sơ mà người dân nộp thì không được nhận mà “cò” nộp thay, nộp hộ thì lại được nhận và giải quyết nhanh chóng. Thậm chí, nhiều hồ sơ do “cò” nộp là không đúng sự thật mà các cán bộ vẫn giải quyết. Như vậy có thể thấy rõ đang có sự “móc ngoặc” ở đây".

Góc nhìn luật gia - Làm sổ KT3 'thần tốc': Có dấu hiệu làm giả giấy tờ cơ quan Nhà nước (Hình 2).

 Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Luật sư Thái phân tích: “Hành vi làm giả giấy tờ như: Hợp đồng thuê nhà, chữ ký của chủ hộ, người thuê nhà,... làm giả tờ khai của người đứng sổ KT3 đều là thiếu trung thực vi phạm pháp luật và phạm tội làm giả giấy tờ cơ quan Nhà nước.

Theo Điều 267, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định như sau: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm: Có tổ chức; phạm tội nhiều lần; gây hậu quả nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng".

Công Đức – Thế Anh

Bạn đang đọc bài viết Làm sổ KT3 'thần tốc': Có dấu hiệu làm giả giấy tờ cơ quan Nhà nước tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục