Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới

10:37 22/07/2013

Ngày 27/8 tới, Triển lãm Hàng không và không gian quốc tế (MAKS-2013) sẽ khai mạc tại sân bay Zhukovsky gần Moscow (LB Nga). Trong vô số các sản phẩm công nghệ hàng không mới, đây là lần đầu tiên Không quân Trung Quốc Chengdu J-10.

MASK-2013 là một trong những sự kiện lớn nhất thế giới của ngành công nghiệp hàng không và không gian, với sự tham gia của hàng trăm công ty và văn phòng thiết kế của hàng chục quốc gia.

Theo truyền thống MASK-2013 sẽ mời đại diện Không lực các quốc gia tham dự. Hiện Ban tổ chức vẫn chưa tiết lộ chi tiết chương trình của nhưng mới đây, Phó tổng giám đốc Airshow Nicholas Zanegin đã tiết lộ với tạp chí Công nghiệp Quân sự: Lần đầu tiên tại các cuộc triển lãm hàng không, Trung Quốc sẽ ra mắt đội bay trình diễn “Ngày 1/8” với thành phần là 3 chiếc tiêm kích nội địa Chengdu J-10 do Trung Quốc tự thiết kế.

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới
Chengdu J-10

Trong MASK-2011, Không lực Mỹ đã gây ấn tượng nhất khi đem cả máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, vận tải quân sự, máy bay tuần tra và máy bay tấn công mặt đất đến khoe. Năm nay, Không quân Mỹ lần đầu tiên không tham gia triển lãm Le Bourge (Pháp). Tại triển lãm này sẽ thiếu đại diện máy bay của Không lực Mỹ. Tuy nhiên, tại MASK-2013 này vẫn sẽ có máy bay do Mỹ chế tạo: Máy bay chiến đấu đa năng F-18 của Không quân Thụy Sĩ.

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 2).

Máy bay vận tải siêu nhẹ của Auto Gyro 1

Từ 1/4, các đội bay biểu diễn của Không quân Mỹ là Tanderberdz và Blue Anzhels đã ngừng biểu diễn do Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng. Vì thế, đến nay ngoài hai đội bay biểu diễn “Tráng sĩ Nga” và “Chim én” của nước chủ nhà, Trung Quốc là quốc gia thứ hai trên thế giới có đội bay biểu diễn bằng máy bay chiến đấu. Nếu như Tráng sĩ Nga sử dụng tiêm kích hạng nặng Su-27, Chim én sử dụng tiêm kích đánh chặn Mig-29 thì “Ngày 1/8” sẽ sử dụng tiêm kích nội địa J-10.

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 3).

J - 10

Sự tham gia của Không quân Trung Quốc thể hiện tham vọng khẳng định sức mạnh không quân, khả năng tự chế tạo các thiết bị hàng không tiên tiến và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp với Moscow.

Tại triển lãm này, Airbus tiếp tục khoe máy bay chở khách lớn nhất thế giới A-380.

Khán giả cũng có thể xem lại màn trình diễn siêu tưởng của T-50, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga bên cạnh Su-35.

Tại triển lãm, Ngay hy vọng cũng sẽ ký hợp đồng bán máy bay huấn luyện có chức năng chiến đấu nhẹ Yak-130 cho Bangladesh.

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 4).

Mi-171A2 

Hãng trực thăng Mil sẽ ra mắt mẫu trực thăng hiện đại hóa sâu Mi-171A2 với hệ thống điện tử mới, động cơ VK-2500 sử dụng nhiều vật liệu composit. Ngoài ra, Mil còn giới thiệu thêm phiên bản trực thăng chiến đấu hiện đại nhất Mi-28N "Night Hunter" (Thợ săn đêm).

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 5).

Mi-28N "Night Hunter"

Hãng Kamov sẽ giới thiệu trực thăng Ka-62 và và Ka-52 "Alligator" (Cá sấu Mỹ).

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 6).

Ka-62

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 7).

Ka-52 "Alligator" (Cá sấu Mỹ)

Công ty Evektor của Czech sẽ lần đầu tiên giới thiệu EV55. Đây là loại máy bay  hai động cơ phản lực cánh quạt, tốc độ bay trên 400 km/h và khả năng tải trọng đến 1.824 kg. Máy bay có thể hạ cánh trên không trải nhựa, đường băng chuẩn bị (đường băng).

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 8).

EV55

Tại MASK-2013, Cessna Aircraft, sẽ ra chiếc máy bay Cessna Grand Caravan EX, nối tiếp dòng Cessna Grand Caravan đã ngưng sản xuất.

Tiêu điểm - Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới (Hình 9).

Grand Caravan EX

Hãng AutoGyro của Đức cũng sẽ đem sang hai loại máy bay siêu nhẹ.

Phong Dao

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên Trung Quốc khoe tiêm kích J-10 với thế giới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục