Làng Thanh Niên lập nghiệp, nơi sự sống đang nảy mầm

07:42 27/04/2015

Đến thăm làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng sau 7 năm kể từ ngày thành lập, so với vẻ hoang vu, cằn cỗi của những ngày đầu, giờ đây mảnh đất này thực sự đã khoác lên mình một màu áo mới.

Vẻ xanh tươi ngút ngàn của bãi mía, nương ngô, vẻ mặt rạng ngời của những người lao động trên nông trường đã nói lên tất cả - “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Ngôi làng của những thanh niên lập nghiệp

Cách TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) chừng 80km về phía Tây, làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng thuộc địa bàn xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa). Cái tên làng đúng như ý nghĩa của nó, mảnh đất này là quê hương thứ hai của những người thanh niên từ các vùng quê của Thanh Hóa đến đây lập nghiệp .

Cái tên làng đúng như ý nghĩa của nó

Làng thanh niên lập nghiệp (TNLN) Sông Chàng được xây dựng từ năm 2008 do Tỉnh đoàn Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Hiện làng đã có hơn 141 hộ thanh niên đang lập nghiệp tại đây. Ngôi làng đã tập hợp hàng trăm thanh niên thuộc diện hộ nghèo, mỗi người một hoàn cảnh, một số phận nhưng tất cả họ đều đặt hết niềm tin, niềm hi vọng vào tương lai ở miền đất mới.

Ngày ấy, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tháng 10/2008, LTNLN Sông Chàng đã được khởi công xây dựng trên diện tích 600ha, với tổng vốn đầu tư hơn 32 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là thu hút khoảng 150 hộ gia đình trẻ, giải quyết việc làm cho 300 lao động trẻ; khai hoang trồng mới 300ha cao su, 200ha mía, rừng, sắn và hoa màu. Làng có hệ thống đường giao thông dài 5km, hệ thống điện trung thế, hạ thế; giếng khoan, bể lọc; nhà ở tập thể, nhà văn hóa, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế... và thiết bị phục vụ sản xuất, đầu tư hỗ trợ phát triển nông - lâm nghiệp. Theo quy định, mỗi đoàn viên thanh niên (hoặc gia đình đoàn viên thanh niên) vào LTNLN Sông Chàng sẽ được cấp 400m 2 đất ở, được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ theo Chương trình 30a của Chính phủ (chương trình hỗ trợ các huyện nghèo nhất nước).

Những ngườ

Bạn đang đọc bài viết Làng Thanh Niên lập nghiệp, nơi sự sống đang nảy mầm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục