Lãnh đạo nói không, cơ sở vẫn ngang nhiên phạm luật?

Báo Nguoiduatin.vn đã phản ánh về việc bến đỗ xe Mỹ Đình 2 (nằm trên đường Lê Quang Đạo – Lê Đức Thọ, huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội) thuộc công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội - ngang nhiên cho các xe ô tô khách đường dài vào bến đón trả khách sai quy định, vi phạm nghiêm trọng nhiệm vụ, chức năng hoạt động được cấp phép. Sau khi báo phản ánh, phía công ty đã hứa kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng, mọi vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra và dường như các cơ quan chức năng tỏ ra bất lực?!

Ngày 11/6, trong quá trình khảo sát, PV phát hiện trong khu vực bến đỗ xe Mỹ Đình 2 diễn ra tình trạng nhân viên bán vé không trao vé cho khách, thu giá vé ra vào cao gấp nhiều lần so với quy định của UBND thành phố Hà Nội.

Cá biệt, khi đi sâu vào phía trong bến, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng xe hoạt động không khác bến xe khách liên tỉnh là mấy. Hàng chục chiếc xe ô tô khách loại 45 chỗ ngồi ngang nhiên đón, trả khách ngay trong phạm vi bến đỗ xe (chức năng của bến chỉ được trông giữ xe - PV) mà không gặp bất kì trở ngại nào từ phía nhân viên bảo vệ bến bãi hay các lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát trật tự… Không chỉ những xe ô tô khách, cảnh tượng xe taxi, xe ôm ra vào nườm nượt còn nhân viên bến đỗ xe thì tha hồ kiểm đếm, thu tiền của khách?

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, phía công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã hứa cho kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Bởi, để xảy ra như vậy là không thể chấp nhận, đi ngược lại so với chức năng, nhiệm vụ của bến đỗ xe được cấp phép hoạt động, đồng thời sẽ cung cấp thông tin xử lý để PV nắm bắt, phản ánh. Thế nhưng, kể từ đó đến nay phía công ty này cũng bặt vô âm tín?!

Xe khách chạy tuyến đường dài ngang nhiên đón, trả khách tại bến trông giữ xe Mỹ Đình 2 (ảnh chụp 6h, ngày 24/7)

Điều khá ngạc nhiên ở chỗ, mặc dù lãnh đạo công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội hứa rất chắc sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh ngay hành vi vi phạm của các nhân viên cấp dưới bằng cách không cho các xe khách hoạt động đón trả khách trong bãi. Tuy nhiên, sáng 24/7, PV báo Nguoiduatin.vn tiếp tục chứng kiến hàng chục xe ô tô khách chạy các tuyến Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… vẫn vô tư đón trả khách trong bến. Thậm chí, hoạt động này còn diễn ra với tần suất ra vào nhiều hơn trước đây. Song song với đó là cánh xe ôm, taxi tha hồ chèo kéo, chặt chém khách đi xe.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Phạm Văn Đức, phó giám đốc công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khẳng định: Thực hiện thông báo của UBND thành phố, Sở GTVT Hà Nội hiện tại bến đỗ xe Mỹ Đình 2 không có hiện tượng xe khách tuyến đường dài vào bến đón trả khách nữa mà tất cả đều được điều chuyển đến bãi Nam Thăng Long. Khi PV nêu có hiện tượng xe khách vẫn đón trả khách trong phạm vi bến đỗ xe thì ông Đức nhấn mạnh: “Có hiện tượng đó tôi sẽ xử lý ngay cán bộ, nhân viên vi phạm”.

Theo như lời của vị lãnh đạo này thì bến đỗ xe Mỹ Đình 2 không hề vi phạm, không có chuyện xe khách đường dài vào đón, trả khách đã cho thấy kiểu chỉ đạo, làm việc kiểu công sở mà không hề hay biết tình hình thực tế tại cơ sở. Đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra, xử lý hành vi vi phạm, làm trái chức năng, nhiệm vụ của bến đỗ xe Mỹ Đình 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao bộ Giao thông vận tải và UBND TP.Hà Nội tăng cường kiểm tra việc thực hiện cấp phép các tuyến xe khách cố định liên tỉnh tại bễn xe Mỹ Đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 15/8/2013. Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo bộ GTVT nghiên cứu sửa đổi, điều chỉnh các quy định hiện hành về việc kinh doanh vận tải hành khác bằng ô tô nhằm tăng cường công tác quản lý tại các bến xe khách liên tỉnh, nhất là tại TP.Hà Nội và TP.HCM. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội có trách nhiệm tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô và hoạt động tại các bến xe kahchs trên địa bàn thành phố.

Quỳnh Chi

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang