Sự thật về 'người trông coi kho báu' gần 900 tỷ USD

14:39 08/10/2013

Để lấy niềm tin của các nạn nhân, đối tượng lừa đảo tự vẽ những loại thẻ "nhảm nhí" như thẻ "bất khả xâm phạm", thẻ "cố vấn ban chiến lược trung ương".

Khi thấy các nạn nhân tin tưởng, đối tượng lừa đảo "bốc phét" ra chuyện đang nắm giữ hàng trăm kho tiền cổ, kho USD trị giá gần 900 tỷ USD của tổ chức "Hoa Mai Hội" để lừa đảo. Chưa dừng lại, đối tượng lừa đảo còn "rêu rao", "kho báu" đang được giao cho các cụ cao niên, hưu trí có uy tín để tăng sức hút với nạn nhân. Tuy nhiên, tất cả đều là một "vở kịch" lừa đảo siêu hạng.

Xôn xao “tổ chức” có hàng trăm kho tiền cổ và USD

Chiều 2/10, đại tá Nguyễn Xuân Mừng, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cho biết cơ quan này vừa ra quyết định tống đạt, quyết định khởi tố bị can, khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt giam đối tượng Nguyễn Thành Chơn (ngụ quận 6, TP.HCM) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đối tượng Chơn là một thành viên quan trọng nằm trong tổ chức Hoa Mai Hội rêu rao sở hữu hàng trăm kho tiền cổ và USD trị giá gần 900 tỷ USD, nằm rải rác khắp các tỉnh, thành trên cả nước?!

Tổ chức Hoa Mai Hội có ban điều hành gồm nhiều người có "khả năng siêu phàm", tổ chức thành nhiều chi nhánh, hoạt động khắp nơi với khẩu hiệu "nơi nào có người, nơi đó có Hoa Mai Hội". Bên cạnh đó, hàng trăm kho tiền cổ và USD của Hoa Mai Hội được các "tiền nhân" giao cho các cụ cao niên, hưu trí có uy tín của các địa phương, chức vụ trong xã hội trông giữ và quản lý?!

Bên cạnh đó, các thành viên "cao cấp" của tổ chức Hoa Mai Hội "rêu rao" những thành viên tham gia Hội này có được cấp hàng loạt giấy tờ như: Thẻ bất khả xâm phạm của ban cố vấn chiến lược; giấy công lệnh, giấy giới thiệu của ban cố vấn chiến lược trung ương; thẻ công tác đặc biệt... Khi sở hữu các thẻ này trong tay thì không một người nào, kể cả công an có quyền bắt giữ hay truy hỏi.

Trong số các thành viên cấp cao của tổ chức Hoa Mai Hội hoạt động tại TP.HCM, đối tượng Chơn nổi lên là một người có vai trò quan trọng trong tổ chức này. Để khẳng định vai trò của mình, Chơn luôn tự xưng là một "nhân vật quan trọng" trong tổ chức Hoa Mai Hội, vai trò của Chơn là không thể nào thay thế được. Để phục vụ cho mục đích lừa đảo của mình, Chơn làm giả các giấy tờ thẻ bất khả xâm phạm của ban cố vấn chiến lược, giấy công lệnh, giấy giới thiệu của ban cố vấn chiến lược trung ương; thẻ công tác đặc biệt... để tiếp cận các "con mồi" của mình. Thực tế, tại Việt Nam không hề có các loại giấy tờ trên. Đây chỉ là chiêu thức để Chơn "hù dọa, lôi kéo" những người yếu bóng vía để nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - Sự thật về 'người trông coi kho báu' gần 900 tỷ USD

Đối tượng Chơn bị cơ quan An ninh thực hiện lệnh bắt giam. (Ảnh Cơ quan An ninh cung cấp).

Vào thời điểm tháng 8/2012, Chơn quen biết với ông Nguyễn Thanh Nam (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Trong quá trình nói chuyện với ông Nam, Chơn đưa cho ông Nam hai hộp kim loại trên in hình tiền USD (bond) ghi năm sản xuất năm 2003 và 2006 "tiêm nhiễm" vào đầu ông Nam những thông tin về tổ chức Hoa Mai Hội và hàng trăm kho tiền cổ, USD trị giá gần 900 tỷ đồng. Khi thấy ông Nam tin tưởng, Chơn bắt đầu "tung chiêu". Chơn nói với ông Nam, mỗi chiếc hộp bond đại diện cho số tiền 274 tỷ 300 triệu USD, nếu đem hai chiếc hộp này giao cho cho "Cục dự trữ liên bang Mỹ", "Ngân hàng thế giới" và "Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF) thì họ sẽ chi trả số tiền tương đương ghi trong hai chiếc hộp. Sau khi giao số tiền này cho Nhà nước, ông Nam sẽ được hưởng 0,5% trên tổng số tiền nói trên.

Màn lừa đảo “thế kỷ”

Một thời gian ngắn sau, Chơn dẫn một “cụ già” đến giới thiệu với ông Nam là một người trọng coi kho tiền cổ, USD đặt bí mật trên một hòn đảo ở tỉnh Kiên Giang. Vì vậy, Chơn muốn cùng ông Nam mang hai chiếc hộp trên đến kho tiền cổ, USD để lấy tiền ra làm từ thiện. Vì mờ mắt trước số tiền "ảo" khổng lồ do Chơn vẽ ra, nên khi nghe Chơn bảo đưa 1,5 tỷ đồng để đóng thuyền đi ra đảo chở tiền về, ông Nam xoay xở rồi giao tiền ngay. Tuy nhiên, nhiều tháng sau, ông Nam không thấy thuyền chở tiền về, nên nhiều lần hỏi Chơn. Tuy nhiên, lần nào ông Nam hỏi là Chơn "bịa" lý do là do bão nên tàu không về được, hoặc tàu phải chạy qua Campuchia để tránh bị kiểm tra.

Sau khi thực hiện phi vụ lừa đảo trên, vào tháng 6/2013, Chơn tiếp tục tung chiêu lừa. Theo đó, Chơn gặp Hồ Thị Oanh (ngụ TP.HCM) cho biết y đang giữ hai hộp bond năm 2003, 2006 trị giá mỗi hộp là 274 tỷ 300 triệu USD và Chơn "vẽ" ra những thông tin về kho tiền cổ, USD khổng lồ để "mồi" Oanh. Đến ngày 11/6/2013, Chơn nói với Oanh là muốn thế chấp hai hộp bond này với giá 500 triệu đồng. Do lóa mắt trước kho tiền cổ, USD, Oanh báo lại cho Nguyễn Quang Hùng và nói Hùng mang tiền tới cho Chơn để lấy hai hộp bond. Khi nhận tiền, Chơn liền viết cam kết: "Trong vòng hai ngày sẽ cung cấp cho Oanh 7 block tiền USD loại mệnh giá từ 1 USD đến 100 USD và 1 triệu USD có số seri liền nhau, cung cấp cho Oanh đến các cụ lấy tiền trong kho ra".

Sau khi nhận được tiền, Oanh mang về rồi chuyển lại cho Hùng. Tiếp đó, Hùng chuyển tiếp cho Nguyễn Kim Xuân. Số tiền 500 triệu đồng của Xuân đưa cho Hùng. Trong quá trình giao dịch, Chơn tiếp tục vẽ ra nhiều khoản tiền và đề nghị Oanh phải đưa thêm tiền để thực hiện kế hoạch. Theo đó, nhóm của Oanh đưa tổng cộng cho Chơn 3,2 tỷ đồng. Trước sức ép của nhóm Oanh, Chơn liền chi 7.500 USD nhờ Phạm Hoàng Dũng đổi lấy bốn block tiền mệnh giá 1 USD, 2 USD, 10 USD, 50 USD và 1,2 tỷ đồng để đổi lấy năm block tiền mệnh giá 100 USD có seri năm 2003 và 2006. Sau khi đổi được tiền, Chơn giao lại cho nhóm của Oanh để "chứng minh" là đã lấy được tiền do các cụ trông giữ kho tiền cổ, USD giao cho.

Tuy nhiên, còn số tiền 1 triệu USD ghi trong giấy cam kết đến ngày Chơn bị bắt vẫn chưa giao cho Oanh. Tiến hành điều tra, cơ quan An ninh điều tra xác định “cụ già” mà Chơn giới thiệu là người trông giữ kho tiền cổ, USD thực chất là một cụ già trông coi lều vịt ở huyện Cần Giờ (TP.HCM). Cụ già này vì nghe những lời rủ rê của Chơn nên mới làm theo.              

Thủ đoạn phạm tội vô cùng nguy hiểm

Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Xuân Mừng, phó thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an) cho biết, hiện vẫn còn một số nhóm đối tượng hoạt động phạm tội với thủ đoạn nêu trên và lừa với số tiền đặc biệt lớn của người dân. Trong quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra bóc mẽ các chiêu lừa diễn ra tương tự ở trên. Hành vi của nhóm tội phạm trên là vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xáo trộn xã hội, gây thiệt hại cho nhiều gia đình. Nếu người dân nào là nạn nhân của chiêu lừa đảo trên thì đến cơ quan An ninh điều tra để trình báo, tố giác tội phạm.  

Thanh Tùng

 * Tên nạn nhân được thay đổi.

Bạn đang đọc bài viết Sự thật về 'người trông coi kho báu' gần 900 tỷ USD tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục