Lao động xuất khẩu "bao đỗ" 100 triệu đồng: Kỳ lạ 1 trụ sở 2 công ty (kỳ 6)

06:46 18/11/2017

Địa chỉ 164, Mai Dịch là nơi đặt trụ sở của công ty Kim Đỉnh, thế nhưng trong công ty này tồn tại thêm một công ty nữa là công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội.

Sau loạt bài đã đăng tải trên báo Người Đưa Tin về dịch vụ “bao đỗ” chương trình IM JAPAN của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội, nhóm PV đã liên hệ với sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội (KH&ĐT) để tìm hiểu rõ hơn về công ty này.

Theo thông tin mà sở KH&ĐT Hà Nội cung cấp, công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội được phòng Đăng ký kinh doanh cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 11/2015.

Công ty do ông Lương Mạnh Hùng (SN 1982, HKTT tại Tuyên Quang) làm đại diện pháp luật và giữ chức vụ giám đốc. Số vốn điều lệ là 1 tỷ đồng với 20 ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên trụ sở chính của công ty được đặt tại xóm Bơ, xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội).

Ngày 15/11, PV đã quay lại địa chỉ 164, Mai Dịch (Hà Nội) – nơi được giới thiệu là trụ sở và cũng là nơi diễn ra hoạt động đào tạo học viên của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội.

Theo quan sát, trước cửa trụ sở công ty vẫn tấp nập người ra vào, chủ yếu là các học viên. Thế nhưng có một điều lạ, khi chúng tôi tiếp cận với những học viên vừa bước ra khỏi cửa công ty thì ai nấy đều mặc áo đồng phục của công ty TNHH Xuất khẩu và thương mại Kim Đỉnh. Họ cho biết, họ là học viên của công ty Kim Đỉnh.

Hồ sơ điều tra - Lao động xuất khẩu 'bao đỗ' 100 triệu đồng: Kỳ lạ 1 trụ sở 2 công ty (kỳ 6)

Những người bước ra từ trụ sở công ty đều mặc áo đồng phục của công ty Kim Đỉnh.

Một số người dân bán hàng nước xung quanh công ty chia sẻ, mấy ngày gần đây không thấy học viên của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội ra ngồi uống nước tại quán nữa.

Phải chăng sau loạt bài phản ánh của báo Người Đưa Tin về những mập mờ của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội thì công ty này đã “thấy động” và chuyển trụ sở đi nơi khác?

Để làm sáng tỏ điều này, chiều 15/11, nhóm PV tiếp tục có cuộc làm việc với Công an phường Mai Dịch.

Anh Phạm Minh Cương, công an phụ trách địa bàn về tình hình hoạt động của công ty cho biết, Công an phường Mai Dịch đã tiến hành kiểm tra địa chỉ 164, Mai Dịch, làm việc với người cho thuê nhà thì được biết hiện nay chỉ còn có công ty TNHH Xuất khẩu và thương mại Kim Đỉnh ở đó. Các học viên đang sinh hoạt tại đây cũng thuộc công ty Kim Đỉnh.

Đặc biệt, phía công ty Kim Đỉnh xác nhận với công an rằng, có công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội nhưng hiện tại không biết ở đâu.

PV đặt ra nghi vấn liệu rằng công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội có hoạt động "chui" từ tháng 4 đến đầu tháng 11 hay không? Bởi vào ngày 30/10, trong vai người lao động, PV vẫn được hẹn gặp tại địa chỉ 164, Mai Dịch, thậm chí được tư vấn ngay tại địa điểm này. Công ty chỉ rời đi khi có loạt bài phản ánh về những hoạt động “mập mờ”.

Trả lời nghi vấn của PV, anh Cương từ chối và cho biết, hiện không biết công ty này đã chuyển đi đâu.

Tiếp tục trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Vinh – Phó Trưởng Công an phường Mai Dịch cũng khẳng định như anh Phạm Minh Cương và cho biết, khi đơn vị tiến hành kiểm tra thì tại 164, Mai Dịch chỉ có công ty TNHH Xuất khẩu và thương mại Kim Đỉnh.

“Trước đó, đoàn liên ngành đã kiểm tra tất cả các công ty tại phố Mai Dịch vào ngày 13/3/2017 và không thấy có sự hoạt động của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội. Nếu công ty này hoạt động chui thì cũng khó phát hiện, phải có người trình báo thì đơn vị mới nắm được. Các em lên Công an quận Cầu Giấy, đội an ninh trao đổi rõ hơn về vấn đề này”, ông Vinh nói.

Thế nhưng khác với lời ông Vinh, tại buổi làm việc trước đó với Công an phường Mai Dịch (ngày 9/11), cán bộ phụ trách địa bàn Phạm Minh Cương đã cho biết, khi chuyển về địa bàn công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội không báo cáo với đơn vị cũng như không báo cáo số học viên đang cho sinh hoạt, học tập tại 164, Mai Dịch. Hơn nữa, công ty CP Đào tạo và phát triển số thuê trụ sở tại 164, Mai Dịch nhưng đã hết hạn hợp đồng thuê từ tháng 4/2017.

Hồ sơ điều tra - Lao động xuất khẩu 'bao đỗ' 100 triệu đồng: Kỳ lạ 1 trụ sở 2 công ty (kỳ 6) (Hình 2).

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty.

Trước câu trả lời chưa được thỏa đáng của Công an phường Mai Dịch, ngày 15/11, PV đã liên hệ lại với người đàn ông tên Tuấn, là nhân viên của công ty, người trước đó đã dẫn chúng tôi đến công ty để tư vấn chương trình “bao đỗ” lao động xuất khẩu.

Tiếp tục đóng vai là một người lao động có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc, khi gọi điện cho Tuấn, lần này anh ta giữ một thái độ dè chừng và có vẻ cảnh giác hơn.

Khi chúng tôi hỏi Tuấn có phải là nhân viên của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội hay không thì Tuấn lập tức phủ nhận. Tuy nhiên anh ta lại không quên hỏi chúng tôi ở đâu, ai là người đã giới thiệu và cho số điện thoại. Sau đó Tuấn hẹn PV 1 tiếng sau sẽ gọi lại vì đang có việc bận.

Đến tận cuối giờ chiều cùng ngày, PV mới nhận được cuộc gọi từ Tuấn. Tuấn cho biết hiện tại đang có chương trình đi lao động Nhật Bản miễn phí của bộ LĐ-TB&XH.

Thế nhưng thay vì hẹn gặp ở Hà Nội như lần trước, Tuấn lại hẹn chúng tôi lên Yên Bái vì ở đó cũng có văn phòng. Tuấn nói nếu đồng ý tham gia thì sẽ học ở Yên Bái một tháng rồi sau đó sẽ về trung tâm Lao động ngoài nước ở Hà Nội học tiếp. Tuy nhiên khi PV ngỏ ý muốn xin địa chỉ cụ thể của công ty ở Yên Bái thì Tuấn nói cứ có mặt tại bến xe Yên Bái, Tuấn sẽ cử người ra đón về công ty.

(Còn tiếp...)

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Lao động xuất khẩu "bao đỗ" 100 triệu đồng: Kỳ lạ 1 trụ sở 2 công ty (kỳ 6) tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục