Lật tẩy dịch vụ việc làm lừa đảo:

Lật tẩy dịch vụ việc làm lừa đảo: "Bán người... không văn tự" (Kỳ 3)

Thứ 4, 24/10/2018 | 14:00
Hiện nay, đang có rất nhiều cô gái trẻ, nhẹ dạ, mong muốn tìm việc nhẹ lương cao... và đã bị bán cho các động mại dâm hoặc các điểm kinh doanh trá hình, núp bóng mại dâm.

Cô gái trẻ bị bán vào một quán cà phê kích dục trá hình

gn: justify;">Núp bóng... miễn phí

Khu vực ngã tư An Sương (quận 12 và huyện Hóc Môn, TP.HCM) có rất nhiều trung tâm môi giới việc làm mọc lên. Đây cũng là "thủ phủ" môi giới việc làm từ nhiều năm nay. Hiện đã giảm bớt về số lượng, tuy nhiên, ở đây vẫn còn, nhất là khu vực giáp bến xe An Sương.

Với một chiếc bàn, vài quyển sổ, vở, nhân viên tư vấn qua loa, những chỗ này vẫn sống khoẻ. Đặc biệt, họ tư vấn miễn phí, không lấy tiền cọc... mà chỉ "bán người". Thực tế này cũng đã được báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua.

Hồ sơ điều tra - Lật tẩy dịch vụ việc làm lừa đảo: 'Bán người... không văn tự' (Kỳ 3)

Các trung tâm giới thiệu việc làm tại khu vực ngã tư An Sương.

Để rõ hơn, PV đã nhờ một người thân là nữ giới vào xin việc tại trung tâm T.L.. "Sau khi hỏi loa qua vài câu, anh nhân viên cho biết, muốn bán hàng thời trang thì thiếu gì chỗ. Anh sẽ giới thiệu cho em đến làm việc tại một shop ở quận Bình Tân. Thế là họ đã chốt xong công việc nhưng chỉ cầm mỗi giấy CMND của em", H., người được PV nhờ đi xin việc cho biết.

Tuy nhiên, thay vì như các điểm khác sẽ cho địa chỉ, người xin việc tự đến gõ cửa thì những chỗ này sẽ có người đến đón và đưa đi. "Anh nhân viên tư vấn yêu cầu em rằng, muốn đi làm liền thì sẽ có người chở đến shop. Ở đó bao ăn ở, cả quần áo luôn nên khỏi cần mang theo gì cả?", H.nói tiếp.

H. cho biết thêm: "Em nói để hôm sau rồi quay lại thì anh này đổi thái độ, không vui và có vẻ hằn học: "Nếu hôm sau quay lại thì chưa chắc đã còn công việc đó đâu em nhé"".

Thực tế, đây cũng là chiêu bài "bán người... không văn tự" của các trung tâm này và nhiều nạn nhân đã phải khóc hận. Không ít cô gái trẻ đã kể lại câu chuyện mình bị bán trong nước mắt.

Theo thông tin đăng tuyển việc làm, Th., một cô gái từ miền Trung vào TP.HCM xin việc làm, với công việc bưng bê, dọn dẹp, công việc đàng hoàng, không có gì nhạy cảm cả. Sau khi trao đổi xong, Th. vào và tìm địa chỉ gần cầu Tham Lương (quận 12, TP.HCM) như yêu cầu. Tại đây, một nam thanh niên chở vào quán nước nói chuyện và khẳng định công việc đàng hoàng, không có vấn đề gì.

"Rồi người này yêu cầu xe taxi chở tôi đi nhận việc. Trên đường đi, tôi luôn thắc mắc và hỏi về công việc có đàng hoàng hay không, người này khẳng định là đàng hoàng, nếu không muốn làm thì xuống xe và trả tiền taxi 1 triệu đồng. Thấy thế, tôi đồng ý đi làm. Đến nơi, tôi không rõ chỗ nào, rồi người này nhận từ một người đàn ông khác 5 triệu đồng, giống như tiền môi giới vậy và đi mất", Th. kể.

Hồ sơ điều tra - Lật tẩy dịch vụ việc làm lừa đảo: 'Bán người... không văn tự' (Kỳ 3) (Hình 2).

Cô gái trẻ sinh năm 2002, bị bán cho một quán cà phê trá hình.

Sau đó, Th. mới biết mình vừa bị bán vào động mại dâm, núp bóng cơ sở massagge. "Người chủ dắt tôi vào và đề nghị lên phòng nghỉ, 2 tiếng sau xuống làm việc. Tuy nhiên, khi xuống, tôi phát hiện nhiều nữ nhân viên khác ăn mặc hở hang và tôi cũng được phát cho một bộ đồ y như vậy để xuống tiếp khách trong các phòng massage. Thấy vậy, tôi khóc và không làm nữa". 

Đòi tiền chuộc

Th. kể tiếp: "Lúc này, ông chủ mới nói thật về công việc và cho biết, nếu không làm thì trả lại 5 triệu đồng. Tôi chỉ biết khóc và gọi điện về cho mẹ đưa tiền đến chuộc”.

Tương tự, sáng 26/9/2018 bà L.T.L. (SN 1983, quê tỉnh Kiên Giang) đón xe từ tỉnh Kiên Giang lên Bình Dương gặp nhóm "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải để cầu cứu. Trước đó, ngày 12/9/2018, con bà L., là Q.T.H.N. (SN 2005) bị kẻ xấu dụ dỗ đi kiếm việc làm, nhưng thực chất là bị bán vào quán cà phê nhạy cảm ở tỉnh Đồng Nai.

Sau khi nắm bắt thông tin, nhóm "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải lên đường đến quán cà phê ở tỉnh Đồng Nai để tìm kiếm bé N.. Nhưng khi đến nơi, bé đã bị đem đi quán khác.

"Nhóm "hiệp sĩ" liền chia ra các quán cà phê nhạy cảm khác để tìm kiếm. Đến 14h cùng ngày, nhóm đã phát hiện bé N. đang trong quán cà phê gần đó, liền liên hệ chủ quán để giải quyết", "hiệp sỹ" Nguyễn Thanh Hải (tỉnh Bình Dương) kể với PV.

Hồ sơ điều tra - Lật tẩy dịch vụ việc làm lừa đảo: 'Bán người... không văn tự' (Kỳ 3) (Hình 3).

Một cô gái khác (quê tỉnh Kiên Giang) cũng bị bán vào quán cà phê kích dục.

Điều đáng nói, những người xin việc làm trở thành nạn nhân của việc lừa tiền hay bán vào các nhà thổ, động mai dâm, kích dục trá hình đều qua các trung tâm môi giới việc làm, nhiều nhất là ở khu vực ngã tư An Sương.

"Hiệp sĩ" Hải cho biết thêm: "Hiện nay, nhiều người, đặc biệt là các cô gái trẻ, nhẹ dạ, tin vào các công việc có thu nhập cao nên đã nghe và tin vào các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo. Đặc biệt là ở khu vực ngã tư An Sương (quận 12), huyện Hóc Môn. Rồi các trang thông tin tuyển nhân viên nữ có lương cao, không cần hồ sơ, hoặc thông tin sơ sài... thì chủ yếu là lừa đảo. Do đó, những cô gái nên thận trọng và đừng bao giờ tìm đến khu vực ngã tư An Sương để xin việc làm".

Cũng theo "hiệp sĩ" Hải, thời gian qua, nhóm "hiệp sỹ" đã giải cứu rất nhiều cô gái bị các trung tâm môi giới việc làm tại ngã tư An Sương bán cho các động mại dâm, quán karaoke, massagge... trá hình. 

Luật sư Nguyễn Đình Thái, đoàn Luật sư TP.HCM cũng phân tích: "Tình trạng trên đã và đang diễn ra, đặc biệt là những đối tượng như học sinh - sinh viên muốn đi làm thêm hay những người mới nhập cư vào TP.HCM. Không chỉ có những cô gái mà cả những thanh niên, họ cũng sẵn sàng bán cho các ông chủ và bắt lao động khổ sai. Thực tế, rất nhiều vụ việc đã bị phát hiện trong thời gian qua. Vì vậy, những người đi xin việc làm hãy hết sức cẩn trọng, tránh bị lừa".

"Hành vi bán người cho các động mại dâm và nhận tiền như trên là vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Đồng thời, các trung tâm môi giới hoạt động đều đã có quy định cụ thể. Do đó, vì vậy, các cơ quan có chức năng cần vào cuộc điều tra, xem xét xử lý, thậm chí phải khởi tố vụ án hình sự để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật", luật sư Thái nói thêm.

Về tình trạng này, PV đã liên hệ với UBND quận 12, sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời. PV sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này, khi có câu trả lời từ cơ quan chức năng.

(còn tiếp)

Chí Thanh - Hưng Vận

Cà Mau: Điều tra, làm rõ việc bảo vệ khách sạn “kiêm” môi giới mại dâm

Thứ 4, 30/05/2018 | 19:10
Mỗi lần khách có nhu cầu “vui vẻ” với gái bán dâm, bảo vệ điều động chân dài đến phục vụ và lấy 200.000 đồng tiền cò.

Giả xin việc làm, lĩnh án tù thật

Thứ 7, 07/04/2018 | 08:07
Chỉ là lao động tự do nhưng Hương “nổ” là giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân để lừa người cả tin, chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng.

Bắt “nữ quái” xin vào nhà hàng làm việc, rồi trộm cắp tài sản

Thứ 7, 07/10/2017 | 20:56
Chỉ mới vào nhà hàng làm vài giờ, “nữ quái” lợi dụng các nhân viên khác mất cảnh giác, ra tay trộm điện thoại và một số giấy tờ rồi bỏ trốn.

Tin nóng: Một phụ nữ bị đánh bê bết máu tại công ty xin việc làm

Thứ 4, 20/04/2016 | 13:06
Khi nhà báo đến ghi nhận vụ việc chị Hồng bị đánh thì có một số thanh niên đã “dằn mặt” bằng cách không cho chúng tôi chụp hình.
Cùng tác giả

Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM - Bài cuối: Phi vụ liên doanh sứt mẻ khiến dự án The Mark “đắp chiếu” 14 năm

Thứ 4, 14/09/2022 | 14:00
The Mark (quận 7) được khởi công từ tháng 5/2008 và dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2010. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang “đắp chiếu” sau hơn 14 năm.

Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM - Bài 6: Dự án 1Bis – 1Kép Nguyễn Đình Chiểu đang là ao rau muống

Thứ 3, 13/09/2022 | 19:00
Khu đất 1Bis – 1Kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 đang là bãi đất trống, một phần lớn đất trở thành ao rau muống nằm ngay giữa trung tâm Tp.HCM.

Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM - Bài 5: “Đất vàng” xây nhà thi đấu đội vốn chóng mặt nhưng vẫn… bỏ hoang

Thứ 5, 08/09/2022 | 14:31
Đây là dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng gần 2.000 tỷ đồng do Sở Văn hóa - Thể thao Tp.HCM làm chủ đầu tư.

“Cát tặc” lộng hành ở thượng nguồn sông Đồng Nai

Thứ 5, 08/09/2022 | 14:00
Các đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép ngang nhiên, cả ngày lẫn đêm nhưng không hề có lực lượng chức năng xuất hiện, can thiệp.

Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM - Bài 4: Bí ẩn khu đất 3 mặt tiền bỏ hoang nhiều năm

Thứ 4, 07/09/2022 | 15:00
Một khu đất có vị trí đắc địa, 3 mặt tiền (đường Nguyễn Hữu Thọ - số 15 - Lê Văn Lương, phường Tân Hưng, quận 7) bị bỏ hoang nhiều năm qua.
Cùng chuyên mục

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Vụ "sở hữu 5 ngàn tấn vàng ở ngân hàng Mỹ": Các bị cáo lừa đảo lĩnh án

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:07
Dù không có khả năng tài chính nhưng Nguyễn Minh Hiệp lập nhiều công ty và cùng với 4 đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Bình Thuận: 20 năm tù cho kẻ mua 2 bánh ma tuý nhằm bán kiếm lời

Thứ 5, 29/09/2022 | 17:59
Nguyễn Văn Lưỡng là đối tượng không sử dụng ma túy và không có nghề nghiệp ổn định, do muốn có tiền tiêu xài nên mua 2 bánh ma tuý từ Tp.HCM về Lagi bán.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.

15 năm tù cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 28/09/2022 | 22:03
Nguyễn Trung Ngọc tạo dựng lòng tin với các bị hại đưa ra những hứa hẹn trong công việc, từ đó lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Điều tra bổ sung vụ nam sinh 17 tuổi dùng dao đâm bạn gái cùng lớp

Thứ 4, 28/09/2022 | 20:02
HĐXX xét thấy còn nhiều vấn đề, không thể làm rõ tại tòa nên quyết định hoãn phiên xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bắt một phụ nữ trong vụ án liên quan cựu Phó Chánh án TAND quận 4, Tp.HCM

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:22
Hơn 2 năm trốn truy nã, Nguyễn Thị Hương Tâm thay đổi chỗ ở liên tục. Khi bà này đến một ngân hàng tại Tp.HCM thì bị trinh sát mật phục bắt giữ.

Trả hồ sơ vụ tuồn thuốc điều trị Covid-19 ra thị trường bán

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:06
Ngày 28/9, TAND quận Bình Tân, Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tuồn thuốc Molnupiravir ra thị trường để bán, xảy ra tại Trung tâm y tế quận Bình Tân.

Người đàn ông từng nhận án tử hình vì ma tuý lại tiếp tục xộ khám

Thứ 4, 28/09/2022 | 20:00
Nhận án tử hình, Thi được ân xá xuống chung thân, sau được xét giảm xuống tù có thời hạn. Ra tù, Thi lại tiếp tục dính vào ma tuý và nhận bản án cao của pháp luật.

Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phá thành công chuyên án ma túy lớn

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phá thành công chuyên án ma túy lớn, bắt 5 đối tượng và thu giữ khoảng 400 gam ma túy các loại.