Tất cả những gia vị kể trên đều có hương vị rất giống với gia vị tự nhiên nên dễ dàng đánh lừa vị giác người tiêu dùng, giá lại rẻ nên các quán hàng kinh doanh ăn uống thường lén sử dụng. Điều đáng nói hiện nay là có vô số mánh lới từ giới bán hàng nhằm “đút” các loại gia vị không rõ nguồn gốc này vào đồ ăn bán cho thực khách.
Săn lùng gia vị đặc biệt mang tên Cần Sủi
Từ những thông tin khi PV điều tra về cách thức luyện chế tương ớt, nước mắm như đã đề cập ở những kỳ trước cho thấy trên thị trường tồn tại nhiều đầu mối chuyên cung ứng nguồn chất gia giảm, phụ gia, các chất điều vị... Điều đáng quan tâm là những chất này có nguồn gốc ở đâu, được đưa vào thị trường trong nước như thế nào?
Gói gia vị Cần Sủi mà PV mua được tại một cửa hàng trên phố Hàng Buồm, Hà Nội.
Một tuyến điều tra của PV có nhiệm vụ khảo sát thị trường đã nhanh chóng tìm ra lời giải. Tại chợ Đồng Xuân hay phố Hàng Buồm (Hà Nội), nơi vẫn được biết đến là “thủ phủ” của các cửa hàng chuyên cung cấp phụ gia thực phẩm cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tại đây, có đủ loại phụ gia thực phẩm giá rẻ, không có nhãn mác hoặc không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, không ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Nhiệm vụ của tuyến điều tra lúc này là lùng mua một loại gia vị nước dùng được chủ quán bún, phở săn lùng. Nó được biết đến với cái tên Cần Sủi. Theo mô tả của anh Thắng, một chủ cửa hàng lẩu cua bắp bò trên phố Đội Cấn (Hà Nội) thì loại gia vị này ở dạng bột trắng thường được các chủ hàng đóng trong túi nilon nhỏ trọng lượng 5 lạng/túi. Cũng theo anh Thắng, vì loại gia vị này được nhập lậu từ Trung Quốc , không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên người bán thường rất thận trọng khi bán hàng. Họ chỉ bán cho những khách hàng quen hoặc đổ buôn với số lượng lớn. Với cuộc gọi điện trước đó của anh Thắng, PV đã đặt mua đ