'Lâu đài Phương đông bí ẩn' tại Trung Quốc

Ngôi làng Taoping Qiang (Đào Bình Khương) tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được xem như một “Lâu đài Phương đông bí ẩn” với những nét kiến trúc vô cùng độc đáo.

Ngôi làng Taoping Qiang (Đào Bình Khương) của người Khương tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được xem như một “Lâu đài Phương Đông bí ẩn” với những nét kiến trúc vô cùng độc đáo.

Hầu hết các ngôi nhà trong làng được xây bằng đá và được nối với nhau bằng các con đường mòn, làm tăng thêm vẻ bí ẩn cho ngôi làng. Phía trước ngôi làng là sông và bao quanh nó là những ngọn núi.

Ngôi làng mang nét kiến trúc điển hình của người Khương

Ngôi làng thuộc Huyện Lý, Châu tự trị A Bá, có nhiều pháo đài xây bằng đất tơi, đá hoặc gỗ. Cho đến nay, những công trình này vẫn còn nguyên vẹn sau trận động đất lịch sử xảy ra tại Huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, năm 2008.

Ngôi làng mang nét kiến trúc điển hình của người Khương, một trong 56 dân tộc cổ xưa nhất Trung Quốc. Các ngôi nhà pháo đài là điểm nhấn của ngôi làng vì chúng cao nhất, có vai trò phòng thủ trước sự xâm lược của kẻ thù.

Một số pháo đài có 13, thậm chí 14 tầng, với chiều cao hơn 30 mét và được xây bằng loại đá lát đường với bùn đất sét. Cạnh của các pháo hàng nghìn năm tuổi này khá sắc, các bức tường khá bằng phẳng, vững chắc và có sức chịu đựng lớn.

Thoạt đầu bước vào ngôi làng, bạn có thể nghĩ rằng các ngôi nhà riêng rẽ nhau, nhưng khi đứng trên mái nhà, bạn sẽ thấy một điều thật đặc biệt: các mái nhà được nối với nhau. Đây là một biện pháp giúp người dân trong làng có thể bảo vệ nhau trong trường hợp gặp vấn đề gì đó.

Ngôi làng có thiết kế như một mê cung mà người dân có thể dễ dàng mai phục còn kẻ đột nhập rất dễ dàng mất phương hướng.

Phía dưới ngôi làng là một hệ thống rãnh nước ngầm cung cấp nước cho mỗi gia đình. Hệ thống này được che phủ bởi các phiến đá có màu xanh lục. Nước suối chảy vào rãnh sẽ là nguồn cung cấp nước cho các gia đình và họ có thể lấy nước ngay khi ở trong nhà. Bên cạnh đó, rãnh nước ngầm này cũng là một phương tiện cứu hỏa rất hiệu quả.

Đến thăm ngôi làng, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống của người Khương và đặc biệt là loại rượu làm từ lúa mạch, cũng như các vũ điệu rất cuốn hút của họ.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday