Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh

Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh

Thứ 3, 23/07/2013 | 11:41
Trùng tên, cùng có tài và đều ra đi ở độ tuổi còn rất trẻ, cuộc đời của Lê Công Tuấn Anh và Wanbi Tuấn Anh quả là một câu chuyện buồn về tài năng và số mệnh.

Câu chuyện tài năng và số mệnh

Lê Công Tuấn Anh lớn hơn Wanbi Tuấn Anh tròn 20 tuổi. Dù rất khó để có thể đưa ra một sự so sánh về tài năng của cả hai, bởi tài năng của họ, một bên đang ở độ chín, một bên vẫn còn là quả đang đợi mùa. Thế nhưng, người ta vẫn có cảm nhận rằng, ở hai con người trùng tên này có một sự giống nhau không thể lý giải nổi: cũng đầy tài năng, cũng nhiều thăng trầm và cũng ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

Hẳn những ai yêu điện ảnh Việt Nam thập niên 90 không thể không biết đến tên tuổi của Lê Công Tuấn Anh qua một loạt bộ phim nổi tiếng như: “Vị đắng tình yêu”, “Anh chỉ có mình em”, “Em còn nhớ hay em đã quên”… Anh cũng từng được xem là thần tượng của giới trẻ thập niên 90 với vai diễn “Đông ki sốt” trong phim “Vị đắng tình yêu”.

Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh

Lê Công Tuấn Anh từng là diễn viên được đánh giá cao của điện ảnh Việt

Trong hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, Lê Công Tuấn Anh đã đóng gần 60 bộ phim cho cả điện ảnh miền Nam lẫn miền Bắc. Anh cũng từng đoạt nhiều giải thưởng lớn, được công chúng và giới phê bình thừa nhận là tài năng kiệt xuất của nền điện ảnh Việt. Bởi mỗi bộ phim anh tham gia diễn xuất đều để lại những dấu ấn rất sâu đậm và gây xúc động đối với người xem.

Nếu như Lê Công Tuấn Anh có một tuổi thơ sóng gió, cơ cực thì Wanbi Tuấn Anh lại may mắn hơn khi sinh ra trong một gia đình hạnh phúc. Tuổi thơ của anh tràn ngập trong tình yêu thương của ông bà và bố mẹ. Ngay từ nhỏ, anh cũng đã sớm tỏ rõ thiên hướng nghệ thuật khi liên tục tham gia vào các cuộc thi ca hát và diễn kịch.

 Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh (Hình 2).

Wanbi Tuấn Anh cũng bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ bé và luôn dành tâm huyết cho đam mê của mình

Năm 2005, sau khi đoạt giải Gương mặt ấn tượng cuộc thi Diễn viên triển vọng của báo Điện ảnh TP.HCM, Wanbi bắt đầu được biết đến với vai trò ca sỹ qua những bài hát tự sáng tác. Trong suốt sự nghiệp ca hát ngắn ngủi của mình, Wanbi Tuấn Anh luôn được đánh giá là một ca sỹ thân thiện và có tài. Sau thành công của album đầu tay, năm 2010, Wanbi Tuấn Anh phát hành album thứ 2 “Thăng (#)”.Album này nhanh chóng nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả và liên tục đạt thứ hạng cao tại các bảng xếp hạng âm nhạc. Ngoài ca hát, Wanbi Tuấn Anh còn tham gia đóng phim dù không được đánh giá cao bằng.

Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh (Hình 3).

Dù không được đánh giá cao ở lĩnh vực điện ảnh nhưng Wanbi Tuấn Anh vẫn được xem là tài năng đầy triển vọng

Chúng tôi không đang cố gắng đưa ra các dẫn chứng để so sánh tài năng của hai nghệ sỹ bạc mệnh. Bởi mỗi người đều đã viết nên được một câu chuyện riêng của cuộc đời mình với nhiều cung bậc khác nhau. Tuy nhiên, giống như một trò đùa của số mệnh, dù cách nhau đến 20 năm, dù chưa tương ngộ nhưng thêm lần nữa, người hâm mộ lại phải lau đi giọt lệ tiếc thương với những tài năng phải từ bỏ sự cống hiến của mình khi tuổi đời còn quá trẻ.

“Lời thiên thu gọi”

Tháng 10 năm 1996, giới nghệ sỹ và khán giả cả nước bàng hoàng khi hay tin về cái chết của Lê Công Tuấn Anh. Anh ra đi khi mới 29 tuổi và đang trong thời điểm ở đỉnh cao của sự nghiệp. Đám tang của Lê Công Tuấn Anh là một trong những đám tang lớn nhất ở TP.HCM, đồng thời là đám tang lớn nhất của nghệ sỹ Việt với hàng trăm ngàn người hâm mộ tự nguyện đến và đứng hai bên đường nơi di quan đến nghĩa trang để đưa tiễn.

Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh (Hình 4).

Lê Công Tuấn Anh đột ngột ra đi ở tuổi 29, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người yêu mến anh

Cái chết của anh trở thành một sự kiện lớn và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các hãng thông tấn, báo chí lớn nhất tại Việt Nam cũng như công chúng trong khắp cả nước. Cho đến bây giờ, dù nhiều ẩn khuất trong cái chết của Lê Công Tuấn Anh đã được công khai, lý giải, thậm chí, có người còn dằn vặt anh bởi lý do “tự tử vì tình”, nhưng chắc chắn rằng, với nhiều người, cảm giác tiếc thương trước sự ra đi của một tài năng vẫn là cảm giác còn lại sau cùng và là cảm giác đau đớn nhất.

Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh (Hình 5).

  Lê Công Tuấn Anh - nam tài tử tài hoa nhưng bạc mệnh 

Không tự tìm đến cái chết để giải thoát như Lê Công Tuấn Anh, sự ra đi của Wanbi Tuấn Anh là câu chuyện dài của cuộc đấu tranh giành sự sống. 4 năm bị bạo bệnh, nhưng chàng trai có nụ cười ấm áp này vẫn kiên cường và lạc quan để được ở lại với cuộc đời, nhưng cuối cùng, anh vẫn phải khép lại giấc mơ của mình ở tuổi 26. 

Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh (Hình 6).

Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh (Hình 7).

Wanbi Tuấn Anh cũng khép lại mọi giấc mơ của mình ở tuổi 26, để lại nỗi tiếc thương vô hạn với những người yêu mến anh

Có lẽ đã hơn một lần, những người hâm mộ Lê Công Tuấn Anh và Wanbi Tuấn Anh phải thốt lên những lời tiếc nuối trước sự ra đi của hai tài năng bạc mệnh này. Sẽ thế nào nếu Lê Công Tuấn Anh không chọn cái chết đầy bi kịch để giải thoát cuộc đời? Sẽ thế nào nếu Wanbi Tuấn Anh không mắc phải căn bệnh quái ác triệu người có một? Tuy nhiên có một sự thực là, những câu hỏi mang tính giả định này vẫn không thể kéo họ ra khỏi "đường ray" của số mệnh. 

Sự kiện - Lê Công Tuấn Anh – Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh (Hình 8).

Lê Công Tuấn Anh - Wanbi Tuấn Anh: Hai cuộc đời, một số mệnh!

Hai cuộc đời, hai cái chết với hai lý do hoàn toàn khác nhau nhưng đều để lại một nỗi thương tiếc khôn nguôi cho người hâm mộ về kiếp người ngắn ngủi. Quả thực, khó có sự ra đi nào lại nhẹ nhàng như là “quên”, bởi chí ít trong mỗi con người, "bản năng sống" niềm yêu thương đối với cuộc đời vẫn luôn âm ỉ tồn tại và cũng bởi, họ đã ghi dấu ấn quá nhiều đối với những người ở lại.
Nhưng dù muốn hay không, thất vọng hay hy vọng, cười hay là khóc, thì cái chết vẫn "lơ lửng" như là định mệnh chờ sẵn của mỗi người. Chỉ có điều, “Lời thiên thu gọi” đến với Lê Công Tuấn Anh và Wanbi Tuấn Anh quá sớm, khi tương lai, ước mơ và dự định của họ vẫn còn dang dở.

Theo Công Lý

Tóc Tiên đeo khăn tang, bên linh cữu Wanbi Tuấn Anh cả ngày

Thứ 3, 23/07/2013 | 10:04
Nữ ca sĩ tức tốc bay về thành phố Hồ Chí Minh khi hay hung tin của bạn.

Đan Trường dắt tay Thanh Thảo đến viếng Wanbi Tuấn Anh lúc nửa đêm

Thứ 3, 23/07/2013 | 10:54
Trở về thành phố sau chuyến lưu diễn xa, dù còn rất mệt mỏi, nhưng các nghệ sĩ đàn anh, đàn chị này đã nhanh chóng có mặt tại nhà người em bạc mệnh để thắp nén nhang tưởng nhớ.

Đoạn nhật ký cuối cùng Wanbi Tuấn Anh viết về mẹ

Thứ 3, 23/07/2013 | 09:53
Như biết trước định mệnh sẽ chia lìa tình mẫu tử nên dịp 8/3 vừa qua, Wanbi Tuấn Anh đã viết một đoạn nhật ký khá dài về mẹ. Đoạn nhật ký là nỗi lòng đầy day dứt của chính anh đối với người mẹ rất đỗi yêu thương của mình.

Ảnh thời thơ ấu đáng yêu của Wanbi Tuấn Anh

Thứ 2, 22/07/2013 | 11:08
Ngay từ nhỏ, nam ca sĩ vừa qua đời ở 26 tuổi đã sở hữu một nụ cười dễ mến.