Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng

Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 4, 18/05/2022 | 13:46
Lễ hội Làng Sen năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra trong 3 ngày (từ 17-19/5) tại thành phố Vinh và huyện Nam Đàn.

Những giá trị văn hóa 

Sự kiện - Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng

Lễ hội Làng Sen được khởi nguồn từ Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 1981. Năm 2001, nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen trở thành Lễ hội Làng Sen với quy mô cấp tỉnh được tổ chức hàng năm và 5 năm một lần quy mô cấp quốc gia.

Lễ hội Làng Sen 2022 là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân dịp Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh, tri ân cuộc đời giản dị mà cao đẹp, cùng những cống hiến vĩ đại của Bác cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho tự do, hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng sự nghiệp vĩ đại, tấm gương cao đẹp của Người luôn sống mãi với non sông đất nước Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động, soi đường chỉ lối cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Sự kiện - Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng (Hình 2).

Lễ rước ảnh Bác Hồ từ Di tích Quốc gia đặc biệt - Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen đã trở thành một ngày hội lớn của người dân xứ Nghệ nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Năm nay, Lễ hội Làng Sen năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra trong 3 ngày (từ 17-19/5) tại thành phố Vinh và huyện Nam Đàn. Lễ hội gồm phần lễ và phần hội, phần lễ gồm các hoạt động: Lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh; lễ dâng hoa, dâng hương ở Khu Di tích Kim Liên và Đền Chung Sơn; lễ rước ảnh Bác; lễ khai mạc và tổng kết lễ hội.

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao: Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; Hội thi “Người đẹp Làng Sen”; trưng bày chuyên đề ảnh về Bác Hồ; trình diễn Dân ca ví, giặm; tổ chức cuộc thi ảnh online “Hello Nam Đàn”; trình diễn áo dài sen; trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An; tổ chức hội trại, chiếu phim, trò chơi dân gian; thi đấu bóng chuyền và võ cổ truyền…

Sự kiện - Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng (Hình 3).

Lễ hội Làng Sen - Liên hoan Tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2022 quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ chuyên và không chuyên tham gia.

Đặc biệt, tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Biểu diễn tổ chức Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc tại tỉnh Nghệ An đúng vào dịp diễn ra Lễ hội Làng Sen. Chương trình khai mạc Liên hoan được kết hợp với khai mạc Lễ hội Làng Sen do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại sân vận động Làng Sen vào tối ngày 17/5/2022.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nghệ sỹ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, tài năng nghệ thuật cũng như khát khao sáng tạo cống hiến, kế tục ngọn lửa đam mê của các thế hệ nghệ sỹ đi trước. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước ghi nhận và vinh danh các tài năng nghệ thuật, từ đó có những đánh giá, nhìn nhận chính xác hơn, cụ thể hơn về thực trạng lực lượng nghệ sỹ hoạt động Nghệ thuật sân khấu truyền thống như Tuồng và Dân ca kịch hiện nay. Đồng thời để nhân dân được thưởng thức các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc này.

“Lễ hội Làng Sen năm 2022 là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên truyền, giáo dục và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giới thiệu, quảng bá rộng rãi về văn hóa Nghệ An”, ông Long chia sẻ.

Sự kiện - Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng (Hình 4).

Chương trình nghệ thuật chủ đề "Người là niềm tin tất thắng" tại lễ khai mạc.

Kỳ vọng Làng Sen

Ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết, trước quy mô của chương trình, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là tạo sự đồng sức, đồng lòng, tích cực chung tay thực hiện lễ hội.

“Qua các hoạt động của lễ hội, người dân có dịp hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác”, ông Lộc nói.

Đặc biệt, người dân Kim Liên cũng đã sẵn sàng đón du khách đến thăm dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên các tuyến đường vào nhà ngoại và nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được vệ sinh sạch sẽ, cờ hoa đã được treo, băng rôn và khẩu hiệu cũng được chuẩn bị từ trước đó.

Sự kiện - Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng (Hình 5).

Hoạt động của lễ hội là dịp để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Về việc này, ông Vương Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, huyện cũng kỳ vọng trong thời gian diễn ra Lễ hội Làng Sen sẽ đón lượng khách tương đương hoặc đông hơn dịp 30/4-1/5 vừa qua (khoảng 54.000 người), coi đây là dịp khởi động lại du lịch Nam Đàn sau đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, sau 2 năm không tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ hội Làng Sen năm nay sẽ diễn ra với quy mô lớn hơn, nhiều họat động hơn. Chủ đề của Lễ hội được xác định là tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các giá trị văn hóa Làng Sen, quê hương Nam Đàn; ca ngợi quê hương Nghệ An đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, lễ hội là dịp để đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước và bạn bè quốc tế.

“Trong thời gian diễn ra Lễ hội Làng Sen, huyện Nam Đàn tăng cường kiểm tra chặt chẽ về an toàn thực phẩm, tuyên truyền người dân thực hiện nếp sống văn minh trong bán hàng, đảm bảo không chèo kéo, “chặt chém” du khách, thể hiện thái độ thân thiện nghĩa tình mến khách”, ông Thái khẳng định.

Nam Đàn xây dựng 47 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3, 4 sao. Trong đó, nhiều sản phẩm có thế mạnh, đặc trưng phục vụ du lịch như các sản phẩm chế biến từ sen quê Bác, từ chanh của dãy núi Thiên Nhẫn, từ sắn dây dãy núi Đại Huệ, tương Nam Đàn…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Lễ hội Làng Sen - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 là hoạt động chính trị, văn hóa có quy mô lớn, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự ngưỡng mộ thành kính của nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động tại lễ hội nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh và đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ

Thứ 3, 17/05/2022 | 14:24
Hàng cây xà cừ đã trở thành biểu tượng đẹp, níu chân mỗi du khách đến với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh–đẹp nhất tên Người"

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:52
Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, Khu di tích Kim Liên phối với Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – đẹp nhất tên Người”.

Rưng rưng bên kỷ vật khi về thăm quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 2, 16/05/2022 | 10:32
Trong khu nhà tại làng Hoàng Trù, mái lá đơn sơ, cánh võng mộc mạc, chiếc khung cửi của mẹ… là nơi nuôi dưỡng Bác Hồ, ươm mầm cho nhân cách cao quý của Người.

Xúc động chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng sen"

Chủ nhật, 15/05/2022 | 11:39
Chương trình được tổ chức với mục đích tôn vinh hình tượng bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang góp phần hình thành nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cùng tác giả

Phẫn nộ clip “ghép đôi” 2 em bé hôn nhau trên phố đi bộ ở Nghệ An

Thứ 7, 25/06/2022 | 12:53
Hai bé được người tổ chức chương trình hướng dẫn hôn nhau. Điều đáng nói, nhiều người đã cổ vũ và quay lại sự việc rồi đăng lên mạng.

Nghệ An: Xử lý đối tượng dùng gậy đánh gục người đàn ông ven đường

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:04
Trong quá trình nói chuyện, giữa Phạm Bá Tú và anh V.V.G. xảy ra xích mích nên đối tượng đã dùng gậy đánh nạn nhân bất tỉnh.

Hà Tĩnh: Tạm giữ thầy giáo bị tố dâm ô với nữ sinh lớp 6

Thứ 6, 24/06/2022 | 18:16
Cơ quan điều tra đang tạm giữ thầy giáo dạy tiếng Anh ở Hà Tĩnh để điều tra về việc người này bị tố cáo có hành vi xâm hại tình dục một nữ sinh lớp 6.

Triệt xóa “ổ nhóm” đánh bạc trong rừng với nhiều đối tượng có tiền án

Thứ 6, 24/06/2022 | 10:41
Để tránh bị phát hiện, Hùng phân công một số đối tượng tìm địa điểm phục vụ đánh bạc ở sâu trong các khu vực đồi keo, rừng sâu, sau đó bố trí người canh gác.

Điều tra vụ thầy giáo Tiếng Anh giao cấu với nữ sinh ngay tại trường

Thứ 5, 23/06/2022 | 18:16
Sự việc chỉ bị phát hiện khi một học sinh khác nhìn thấy. Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong môi trường đầu tư, kinh doanh

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:30
Ngày 25/6, tại Diễn đàn đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng nhận định những "điểm nghẽn" trong môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:09
Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022.

105 tác phẩm ảnh báo chí về “những ngày tháng ấy” tại triển lãm Dấu ấn 3

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:39
Chiều 24/6, triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” đã được CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Xả trạm, dừng thu phí nếu không lắp đặt xong thu phí tự động sau 31/7

Thứ 6, 24/06/2022 | 23:11
"Sau 31/7, trạm thu phí nào chưa hoàn thành thu phí không dừng sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu" Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

"Không cạnh tranh lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng"

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:49
Cần sự vào cuộc tích cực từ các địa phương, thực hiện đúng trách nhiệm trong việc triển khai quy hoạch địa phương tích hợp với quy hoạch vùng để liên kết hiệu quả.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:09
Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022.

105 tác phẩm ảnh báo chí về “những ngày tháng ấy” tại triển lãm Dấu ấn 3

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:39
Chiều 24/6, triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” đã được CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Đà Nẵng tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong môi trường đầu tư, kinh doanh

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:30
Ngày 25/6, tại Diễn đàn đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng nhận định những "điểm nghẽn" trong môi trường đầu tư, kinh doanh.