Lê Minh Trung: 'Dạy học là đam mê chứ không phải vì tiền'

Lê Minh Trung nói rằng, nghề giáo là một nghề cao quý và anh chọn đó làm nghề tay ngang đơn giản vì đó là niềm đam mê chứ không phải vì tiền.

-Ngoài việc là một ca sĩ Minh Trung còn tham gia giảng dạy thanh nhạc nữa đúng không. Trung tham gia giảng dạy từ khi nào?

Trung giảng dạy khi đang học đại học năm 2 khoa thanh nhạc tại nhạc viện TP.Hồ Chí Minh.

-Đối tượng giảng dạy của bạn là những ai?

Trung không muốn nhắm tới một đối tượng riêng hay một lứa tuổi nào nhất định cả. Trung giảng dạy cho tất cả những ai yêu ca hát và muốn hoàn thiện giọng hát của mình. Trung đã từng dạy học viên nhỏ nhất là 7 tuổi và lớn nhất là 73 tuổi, nhưng đa phần học sinh mà Trung giảng dạy đều là những bạn trẻ.

-Không từng học qua lớp nghiệp vụ sư phạm nào mà đi dạy chắc hẳn bạn cũng gặp phải những khó khăn?

Hầu hết khi ai bước vào công việc giảng dạy cũng đều gặp một số khó khăn nhất định chứ không riêng gì Trung. Tuy nhiên, Trung đã từng theo học trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung Ương nên cũng có một số kĩ năng nhất định về sư phạm và có thể tự tin làm tốt công việc của mình.

-Vậy khi gặp phải khó khăn thực sự bạn đã giải quyết chúng như thế nào?

Khi gặp khó khăn Trung thường gọi điện thoại để tham khảo ý kiến của các thầy cô đã từng dạy mình. Qua đó, tìm giải pháp tốt nhất để khắc phục nhược điểm của từng học viên.

-Là một giáo viên trẻ, lại điển trai như vậy có khi nào học sinh đi “cua” thầy không?

Cái này thì... Trung cũng không biết nữa. (Cười)

-Như vậy là có phải không và bạn đã xử lý tình huống đó như thế nào?

Những lúc như vậy Trung đều nhắn tin và tâm sự với các bạn ấy như những người anh em và giải thích cho các bạn ấy hiểu rõ vấn đề để các bạn ấy không vì chuyện đó mà buồn và xao nhãng chuyện học hành. Vì trẻ con mà, dễ hành động một cách bồng bột và theo cảm tính lắm nên mình cần phải khéo léo mới được.

-Sau khoảng thời gian dài đi dạy, bạn cảm nhận như thế nào về những người học trò của mình?

Hầu hết tất cả học viên khi đến với Trung đều trẻ con và dễ thương cả. Nhưng cũng vì tính trẻ con ấy nên các bạn không có sự kiên trì, luôn muốn làm cái gì đó thật nhanh và có được thành công ngay tức thì. Bởi vậy, ngay từ lúc đầu đến với Trung ai cũng có 1 câu hỏi duy nhất đó là: "Thầy ơi! Học mấy buổi thì con (em) hát được?" khiến Trung khá bất ngờ.

-Mình hỏi hơi tò mò chút nhé, đi hát không đủ tiền xài hay sao mà bạn lại phải đi dạy thêm vậy?

Vậy theo bạn thì bao nhiêu là đủ. Có người mơ ước một lương tháng 5 - 7 triệu thôi là đủ rồi nhưng có người kiếm cả 100 triệu, cả tỷ đồng một tháng cũng là chưa đủ kìa. Còn đối với Trung, dạy học là niềm đam mê chứ không phải vì tiền bạc. Nếu vì tiền, Trung thà bỏ thời gian đi dạy để chạy show kiếm tiền có khi còn kiếm gấp nhiều lần ấy chứ.

-Không phải vì lý do tiền bạc thì sao Trung lại lựa chọn làm công việc này trong khi nhiều người cho rằng nghề giáo viên khá nhạt nhẽo và buồn tẻ?

Mỗi nghành nghề đều có 1 sự thú vị riêng, nó chỉ thực sự buồn tẻ với những ai không yêu công việc của mình. Đối với Trung, khi thấy học sinh của mình tiếp thu và hiểu được những điều mình nói và ngày một tiến bộ hơn thì mình đã cảm thấy vui và hạnh phúc rồi.

-Còn nghề giáo viên nói chung, cảm nhận của bạn về nghề nghiệp đó như thế nào?

Cực và cần sự nhẫn nại.

-Bạn có dự định sẽ viết một ca khúc về nghề giáo hay thực hiện một MV ca nhạc mà trong đó bạn cũng sẽ trở thành một người thầy chưa?

Trung đã sáng tác ca khúc về nhà giáo và sẽ dự định sẽ cho ra mắt trong tương lai. Nhưng để hóa thân thành 1 người thầy trong MV thì có lẽ Trung chưa dám. Bởi vì Trung tham gia giảng dạy mới được 3 năm, Trung còn phải học hỏi rất nhiều mới có thể tới được hình ảnh đó vì hình ảnh người thầy là hình ảnh cao quý.

-Vậy những công việc, dự định sắp tới của Trung là gì? Có thể bật mí một chút được không?

Trung sẽ tiếp tục những công việc, những dự án thiện nguyện mà Trung đang theo đuổi. Bên cạnh đó Trung sẽ cho ra mắt album đầu tay đánh dấu chặng đường 1 năm ca hát của mình.

Cảm ơn Trung, chúc Trung thành công.

Nhã Hương

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Giải trí xem nhiều

  • Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

    Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

  • Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

    Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

  • Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'

    Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'