Lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis

Khoảng 15h30 (giờ Việt Nam) hôm nay, Vatican tiến hành làm lễ nhậm chức cho tân Giáo hoàng Francis.

Hàng trăm lãnh đạo thế giới và lãnh đạo tôn giáo đã đến thành phố Vatican tham dự lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis. Tổng cộng có 130 đoàn khách sẽ hiện diện tại quảng trường thánh Peter.

Đáng chú ý là lần đầu tiên kể từ sự kiện ly giáo giữa nhà thờ Cơ đốc phương Tây và phương Đông năm 1054, đức Thượng phụ Ecumenical Patriarch Bartholomew, nhà lãnh đạo tinh thần của các tín đồ Chính thống giáo thế giới, cũng sẽ đến tham dự.
Giáo dân vui mừng hò reo khi Giáo hoàng tiến đến trên chiếc xe dành riêng cho ngài, tại quảng trường thánh Peter trước giờ Thánh lễ. Ảnh: AFP

Theo lịch trình vừa được Vatican công bố, buổi lễ sẽ diễn ra giản dị, trong đó trang phục, huy hiệu và nhẫn của Giáo hoàng đều không cầu kỳ.

Trước đó, Giáo hoàng rời nơi ở của ngài trong Vatican để đi vòng quanh quảng trường St. Peter trên chiếc xe dành riêng cho ngài. Các cận vệ đi theo hai bên thành xe. Ngài vẫy tay chào hỏi giáo dân trong niềm hân hoan của các tín đồ, giữa tiếng nhạc chuông ngân nga vang vọng trên quảng trường và ánh nắng nhẹ. Ngài cầu nguyện tại mộ của thánh Peter, người được coi là Giáo hòang đầu tiên.

Sau đó, ngài sẽ tiến vào Vương cung thánh đường St Peter để khoác lên mình bộ trang phục dành cho buổi lễ.

Giáo hoàng Francis dùng huy hiệu như khi còn là tổng giám mục Buenos Aires. Ngài cũng lựa chọn chiếc nhẫn bằng bạc được mạ vàng ở bên ngoài, trên mặt nhẫn có hình thánh Peter đang cầm trên tay chiếc chìa khóa của giáo phận Công giáo.

Phù hiệu của Giáo hoàng Francis sẽ có hình một chiếc mũ tế màu vàng, 2 chiếc chìa khóa một vàng một bạc đặt chéo nhau và một chiếc khiên.

Tại buổi lễ, 250 vị giám mục và tổng giám mục được bố trí ngồi bên trái bàn thờ, cùng các chức sắc của các giáo hội thiên chúa khác. Hơn 130 quan khách từ các đoàn ngoại giao được ngồi phía bên phải bàn thờ. Phía sau họ là đại diện của các tôn giáo gồm Do Thái giáo, Hồi giáo và nhiều tôn giáo khác. Kế đó nữa là 1.200 thầy tu.

Tân giáo hoàng sẽ phát biểu và thuyết giảng bằng tiếng Italy, trong khi thánh ca được cất lên bằng tiếng Hy Lạp. Trong các phần khác của lễ mixa hôm nay, ngôn ngữ chính được sử dụng là tiếng Latinh.

Theo Vnexpress.net, Dantri.com.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'