Lễ tang công chức có không quá 7 vòng hoa

Không để ô kính trên nắp quan tài, không rắc vàng mã, ngoại tệ và các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành; các đoàn viếng không mang vòng hoa, Ban tổ chức chuẩn bị sẵn 7 vòng hoa dùng luân chuyển.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, có 4 hình thức lễ tang gồm: Lễ Quốc tang; Lễ tang cấp Nhà nước; Lễ tang cấp cao và Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Ảnh minh hoạ

Việc tổ chức lễ tang phải trang trọng, văn minh, kế thừa nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tiết kiệm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng; hạn chế, từng bước loại bỏ những tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, phô trương, lãng phí; khuyến khích tổ chức hỏa táng, điện táng tại quê hương.

Lễ viếng tại nhà tang lễ, và lễ đưa tang, an táng thực hiện trong cùng một ngày (riêng Lễ Quốc tang là hai ngày). Trường hợp tổ chức lễ viếng tại gia đình thì tùy theo phong tục địa phương và gia đình, thi hài người từ trần phải được khâm liệm, để không quá 48 giờ đến khi tổ chức Lễ an táng.

Linh cữu người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa lắp kính trên nắp quan tài; trong quá trình đưa tang không rắc vàng mã, ngoại tệ và các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành; không đốt đồ mã tại nơi an táng.

Nghị định cũng nêu rõ, Ban tổ chức Lễ tang chuẩn bị 2 vòng hoa của cơ quan chủ quản và gia đình đặt cố định hai bên bàn thờ; và 5 vòng hoa luân chuyển; Trong thông báo tin buồn có ghi "các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, với dòng chữ trắng 'Kính viếng' dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị".

Ngoài ra, trong thời gian tổ chức lễ viếng tại gia đình, không cử nhạc tang trước 6h sáng và sau 22h đêm; âm thanh bảo đảm không vượt quá độ ồn cho phép theo quy định; không sử dụng các nhạc khúc không phù hợp trong lễ tang.

Theo VNE

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Qua đường không quan sát, thanh niên bị ô tô hất tung lên trời

    Clip: Qua đường không quan sát, thanh niên bị ô tô hất tung lên trời

  • Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

    Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

  • Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

    Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô