Liên Hợp Quốc họp bàn dự thảo nghị quyết về Syria

Một dự thảo nghị quyết loại bỏ vũ khí hóa học Syria sẽ được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu bởi các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ.

Đại sứ Liên Hiệp Quốc Mark Lyall Grantt tiết lộ, các đại biểu của Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã đồng thuận về vấn đề “giải pháp phác thảo thi hành và ràng buộc”.

Một chuyên viên người Mỹ mô tả thỏa thuận này là một dấu ấn “lịch sử”. Bản thỏa thuận là một bước đột phá lớn trong việc giải quyết cuộc xung đột xảy ra từ hai năm trước và đã giết chết hơn 100.000 người ở Syria.

Dự thảo nghị quyết được trình lên bởi 10 thành viên khác của Hội Đồng Bảo An tại cuộc họp vào hôm thứ Năm và cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào thứ Sáu.

Ông Assad nói rằng Syria đã sẵn sàng co cuộc tấn công thiếu tôn trọng của Mỹ trong thỏa thuận

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định có bản phác thảo thỏa thuận nhưng không nói thêm chi tiết về các thỏa thuận.

Trong khi đó, tổng thống Bashar al-Assad phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng Mỹ vẫn có khả năng tấn công Syria bất chấp thỏa thuận về loại trừ vũ khí.

Ông nói: “Chúng tôi đã tự hỏi liệu có khả năng nào xảy ra cuộc tấn công. Có thể không phải lúc này, nhưng không ai biết chắc rằng khi nào điều đó xảy ra. Luôn luôn có khả năng nào đó và chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống như vậy.”

Thăng Long (Theo PressTV)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo