Lính Trung-Ấn chấm dứt 3 tuần căng thẳng ở biên giới

3 tuần căng thẳng giữa quân đội Trung-Ấn ở biên giới Ladakh đã kết thúc vào tối qua, 5/5, khi cả hai bên nhất trí rút quân.

Nhất trí trên nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài 3 tuần đã khiến New Delhi được thở phào nhẹ nhõm, do sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ coi là lãnh thổ đã khiến nước này không khỏi bị “mất mặt” và đe dọa làm tổn lại mối quan hệ Trung-Ấn, có nguy cơ hủy hoại chuyến công du của Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid tới Bắc Kinh, dự kiến vào ngày 9/5 này.

Căng thẳng giữa quân đội Ấn-Trung tại biên giới đã chấm dứt.

Đột phá đạt được vào tối qua diễn ra sau cuộc họp thứ 4 và thứ 5 giữa hai bên. Cuộc họp thứ tư được diễn ra vào ngày thứ bảy, và tiếp sau đó là một cuộc họp nữa vào ngày chủ nhật. Sau đó, quyết định rút quân đã được đưa ra. Các nguồn từ Ladak cho hay, quân đội hai bên đã rút quân vào khoảng 7h30 tối ngày chủ nhật.

Cũng theo các nguồn tin, Ấn Độ và Trung Quốc đều nhận thấy cần phải hạ nhiệt căng thẳng và trở lai bình thường trước chuyến công du của ông Khurshid. Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng dự kiến công du New Delhi vào ngày 20/5 tới trong chuyến công du đầu tiên của ông sau khi nhậm chức.

Mọi nỗ lực nhằm giải quyết bế tắc biên giới được diễn ra trên mọi cấp độ ngoại giao kể từ khi quân đội Trung Quốc dựng lều ở trong khu vực mà Ấn Độ coi là lãnh thổ của mình, sau khi vượt qua Đường Kiểm soát thực sự.

Tuy nhiên, cho tới tối muộn ngày chủ nhật, cả quân đội và bộ ngoại giao hai nước đều không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về việc chấm dứt căng thẳng.

Quân đội Trung Quốc đã thâm nhập sâu 19km vào khu vực Ấn Độ coi là lãnh thổ, dựng lều tiền đồn ở khu Daulat Beg Oldi thuộc đông Ladakh vào ngày 15/4. Đáp lại, quân đội Ấn cùng lực lượng bán quân sự cũng dựng lều đối diện với các lều của Trung Quốc. Binh sỹ hai bên cũng mặt giáp mặt giữa các lều và giương các tấm biểu ngữ về phía nhau.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp