Lộ diện ‘kẻ phá đám’ trong thương vụ Mistral giữa Pháp và Nga

07:08 30/09/2015

(Tin quân sự nước ngoài) - Trong thời gian đàm phán với Nga về việc bán "Mistral" Pháp đã chịu áp lực rất lớn từ phía NATO và các nước Đông Âu.

Ngày 29/9, Ria Novosti dẫn nội dung báo cáo của Thượng viện Pháp cho biết, trong thời gian đàm phán với Nga về việc bán 2 tàu đổ bộ trực thăng Mistral Pháp đã chịu áp lực rất lớn từ phía NATO và các nước Đông Âu.

Theo thông tin trên website của Thượng viện Pháp, ngày 23/9/2015 đã tiến hành kiểm định lại báo cáo của Thượng nghị sỹ Robert del Picchio nói về việc ngừng hợp tác trong lĩnh vực đóngcác tàu chỉ huy đa năng.

Tàu đổ bộ trực thăng Mistral

“Vào thời điểm giao tàu chúng tôi đã chịu áp lực rất lớn từ phía các nước Đông Âu, còn chưa kể đến các nước Baltic, trong khuôn khổ của Hội đồng Nghị viện NATO. Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga chúng tôi đã không thể xem xét hợp đồng này” – Thượng nghị sỹ Pháp Robert del Picchio tuyên bố trong cuộc họp khi bình luận về bản báo cáo trên.

“Ba Lan thực sự đã đe dọa chấm dứt hợp đồng cung cấp 50 trực thăng Caracal trị giá 2,5 tỷ euro nếu chúng tôi cung cấp Mistral cho Nga” – Ông Robert del Picchio bổ sung.

Hợp đồng cung cấp hai tàu đổ bộ trực thăng "Mistral" trị giá 1,2 tỷ euro đã được ký kết giữa công ty DCNS/STX của Pháp và “Rosoboronexport” của Nga trong năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp cần chuyển giao chiếc đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, nhưng vì các sự kiện ở Ukraine và việc áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại nước Nga, nên hợp đồng này bị phá vỡ.

NATO và các nước Đông Âu chính là "kẻ phá đám" trong thương vụ Mistral

Thời gian gần đây, có thông tin xác nhận về việc Ai Cập quyết định mua lại 2 chiếc tàu này. Tuy nhiên, hiện có nhiều đồn đoán cho rằng, việc Ai Cập mua các tàu chiến Mistral có lợi cho các lợi ích quốc gia của Nga, vì cả 2 tàu Mistral đều được trang bị các hệ thống chiến đấu của Nga. Do vậ

Bạn đang đọc bài viết Lộ diện ‘kẻ phá đám’ trong thương vụ Mistral giữa Pháp và Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục