'Kẻ lộ mật' quyết không khuất phục Obama

Wikileaks trích tuyên bố của “Kẻ phản bội nước Mỹ” khẳng định sẽ không "cúi đầu" nhận tội và đã xin tị nạn chính trị tại Nga, một nguồn tin nhập cư từ Nga theo sát vụ việc này vừa cho hay.

CNN trích nguồn Wikileaks cho hay, Edward Snowden cho rằng chính quyền Tổng thống Obama đang cố chặn mọi đường sống của mình. "Đó là những biện pháp chính trị quá cũ. Tuy nhiên chúng không khiến tôi sợ hãi mà chỉ dành cho những người đi theo con đường của tôi", Snowden nói.

Hình ảnh Edward Snowden tại trên truyền hình tại một quán cafe nhỏ ở sân bay Sheremetyevo, Moscow. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Reuters đưa tin theo nguồn tin từ một người giấu tên, một nhà hoạt động của Wikileaks đã đi cùng với Snowden để trao đơn xin nhập cư cho lãnh sự quán Nga tại khu vực quá cảnh tại sân bay Sheremetyevo, Moscow vào khoảng tối muộn hôm 30/6.

Theo quan chức lãnh sự quán của Bộ Ngoại giao Nga, ông Kim Shevchenko, yêu cầu này đã được thực hiện vào đêm ngày 30/6. Đến nay, điện Kremlin vẫn chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã phát biểu Nga sẽ chào đón “kẻ lộ mật” Edward Snwoden chừng nào anh muốn nếu anh “dừng việc gây thiệt hại” cho đối tác của Nga là Mỹ.

Trước diễn biến mới này, Mỹ chưa đưa ra lời bình luận.

Về phía Nga, Tổng thống Putin cũng có những phát biểu liên quan tới Snowden: “Nga chưa bao giờ chuyển giao bất cứ ai tới bất cứ đâu và không có ý định sẽ làm điều này”.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho những người đứng đầu các cơ quan an ninh mỗi nước tìm ra cách giải quyết vụ Snowden. Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller được yêu cầu giữ liên lạc thường xuyên.

Snowden từ Hawaii tới Hong Kong cuối tháng 5, bắt đầu tiết lộ các thông tin về chương trình theo dõi bí mật của chính phủ Mỹ vào đầu tháng 6. Hôm 23/6, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) bay sang Nga để tìm đường sang tị nạn ở một nước thứ ba, có thể là Ecuador hoặc Venezuela. Tuy nhiên, Snowden đã bị kẹt lại sân bay tại Moscow từ đó đến nay.

Trang Trần (Theo Reuters, BBC)

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo