Lộ tài liệu mật chỉ rõ lý do Qatar bị các nước vùng Vịnh vây hãm

04:03 12/07/2017

Các tài liệu được CNN thu thập được cho thấy Qatar thực tế đã bị các nước vùng Vịnh "tấn công" từ năm 2014.

Qatar thực hiện một loạt các thỏa thuận bí mật với các nước láng giềng vùng Vịnh vào năm 2013 và 2014 trong việc nghiêm cấm hỗ trợ cho các phe đối lập và các nhóm thù địch ở những quốc gia này, cũng như ở Ai Cập và Yemen.

Sự tồn tại của các thỏa thuận đã được biết đến trước đó, nhưng cả nội dung lẫn tài liệu đều được giữ bí mật do sự nhạy cảm của các vấn đề liên quan và được các lãnh đạo giấu kín. Trong vài ngày gần đây, thỏa thuận trên đã được thu thập bởi CNN từ nguồn có quyền truy cập vào các tài liệu này.

Bài phân tích tài liệu của CNN đã cho thấy lý do đích thực đằng sau những lùm xùm thời gian qua giữa Qatar và các nước vùng Vịnh.

Tiêu điểm - Lộ tài liệu mật chỉ rõ lý do Qatar bị các nước vùng Vịnh vây hãm

Tài liệu mật của CNN thu được chỉ rõ nguyên nhân cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đã âm ỉ kể từ năm 2014.

Trả lời câu hỏi của CNN về tài liệu bí mật nói trên, một phát ngôn viên Qatar trong một tuyên bố nói rằng, không phải Doha mà chính Saudi Arabia và UAE "đã phá vỡ tinh thần của thỏa thuận".

Giám đốc văn phòng truyền thông Chính phủ Qatar, Sheikh Saif Bin Ahmed Al-Thani cho biết: "Yêu cầu của họ bao gồm đóng cửa Al Jazeera, buộc các thành viên cắt đứt quan hệ ngoại giao và yêu cầu bồi thường đều không liên quan đến hiệp định Riyadh".

Ông nói thêm rằng: “Không có điểm nào cho thấy Saudi Arabia hay UAE đã áp dụng các cơ chế trong thỏa thuận Riyadh để cảnh báo Qatar".

Al-Thani cho hay, danh sách các yêu cầu hiện tại gửi đến Qatar "đại diện cho một cuộc tấn công vô lý và chưa từng có đối với chủ quyền của Qatar và đó là lý do họ bị Doha từ chối và bị lên án bởi cộng đồng quốc tế".

Sau thông tin từ CNN được công bố, phản ứng từ phía ngược lại, Saudia Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã đưa ra một tuyên bố chung cho rằng các tài liệu này đã một lần nữa "khẳng định chắc chắn rằng Qatar không thực hiện đủ các cam kết và vi phạm toàn bộ cam kết của mình".

Các tài liệu của CNN cũng cho thấy cuộc khủng hoảng vùng Vịnh thực tế đã âm ỉ từ năm 2014 với việc Saudi Arabia, UAE và Bahrain đã rút đại sứ khỏi Qatar cũng với lý do Doha không thực hiện cam kết trong hiệp định đầu tiên đó là không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Đọc thêm>>> Đằng sau bức ảnh thể hiện 'siêu quyền lực' của ông Putin

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Lộ tài liệu mật chỉ rõ lý do Qatar bị các nước vùng Vịnh vây hãm tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục