Loài cua ẩn dật kỳ lạ bỗng dưng xuất hiện

Lần đầu tiên trong lịch sử các nhà khoa học chụp được ảnh và nghiên cứu con cua Pylopagurus discoidalis, thường được gọi là cua ẩn dật.

Rafael Lemaitre, một nhà động vật học nghiên cứu tại Bảo tàng quốc gia về Lịch sử tự nhiên của Viện Smithsonian (Washington, D.C., Mỹ) cho hay chúng là những sinh vật đầu tiên của loài được chụp ảnh và nghiên cứu khi còn sống. Các nhà nghiên cứu động vật hoang dã cho rằng loài vật này cần được đưa vào danh sách các sinh vật quan trọng để nghiên cứu.

Cua Pylopagurus discoidalis.
Cua Pylopagurus discoidalis. (Ảnh: Softpedia)

Theo Our Amazing Planet, trước đó để được ghi nhận Pylopagurus discoidalis như một loài riêng biệt, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên các mẫu vật khô được cho là khoảng 100 năm tuổi. Mặc dù nỗ lực hết sức song vẫn không có mẫu vật sống được tìm thấy. Cho đến khi người ta thấy chúng trong vùng biển Caribbean và đưa đến một hồ cá.

Giống như cái tên cua ẩn dật, những con cua Pylopagurus discoidalis thường sống trong chiếc vỏ không của các loài động vật khác, chủ yếu là động vật thân mềm. Lemaitre chia sẻ với OurAmazingPlanet: “Chúng phải cẩn thận lựa chọn chiếc vỏ phù hợp với cơ thể hình ống. Đặc điểm nổi bật nhất của loài này là chiếc càng. Phần phụ này có tác dụng như lá chắn, giúp nó niêm phong miệng chiếc vỏ, ngăn chặn sự đột nhập của các vị khách không mời. Đầu kia của vỏ cũng có thể được đóng kín với chiếc đuôi".

Các con vật đã được thu thập ở độ sâu từ 50 đến 100 mét, ngoài khơi bờ biển của đảo Caribbean thuộc nước Curacao (một quốc đảo nằm ở phía nam của biển Caribean, gần bờ biển Venezuela) bởi chiếc tàu có tên là Curasub. Đây là một phần của Dự án Quan sát rặng san hô của Viện Smithsonian. Lemaitre cho biết: Dự án cung cấp "một cơ hội tuyệt vời và duy nhất cho những nhà phân loại như tôi trực tiếp quan sát cuộc sống của nhiều loài mà trước đây chỉ được biết đến từ các mẫu không màu được bảo quản tại bảo tàng".

Không nhiều thông tin về cuộc sống hàng này của cua ẩn dật được biết đến. "Chúng ta biết rất ít về đặc điểm sinh học của loài này ngoại trừ sự tồn tại, phân bố địa lý của nó", Lemaitre nói. "Thật không may, phần lớn các loài không xương sống đều rơi vào trường hợp này".

Sau khi một vài con cua ẩn dật chết, người ta đã lấy DNA của chúng để phân tích, tìm hiểu lịch sử tiến hóa của nó.

Theo Kiến thức

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

  • Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế  xe Camry gây tai nạn liên hoàn

    Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế xe Camry gây tai nạn liên hoàn

  • Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'

    Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'