Loại nấm Việt được khuyên dùng trong điều trị HIV/AIDS

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, phó trưởng khoa Khoa học - Trường Đại học Nông lâm, phụ trách dự án Linh Chi Nông Lâm cho hay Bộ Y tế Thái Lan khuyến nghị sử dụng nấm Linh chi trong điều trị ung thư và HIV/ADIS.

Nấm Lim xanh, tức là nấm Linh chi được mọc trên cơ chất Cây Lim Xanh nên người dân còn gọi là Nấm lim xanh nên đó không phải là tên gọi chính thức. Loại nấm mà người ta thường gọi là Nấm Lim Xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum mà người ta còn gọi là Nấm Linh Chi, Nấm Linh Chi cũng có rất nhiều loại và giá trị của chúng cũng khác nhau. Cùng là 1 loại Linh chi nhưng giá trị dược tính có thể khác nhau nhiều, bởi vì giá trị này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như cơ chất trồng nấm, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian nuôi trồng....

Nấm Linh xanh, dược liệu được khuyên dùng trong điều trị ung thư và HIV/AIDS

Loài nấm này có giá trị dược tính nhiều hay ít cũng phụ thuộc nhiều vào cơ chất trồng, nếu Nấm mọc trên cây có độc tố hoặc nơi có môi trường ô nhiễm thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe vì thế những loài cây thông dụng là cây lim, cao su, điều….là cơ chất tốt cho nấm phát triển. Linh chi nuôi trồng tại Việt Nam cũng đã có một số bài báo nghiên cứu về tác dụng dược lý theo hướng chống ôxy hóa và bảo vệ gan, tim mạch, tác dụng kích thích miễn dịch invivo….

Theo tiến sỹ Hiếu, các công trình cho biết rõ được thành phần hóa học, tác dụng dược lý của linh chi ( Lim Xanh) thì chỉ có công trình nghiên cứu và báo cáo khoa học ở các nước như Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan mới có công nghệ phân tích dược tính thật sự, nếu hỏi nấm linh chi có giá trị hay không thì câu hỏi quả là thừa bởi vì các công trình khoa học của các nước trên thế thới đã báo cáo và họ ứng dụng nấm linh chi trong việc điều trị nhiều loại bệnh có kết quả tốt, Bộ Y tế Thái Lan cũng khuyên dùng Linh Chi trong việc điều trị Ung thư và HIV/AIDS.

Theo ông Hiếu, hiện nay các công ty Dược cũa Mỹ cũng phân tích mẫu Linh Chi ở Việt Nam và thu mua để bào chế thuốc. điều đó cho thấy Nấm Linh Chi tại việt Nam có giá trị dược tính không hề thua các loại nấm nước ngoài.

Người bệnh có thể chon mua nấm linh chi được nuôi trồng hoặc nấm linh chi mọc tự nhiên (nấm lim xanh) nếu đảm bảo được xuất xứ nguồn góc và chỉ nên chọn nấm linh chi tự nhiên loại nhỏ có cuốn mới có giá trị dược tính (nấm hằng niên)

Các phản ánh của độc giả về bệnh tật, dược phẩm, thực phẩm chức năng, thái độ thầy thuốc trong quá trình điêu trị...xin vui lòng gọi vào đường dây nóng của Người đưa tin theo số 0903 405146 hoặc email:[email protected].

Bảo Hằng

BTV chuyên mục Sức khoẻ - Gia đình

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu