Loại trừ 'người ngoài' giết tỉ phú Nga

Sau cuộc kiểm tra quy mô, cảnh sát Anh đã loại bỏ phóng xạ và hóa chất khỏi nguyên nhân tử vong của tỉ phú lưu vong người Nga Boris Berezovsky, đồng thời loại trừ khả năng có ai đó sát hại ông này.

Sự có mặt của các chuyên gia phóng xạ tại hiện trường khiến người ta liên tưởng đến cái chết của một người bạn của ông Berezovsky – cựu điệp viên Alexander Litvinenko. Ông Litvinenko bị đầu độc chết bằng phóng xạ hồi năm 2006 ở London. Tuy nhiên, sáng 24-3 (giờ địa phương), cảnh sát tuyên bố không tìm thấy dấu vết phóng xạ. Các chuyên gia sinh học, hóa học cũng không tìm thấy chất nguy hiểm nào.

Cho đến nay, cái chết của tỉ phú 67 tuổi vẫn được cảnh sát xếp vào trường hợp “chưa lý giải được”. Bộ Nội vụ Anh sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong.


Cảnh sát không tìm thấy dấu vết phóng xạ hay chất độc nào tại nhà tỉ phú Berezovsky. Ảnh: Reuters

Ông Berezovsky chết trong phòng tắm khóa từ bên trong. Ảnh: Reuters

Thi thể của tỉ phú Berezovsky được người làm phát hiện trong phòng tắm khóa từ bên trong tại nhà riêng gần London ngày 23-3. Bạn bè của ông kể Berezovsky bị trầm cảm nặng vì thua vụ kiện 6 tỉ USD trước tỉ phú Roman Abramovich năm 2012, vì tài sản hao mòn nhanh chóng và những điều này có thể đã khiến ông tự tử.

Ngoài thua kiện ông chủ Chelsea, ông Berezovsky còn tốn bộn tiền cho vụ ly dị vợ cũ Galina năm 2011. Ước tính vụ ly dị thuộc loại tốn kém nhất nước Anh này “ngốn” mất của ông 100 triệu USD. “Ông ấy chẳng còn tiền, mất sạch. Ông ấy suy sụp đến mức không thể tin được” – ông Tim Bell, một trong những cố vấn thân thiết nhất của ông Berezovsky, kể với tờ Sunday Times.

Trong vòng 24 giờ trước khi ông Berezovsky chết, tạp chí Forbes ấn bản phát hành tại Nga dẫn lời nhà tỉ phú nói: “Tôi không biết phải làm gì bây giờ. Tôi 67 tuổi rồi và tôi không biết phải làm gì tiếp theo”.

Ông Berezovsky suy sụp rất nhiều sau khi thua kiện tỉ phú Abramovich. Ảnh: Reuters

Một thời lừng lẫy với biệt danh “bố già Điện Kremlin", tỉ phú Berezovsky đóng góp không nhỏ trong quá trình vươn lên đỉnh cao quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, quyết sách khống chế tham vọng quyền lực của giới tài phiệt Nga của ông Putin sau đó thu hẹp dần ảnh hưởng của ông Berezovsky. Năm 2000, ông này di cư sang Anh và trở thành một trong những người chỉ trích ông Putin mạnh mẽ nhất.

Theo Hải Ngọc/Người lao động

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus