Loạt sai phạm trong ngành y, ĐBQH nói do luật không theo kịp

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 24/05/2022 | 18:28
Các ĐBQH đề nghị sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật BHYT (sửa đổi), nhằm hỗ trợ phát triển y tế, thúc đẩy huy động các nguồn lực, tạo tiền đề xã hội hóa y tế.

Cần giải pháp ngăn ngừa

Thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, là đại biểu công tác trong ngành y, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nói rằng ngành y tế đang có rất nhiều thay đổi từ khâu tổ chức, vấn đề nhân sự, vật tư trang thiết bị thuốc men, công tác khám chữa bệnh…

Tiêu điểm - Loạt sai phạm trong ngành y, ĐBQH nói do luật không theo kịp

ĐBQH Nguyễn Anh Trí phát biểu tại hội trường.

Bên cạnh những thành tựu trong công tác phòng, chống dịch suốt 3 năm qua, vị đại biểu này cũng bày tỏ nỗi buồn khi các cá nhân, từ Bộ Y tế cho đến các sở, bệnh viện để xảy ra những sai sót và hiện đang điều tra để xử lý. “Tôi đau lòng, tôi buồn, tôi thông cảm, tôi chia sẻ và tôi tự hỏi vì sao?”, ông Trí bày tỏ.

“Tôi xin thưa, trong nhiều lý do thì có một lý do rất cơ bản là do luật pháp đã không theo kịp, không hoàn chỉnh, không bao phủ để bảo vệ, để ngăn ngừa tất cả những việc đó cho cán bộ y tế”, ông nói.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng rất băn khoăn không thấy bổ sung vào bất cứ vấn đề gì, ngoài Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) và Luật BHYT, theo một lộ trình cứ dịch dần, dịch dần về sau.

Từ đó, đại biểu đề nghị Quốc hội sớm hoàn thành và sớm để Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi), Luật BHYT (sửa đổi) đi vào thực tiễn.

Mâu thuẫn trong nội tại văn bản luật

Quan tâm về Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đại biểu Trần Khánh Thu (đoàn Thái Bình) cho rằng, luật hiện hành đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hệ thống pháp luật về BHYT.

Tiêu điểm - Loạt sai phạm trong ngành y, ĐBQH nói do luật không theo kịp (Hình 2).

ĐBQH Khánh Thu đề nghị sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật BHYT (sửa đổi).

Cùng với đó, khẳng định tính đúng đắn, phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội. Công tác quản lý nhà nước về BHYT ngày càng được tăng cường; công tác tuyên truyền BHYT đã đi vào chiều sâu, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, theo đại biểu Khánh Thu, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh vướng mắc, bất cập. Một số nội dung trong luật chưa cụ thể, không rõ ràng, có sự mâu thuẫn trong nội tại văn bản luật.

Trong khi đó, Luật BHYT vẫn còn các quy định về phạm vi quyền lợi cũng như mức BHYT chưa đồng nhất, để khắc phục được những tồn tại, bất hợp lý, bảo đảm tính đồng bộ với Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Giá….

Qua đó, cần tạo sự thống nhất của hệ thống pháp luật, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, giảm tỉ lệ chi trực tiếp từ người sử dụng các dịch vụ y tế.

Đại biểu Khánh Thu đề nghị các cơ quan soạn thảo sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật BHYT (sửa đổi), trong đó chú trọng hỗ trợ phát triển y tế, thúc đẩy huy động các nguồn lực, tạo tiền đề xã hội hóa y tế nhằm đảm bảo công bằng cho y tế tư nhân tiếp cận với nguồn khám, chữa bệnh BHYT, hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân được tốt nhất và đa dạng nhất.

Tại tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, Chính phủ đề nghị bổ sung 5 dự án luật vào Chương trình năm 2022, 1 dự án luật đưa vào Chương trình năm 2023.

Trong đó có dự án Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), ý kiến thẩm tra của các cơ quan tuy đều nhất trí với sự cần thiết ban hành nhưng còn nêu nhiều vấn đề, nhất là về các chính sách lớn dự án luật cần được tiếp tục nghiên cứu, làm rõ.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung vào Chương trình.

ĐBQH kiến nghị sớm có quy định về tài sản ảo, tiền ảo, tiền mã hóa

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:51
ĐBQH Trịnh Xuân An cho rằng, thuật ngữ blockchain, tiền ảo, tiền số đã quen thuộc và cũng có tiềm năng nhưng hiện nay vẫn chưa có một khung pháp lý quy định cụ thể.

ĐBQH đau lòng khi gợi nhắc về những vụ bạo hành trẻ em

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:00
ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đã có những trăn trở với Người Đưa Tin về dự án luật mà bà sẽ cho ý kiến đóng góp tại kỳ họp thứ 3 tới đây.

Tâm tư của ĐBQH về “từ khóa nóng” giáo dục trong năm mới

Chủ nhật, 06/02/2022 | 13:00
Là nữ ĐBQH trẻ, lại là giáo viên tiếng Anh trường THPT Lương Tài, Bắc Ninh, chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ với Người Đưa Tin những “sóng gió” của dạy và học trực tuyến.
Cùng tác giả

PGS.TS Trần Đắc Phu: Covid-19 đang rất khó dự báo

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:07
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, dịch vẫn đang có những diễn biến khó lường, vì vậy việc dự phòng cá nhân và tiêm vắc-xin là rất quan trọng.

Còn bao nhiêu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong kho dự trữ?

Thứ 2, 27/06/2022 | 20:44
Các nghiên cứu trên thế giới và trong đó có nghiên cứu của Việt Nam chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm.

Đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào Việt Nam

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:33
GS.TS Phan Trọng Lân thông tin biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.

Một số tỉnh chưa nhận hết vắc-xin được phân bổ, nguy cơ phải hủy bỏ

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:44
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vắc-xin, ưu tiên sử dụng trước vắc-xin có hạn sử dụng ngắn, tránh để vắc-xin hết hạn sử dụng.

Bắt Trưởng khoa xét nghiệm CDC Yên Bái liên quan đến Việt Á

Thứ 7, 25/06/2022 | 19:36
Bà Đoàn Thị Hồng Hạnh bị bắt do liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
Cùng chuyên mục

Việt Nam coi trọng, không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Australia

Thứ 2, 27/06/2022 | 23:23
Chiều ngày 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.

Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:43
Bộ trưởng Penny Wong khẳng định, Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực, cam kết Chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tp.HCM: Người dân không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:58
Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, Tp.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Tránh tâm lý lo ngại sợ sai không dám làm

Thứ 6, 24/06/2022 | 09:37
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế rà soát tổng thể các cơ chế, liên quan mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế...

Gỡ vướng, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:24
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ rà soát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, liên quan đến hoạt động mua sắm, đấu thầu thuốc.
     
Nổi bật trong ngày

Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:43
Bộ trưởng Penny Wong khẳng định, Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực, cam kết Chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Việt Nam coi trọng, không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Australia

Thứ 2, 27/06/2022 | 23:23
Chiều ngày 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.