Lời cầu nguyện của những 'con chiên đạo vàng'

08:44 05/06/2013

Tâm lý thờ phụng vàng khiến người ta dễ liên tưởng tới sự cuồng tín hơn là các lý thuyết đầu tư.

Tháng vừa rồi, vàng lại rớt thảm. Vàng trong nước giảm 1,6 triệu đồng/lượng xuống 41 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới giảm 89USD/ounce, tức 6,02%. Cái thời vàng giá 47 triệu, gần, mà cũng thật xa ...

Thế nhưng, nhiều người vẫn đổ xô đi mua vàng, có đồng tiền nào chắt bóp được cũng lại đổ vào vàng. Cái tâm lý thờ phụng vàng ấy khiến người ta dễ liên tưởng tới sự cuồng tín hơn là các lý thuyết đầu tư.

Tôn giáo nào cũng phải cầu nguyện, sau đây có thể là 12 "tín điều" của các con chiên đạo vàng:

1. Vàng là tiền: Đây là nguyên tắc SỐ MỘT. Không phải đồ trang sức, không phải vật liệu, vàng là vật lưu trữ giá trị như lời ông Lydia xứ Hy Lạp đã dạy cách đây 2.700 năm. Chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

2. Giá vàng không thể giảm: Giá vàng rớt là phi tự nhiên. Nếu rớt đó là do âm mưu "đè giá" nào đó.

3. Khi giá vàng tăng, nó tăng bất chấp nỗ lực khủng khiếp nhưng tuyệt vọng của những kẻ muốn thao túng giá: Giá không thể không tăng bất chấp lực cản có lớn đến đâu.

Bất động sản - Lời cầu nguyện của những 'con chiên đạo vàng'
 

4. Một ngày nào đó thế giới PHẢI quay về với bản vị vàng: Trở lại bản vị vàng là không thể tránh khỏi. Chúng ta đều biết đó là chân lý. Khi so sánh với cung tiền thời còn giữ bản vị vàng, dễ thấy giá vàng phải là 100 triệu, 200 triệu thậm chí 300 triệu/lượng. Thế nên, chúng ta BIẾT nhập hàng giá 47 triệu vẫn cỏn rẻ chán.

5. Thế giới đang in tiền vô tội vạ, thế nên giá vàng chỉ có đường tăng: LƯU Ý: tạm thời cứ lờ đi chuyện hai năm vừa qua NHTW toàn thế giới mạnh tay nới lỏng tiền tệ mà giá vàng vẫn không tăng. Nhưng cuối cùng thể nào giá vàng cũng lên cao, cao nữa.

6. Vàng tuyệt vời dù nền kinh tế có đi lên hay đi xuống: Khi kinh tế tăng trưởng như vũ bão, vàng là công cụ phòng ngừa lạm phát. Khi kinh tế đi xuống, vàng là nơi trú ẩn an toàn. Đầu tư vào vàng chỉ có thắng, không bao giờ sợ lỗ!

7. Trời có sập thì vẫn còn vàng: Vàng là tiền tệ cơ bản, nó vẫn có giá trị dù cho cả thế giới có đi tong. Thủ sẵn vài đồng vàng trong người, đảm bảo vẫn sống tốt dù cho mấy bộ phim giả tưởng trên CineMax có thành hiện thực.

8. Đừng bao giờ nhắc tới chuyện vàng tửng rớt giá: Đừng bao giờ bàn tới chuyện thế kỷ vừa qua có những lúc vàng lên từ từ rồi sau đó bị bán tháo khủng khiếp (luôn đổ hết tội cho "âm mưu thao túng giá" ở trên). Không bàn tới các giai đoạn 1915-20, 1941, 1947, 1951-66, 1974-76 1981, 1983-85, 1987-2000 và 2008.

9. Giữ vàng là khước từ sự kiểm soát của chính phủ đối với nền tài chính và đồng tiền pháp định: Không có cái máy nào in ra vàng. Vàng là vĩnh cửu, là tự nhiên, là sản phẩm của Chúa trời.

10. Nói về vàng là phải chêm vào những dự báo vĩ mô xám xịt: Khi lý luận vì sao giá vàng sẽ tăng, phải bổ sung những so sánh không liên quan, những dự báo không ai biết đúng hay sai, và nhất là phải lớn tiếng cảnh tỉnh những điềm gở trong tương lai. Tuyệt đối tránh nhắc tới số liệu cụ thể.

11. Giá vàng lúc nào cũng tăng mạnh, không ở nước này thì cũng ở nước khác: Hẳn đi rồi, vàng có thể giảm 30% nếu tính theo Đôla Mỹ, nhưng lúc nào chả tìm được đồng tiền nào đó mất giá nhanh hơn vàng. Tháng trước, ấy là đồng Yên Nhật. Tới tháng này, có lẽ chỉ còn Đôla Zimbabwe.

12. Chỉ có Trung Quốc với Ấn Độ mới hiểu giá trị của vàng: Người tiêu dùng hai nước Trung Ấn mua hàng trăm tấn vàng vì đó là văn hóa, phong cách và trí tuệ của người dân các nước này. Cái đó phương Tây không thấm được.

Bonus:Không bao giờ thừa nhận vàng chỉ giao dịch dựa trên tâm lý và cảm xúc con người chứ về cơ bản không có giá trị nội tại.

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh 

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết Lời cầu nguyện của những 'con chiên đạo vàng' tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục