Lời khuyên khi 'cận chiến' với các 'sát thủ tiệm vàng'

14:59 18/06/2013

Trao đổi với PV báo Nguoiduatin.vn, đại tá Nguyễn Viết Hoà, trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (công an tỉnh Nghệ An) phân tích: "Từ những vụ cướp tiệm vàng hay phạm tội liều lĩnh ngày càng xuất hiện nhiều đều cho thấy đạo đức của một bộ phận người dân đang xuống cấp. Có những đối tượng sẵn sàng phạm tội để thỏa mãn nhu cầu ngày càng gia tăng của cuộc sống".

Từng nhiều năm làm công tác điều tra về trật tự an toàn xã hội, đại tá Hòa rút ra nhận định, trước đây, những án giết người rất hiếm nhưng hiện nay không khó để gặp. Ra đường chỉ cần một cái nhìn đểu đã sẵn sàng vác dao, vác súng giải quyết. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng gây án trong tình trạng nghiện ma túy. Khi sử dụng ma túy đá chúng thường bị kích động và chỉ thích gây gổ, thậm chí giết người.

Sau vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng tại Bắc Giang, ai cũng nghĩ Luyện phải bị tử hình. Tuy nhiên, theo luật hắn chỉ bị xử 18 năm tù. Sau vụ án này, nhiều đối tượng phạm tội vị thành niên nghĩ rằng, có thể thoải mái gây án mà không thể tử hình mình. Bản thân chúng tôi làm công tác điều tra, tôi nhận thấy nhiều điểm nên đưa vào luật Hình sự nhưng các nhà làm luật lại đưa vào luật Dân sự", vị này trăn trở.

Pháp luật - Lời khuyên khi 'cận chiến' với các 'sát thủ tiệm vàng'

Đại tá Hồ Sỹ Tiến.

Nhìn nhận về thực tế này, đại tá Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng Cục cảnh sát Hình sự (bộ Công an) cũng cho biết, việc trẻ hóa tội phạm trong thời gian gần đây, phần lớn là do cách giáo dục chưa đến nơi đến chốn. Các gia đình, đoàn thể, cấp chính quyền chưa thực sự quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, pháp luật cho trẻ em. Nhiều trẻ vị thành niên phạm trọng tội cũng là bắt nguồn từ việc ảnh hưởng xấu của phim ảnh, trò chơi bạo lực. "Đối với những trường hợp lôi kéo, dụ dỗ trẻ vị thành niên phạm tội cần phải xử lý thật nghiêm, đó là tình tiết tăng nặng khi xét xử", người đứng đầu C45 nhấn mạnh".

Liên quan đến những vụ cướp tiệm vàng liên tục trong thời gian qua, một cán bộ công an tỉnh Bắc Ninh đưa ra khuyến cáo, để có biện pháp phòng ngừa, đối phó với các vụ cướp vàng manh động thì chủ các  tiệm vàng cần thường xuyên phối hợp với cơ quan công an để được tập huấn, phổ biến những phương thức thủ đoạn mới của tội phạm và có cách xử lý thông minh nhất. Vị cán bộ này cũng cho rằng, khi gặp phải đối tượng manh động thì điều trước tiên cần đảm bảo an toàn tính mạng của chủ tiệm vàng và nhân viên. Sau đó, tìm cách báo cho cơ quan công an nơi gần nhất biết để có biện pháp xử lý, truy bắt đối tượng.                

N.H - A.V

  Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Bạn đang đọc bài viết Lời khuyên khi 'cận chiến' với các 'sát thủ tiệm vàng' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục