Lừa đảo hơn 160 tỷ đồng, chủ tiệm vàng nhận án tù chung thân

Thứ 5, 28/04/2022 | 09:18
Từ năm 2012 đến tháng 6/2019, Đỗ Thị Hải Yến và Nguyễn Tuấn Anh đã dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền, vàng và ngoại tệ của 186 người là hơn 162 tỷ đồng.

Ngày 27/4, sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Đỗ Thị Hải Yến (SN 1960) và 15 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1959) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, quá trình kinh doanh vàng bạc, từ cuối năm 2007 đến tháng 2/2012, vợ chồng Đỗ Thị Hải Yến đã dùng toàn bộ tài sản gồm đất và nhà để thế chấp vay vốn ngân hàng duy trì hoạt động kinh doanh của công ty Việt Xô và kinh doanh bất động sản.

Đến năm 2012, do thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều bất động sản trước đó vợ chồng Yến mua với giá cao nhưng đến năm 2012 giá giao dịch xuống còn chỉ bằng ½ nên không thanh khoản được.

Trong thời gian này, tình hình tài chính của Công ty Việt Xô gặp rất nhiều khó khăn, không có vốn kinh doanh cũng như trả lãi cho các khoản nợ ngân hàng.

Toàn bộ quá trình thành lập, thay đổi, bổ sung đăng ký kinh doanh của Công ty Việt Xô đều không có ngành nghề kinh doanh, huy động tiền gửi, kinh doanh tiền tệ như các tổ chức tín dụng, nhưng từ năm 2012 đến năm 2019, Đỗ Thị Hải Yến đã lợi dụng việc chồng Yến là Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Việt Xô ủy quyền cho Yến quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Việt Xô, Yến đã lấy danh nghĩa của Công ty Việt Xô và uy tín của Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1, thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn tự đưa ra thông tin gian dối là cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1 - Công ty Việt Xô kinh doanh thu lợi nhuận rất cao, cần có thêm nguồn vốn lớn để mở rộng kinh doanh đồng thời đưa ra mức lãi suất nhận tiền gửi từ 1% đến 2,4%/tháng, (tương đương từ 12%/năm đến 36%/năm), cao gấp từ 1,5 lần đến 3,5 lần mức lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng nhà nước quy định.

An ninh - Hình sự - Lừa đảo hơn 160 tỷ đồng, chủ tiệm vàng nhận án tù chung thân

Bị cáo Đỗ Thị Hải Yến và Nguyễn Tuấn Anh tại phiên tòa. Ảnh: Công lý. 

Đồng thời hứa hẹn và cam kết thanh toán tiền lãi và tiền gốc đầy đủ trong hạn 1 tháng, nếu không lấy lãi sẽ tự động cộng dồn thành tiền gốc, nếu muốn rút tiền gốc trước hạn thì thông báo trước 15 ngày với thủ tục thuận tiện để nhận tiền gửi của khách hàng rồi sử dụng vào mục đích cá nhân hết.

Khi thực hiện hành vi nhận tiền và vàng của những người đến gửi, Yến thiết lập sổ nhận tiền gửi, mẫu Hợp đồng huy đồng tiền gửi, Giấy gửi tiền, Giấy đảm bảo vàng rồi chỉ đạo, phân công các nhân viên khi có người đến gửi tiền nếu Yến ở cửa hàng thì sẽ trực tiếp trao đổi, thỏa thuận về mức lãi suất, thời gian gửi tiền sau đó các nhân viên kiểm đếm tiền rồi soạn thảo hợp đồng huy động tiền gửi đưa cho Yến ký đại diện Công ty Việt Xô (bên nhận gửi), đóng dấu của Công ty Việt Xô sau đó vào sổ tiền gửi mà Yến đã thiết lập.

Trường hợp Yến đi vắng không ở cửa hàng vàng bạc Oanh Vân thì Yến sẽ ký sẵn vào tập mẫu giấy gửi tiền hoặc hợp đồng huy động tiền gửi, khi có người dân đến gửi tiền thì nhân viên trực tiếp trao đổi, thỏa thuận hoặc gọi điện thoại cho Yến nếu Yến đồng ý thì nhận tiền gửi và viết vào mẫu hợp đồng đã được Yến ký sẵn.

Hàng ngày, Yến giao cho nhân viên khoảng vài trăm triệu đồng để tại két sắt và ngăn kéo quầy để tiện thanh toán cho các hoạt động kinh doanh vàng của cửa hàng cũng như trả tiền lãi cho khách hàng. Khi người gửi tiền đến nhận lãi hoặc rút tiền gốc gặp Yến hoặc nhân viên, đưa hợp đồng gửi tiền cho Yến hoặc nhân viên của cửa hàng Oanh Vân để tính tiền lãi được hưởng lãi kể từ ngày gửi tiền hoặc từ ngày trả lãi liền trước và viết nội dung tính lãi, trả gốc trên hóa đơn mua hàng.

Yến chỉ đạo nhân viên cách tính tiền lãi theo số ngày thực tế được hưởng lãi trong tháng, lãi suất tùy theo người gửi mà Yến quy định được hưởng, tùy thuộc mối quan hệ thân thiết và số tiền gửi mà hưởng lãi suất cao hơn, từ 1% đến 2,4%/tháng (tương ứng 12% đến 28,8%/năm), có trường hợp trả lãi theo lãi suất ngày là 1.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương ứng là 36%/năm).

Toàn bộ số tiền mà người dân đem đến cửa hàng vàng bạc Oanh Vân gửi vào Công ty Việt Xô để lấy lãi suất cao, Yến và Tuấn Anh không đưa vào hạch toán của Công ty Việt Xô mà sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân, trả lãi ngân hàng, trả lãi cho chính người gửi tiền hoặc dùng tiền của người gửi sau trả gốc và lãi cho người gửi trước dẫn đến mất hoàn toàn khả năng thanh toán tiền gốc và tiền lãi cho người gửi tiền.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2012 đến tháng 6/2019, bị cáo Đỗ Thị Hải Yến và bị cáo Nguyễn Tuấn Anh đã dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền, vàng và ngoại tệ của 186 người là hơn 162 tỷ đồng, sau đó trả lãi thời gian đầu cho người gửi tiền với tổng số tiền là hơn 19 tỷ đồng và trả gốc hơn 10 tỷ đồng, còn lại vợ chồng Yến chiếm đoạt của 186 người hơn 149 tỷ đồng.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự trị an tại địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân; thậm chí còn gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến kinh tế, xáo trộn cuộc sống sinh hoạt và làm rạn nứt, đổ vỡ hạnh phúc nhiều gia đình…

Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội thuộc loại đồng phạm giản đơn, không có tổ chức. Trong đó, Đỗ Thị Hải Yến là người khởi xướng, chủ mưu lợi dụng danh nghĩa Công ty Việt Xô và uy tín của Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân, trực tiếp đưa ra thông tin gian dối để nhận tiền gửi của người dân rồi chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của Nguyễn Tuấn Anh là đồng phạm với Đỗ Thị Hải Yến.

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Hải Yến tù chung thân và Nguyễn Tuấn Anh 15 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Đỗ Thị Hải Yến, Nguyễn Tuấn Anh phải bồi thường trả cho 184 bị hại với tổng số tiền gần 150 tỷ đồng.

Han (t/h từ Công lý, Bảo vệ pháp luật

Cảnh báo thủ đoạn kẻ gian mạo danh Mcredit để lừa đảo khách hàng

Thứ 3, 26/04/2022 | 10:00
Trong thời gian gần đây, Phòng Dịch vụ khách hàng Mcredit tiếp nhận phản ánh khách hàng bị kẻ gian lừa đảo với phương thức, thủ đoạn lợi dụng thương hiệu, giả danh nhân viên của Mcredit để tiếp cận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Lâm Đồng: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng khách sạn dịp lễ 30/4, 1/5

Thứ 3, 26/04/2022 | 08:21
Lực lượng an ninh mạng Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, người dân, du khách nâng cao cảnh giác khi đặt phòng khách sạn qua mạng.

Lật tẩy chiêu lập “công ty ma” để lừa đảo bán hàng trên mạng

Chủ nhật, 24/04/2022 | 15:37
Do cần tiền tiêu xài, Nguyễn Tiến Hùng đã lên mạng tải hình chứng minh của người khác về thành lập “công ty ma” chuyên bán sắt, thép giá rẻ để lừa đảo.

Bộ Công an khuyến cáo về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 7, 23/04/2022 | 07:00
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, ngoài các thủ đoạn lừa đảo "truyền thống", các đối tượng còn lợi dụng không gian mạng để lừa đảo với phương thức tinh vi, đa dạng.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Phá đường dây đánh bạc qua mạng với tổng số tiền hơn 1,5 triệu USD

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:26
Từ ngày 1/3 đến khi bị bắt, gần 8.000 lượt người chơi cá cược đường dây này với số tiền tổ chức đánh bạc trong các tài khoản là 1,5 triệu USD.

Làm rõ đối tượng đổ keo ổ khóa, vẽ bậy lên tường hàng chục hộ dân

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:35
Nhiều hộ dân ở Kiệt 89, đường Lê Văn Hưu, phường Mỹ An (Tp.Đà Nẵng) vô cùng bức xúc về việc ổ khóa cổng bị đổ keo, dính chặt khiến họ không thể mở cửa nhà.

Sự trơ trẽn của cặp vợ chồng lừa đảo hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:30
Chỉ vì tin lời của cặp vợ chồng Liêm- Nhi, nhiều người ở Quảng Trị đã bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng.

Điều tra vụ người đàn ông rủ bạn nhậu chặn đường... đánh hội đồng vợ

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:07
Lực lượng Công an Tp.Đà Nẵng vừa kịp thời ngăn chặn vụ việc 3 nam thanh niên đuổi đánh 1 phụ nữ trên địa bàn.

Khởi tố cựu kế toán giả chữ ký Trưởng công an huyện để rút tiền ngân sách

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:00
Trong thời gian còn công tác, nữ kế toán Công an huyện Tân Thạnh, Long An đã giả mạo chữ ký của Trưởng công an huyện để rút tiền quỹ, chiếm đoạt hơn 905 triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Sự trơ trẽn của cặp vợ chồng lừa đảo hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:30
Chỉ vì tin lời của cặp vợ chồng Liêm- Nhi, nhiều người ở Quảng Trị đã bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng.

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.

Xử phạt người bình luận sai trên Facebook về "hòn non bộ" ở Quảng Ninh

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:55
Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với một thanh niên để làm rõ việc thông tin trên mạng xã hội về hình ảnh "hòn non bộ".

Cảnh báo hậu quả khó lường từ việc thế chấp clip “nóng” để vay tiền

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:23
Khi bé gái 14 tuổi nhắn tin hỏi vay tiền, Bùi Thanh Nguyên đã yêu cầu nạn nhân thế chấp bằng hình ảnh, clip “nóng”, rồi tìm cách uy hiếp, cưỡng đoạt tài sản.

Danh tính cô gái giả vờ mua nhẫn vàng rồi cướp

Thứ 4, 17/08/2022 | 09:48
Sau khi cầm hai nhẫn vàng đeo thử vào tay, lợi dụng sơ hở, cô gái bỏ chạy ra khỏi tiệm vàng nhưng không thoát.