Luật PCTN (sửa đổi) quy định minh bạch hơn các biện pháp kiểm soát kê khai tài sản

Luật PCTN (sửa đổi) quy định minh bạch hơn các biện pháp kiểm soát kê khai tài sản

Thứ 3, 20/11/2018 | 16:01
Sau khi bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6 đã được diễn ra. Phó chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, luật PCTN lần này đã được Quốc hội sửa đổi cơ bản toàn diện. Luật cũng được các ĐBQH biểu quyết với tỷ lệ tán thành rất cao.

Trong nội dung sửa đổi có nhiều điểm đổi mới rất quan trọng như: Đã khắc phục được những hạn chế bất cập qua tổng kết 10 năm thi hành luật PCTN, từ việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như công khai minh bạch, chuyển đổi vị trí công tác, thanh toán qua tài khoản, những vấn đề liên quan đến quà tặng…

Bên cạnh đó, luật cũng đã hoàn thiện một bước quan trọng về chế định kiểm soát tài sản thu nhập, từ minh bạch chuyển sang kiểm soát tài sản thu nhập. Trong chế định kiểm soát tài sản thu nhập đó thì hệ thống các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập được kiện toàn. Quy định cụ thể hơn các căn cứ xác minh, trình tự xác minh tài sản, thu nhập được mở rộng hơn… Qua đó, việc xác minh tài sản thu nhập sẽ hiệu quả hơn so với hiện nay.

Cùng với đó, bổ sung các quy định liên quan tới xây dựng các cơ sở dữ liệu về kiểm soát tài sản thu nhập và nhiều nội dung khác, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật”.

Chính trị - Luật PCTN (sửa đổi) quy định minh bạch hơn các biện pháp kiểm soát kê khai tài sản

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường.

Phó chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cũng trả lời thêm về vấn đề chưa có quy định xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm, không giải trình được nguồn gốc hợp lý tại dự thảo luật PCTN (sửa đổi) vừa thông qua.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết: “Đây là vấn đề dư luận rất quan tâm và ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra của Quốc hội cũng rất quan tâm trong quá trình xây dựng luật.

Khi thảo luận về vấn đề này, các ĐBQH cho rằng đây là vấn đề mới, rất phức tạp. Lần đầu tiên đặt ra vấn đề xử lý tài sản thu nhập tăng thêm, giải trình không hợp lý về nguồn gốc.

Trên thực tế, tài sản thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức nói riêng và nhân dân nói chung ở nước ta có nhiều nguồn khác nhau, nhiều tài sản thu nhập không có tài liệu chứng minh về nguồn gốc.

Hiện nay, Nhà nước ta cũng chưa có hệ thống kiểm soát tài sản thu nhập tăng thêm. Hệ thống thu thuế, hệ thống đăng ký tài sản đặc biệt là việc thanh toán bằng tiền mặt còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Chúng ta cũng chưa đặt ra vấn đề thu thuế đối với tài sản… trong bối cảnh như vậy, nên việc xác định tài sản thu nhập tăng thêm, có được giải trình hợp lý hay không là vấn đề rất khó, ý kiến các ĐBQH cũng rất khác nhau.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng thư ký lấy phiếu xin ý kiến các ĐBQH về các phương án giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, ý kiến các ĐBQH cũng rất phân tán, chưa có đủ căn cứ, cơ sở, nên trước mắt vẫn giữ lại quy định của pháp luật hiện hành đối với, đối với tài sản thu nhập tăng thêm, không giải trình hợp lý".

Cũng theo vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, những tài sản nào chứng minh được tài sản do tham nhũng, do phạm tội mà có thì phải bị tịch thu, đối với tài sản thu nhập tăng thêm chưa nộp thuế thì chuyển cơ quan thuế để xử lý.

"Trong quá trình kiểm soát tài sản thu nhập, nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật thì phải chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết xử lý. Còn đối với người kê khai tài sản không trung thực, giải trình tài sản thu nhập tăng thêm không hợp lý thì phải xử lý nghiêm theo quy định như: Đối với những người đã ứng cử ĐBQH bỏ ra khỏi danh sách, đối với những người dự kiến bầu giữ các chức vụ thì không được bầu, bổ nhiệm còn với những đối tượng khác thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, luật PCTN (sửa đổi) cũng đã quy định minh bạch hơn các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc kê khai tài sản thu nhập tăng thêm, từ đó nếu thực hiện tốt quy định thì đảm bảo có bước tiến tốt trong công tác phòng chống tham nhũng”, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Cường nói.

Chính trị - Luật PCTN (sửa đổi) quy định minh bạch hơn các biện pháp kiểm soát kê khai tài sản (Hình 2).

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tiếp tục giám sát việc lấy phiếu tín nhiệm

Cũng tại cuộc họp báo, đánh giá về kết quả lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kết quả lấy phiếu tín nhiệm là khách quan, công tâm, đúng người đúng việc và là quyền của các đại biểu Quốc hội.

Việc lấy phiếu tín nhiệm cho kết quả cao thấp là đương nhiên, thể hiện sự tín nhiệm ở các mức độ khác nhau với người được lấy phiếu tín nhiệm sau nửa nhiệm kỳ thực hiện công việc được giao.

Sau khi lấy phiếu tín nhiệm, nhân dân, cơ quan quản lý người lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục giám sát và chính cá nhân đó sẽ tự hoàn thiện mình để phát huy những mặt đạt được và hoàn chỉnh những hạn chế còn tồn tại để đáp ứng đúng nguyện vọng đại biểu, cử tri mong muốn.

"Bản thân người được đánh giá cảm thấy thoả mãn khi những tồn tại, khuyết điểm cũng được đại biểu đánh giá là xứng đáng, không ai có phản ứng gì", Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Dương Thu - Hoàng Bích

Hôm nay, Quốc hội thông qua luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), bế mạc kỳ họp thứ 6

Thứ 3, 20/11/2018 | 07:01
Theo chương trình, sáng 20/11, Quốc hội thông qua nhiều dự án luật quan trọng, trong đó có luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và sẽ bế mạc kỳ họp thứ 6.

"Điều không ổn" trong dự báo phòng chống tham nhũng 2019

Thứ 3, 13/11/2018 | 16:03
Tình trạng “tham nhũng vặt” sẽ tiếp tục là vấn đề phức tạp cần phải tập trung giải quyết. Một số biểu hiện như “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” vẫn có thể xảy ra cần được tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm.

Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi): Cần xử lý cả đối tượng ngoài Nhà nước

Thứ 6, 26/10/2018 | 08:38
Ngày 25/10, Quốc hội đã làm việc tại hội trường, thảo luận về luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) (sửa đổi). Bên lề Quốc hội, PV báo điện tử Người Đưa Tin lắng nghe những băn khoăn, ý kiến của các ĐBQH
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn trúng cử ĐBQH khoá XV

Thứ 5, 10/06/2021 | 22:24
Theo Nghị quyết về kết quả bầu cử, có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong đó, Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam trúng cử tại tỉnh Bình Dương.

Info: Nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu bầu cử

Thứ 7, 22/05/2021 | 09:00
Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu hội đồng Nhân dân tương ứng với mỗi cấp hội đồng Nhân dân.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về luật Phòng, chống ma túy

Thứ 6, 16/04/2021 | 15:24
Sáng 16/4, tại Hà Nội, văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố luật Phòng, chống ma túy.

HLG tỉnh Sơn La: Nâng cao nhận thức về Điều lệ Hội trong đời sống

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:32
Hội nghị tập huấn Điều lệ hội Luật gia Việt Nam năm 2020 của hội Luật gia tỉnh Sơn La vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội được kiện toàn sau kỳ họp 11

Thứ 7, 10/04/2021 | 18:24
Sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, 17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được kiện toàn.
Cùng chuyên mục

Phòng thí nghiệm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn nuôi cấy SARS-CoV-2?

Thứ 6, 03/02/2023 | 15:30
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các đơn vị có phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp III mới đủ điều kiện thực hiện việc nuôi cấy, phân lập SARS-CoV-2.

Quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần

Thứ 6, 03/02/2023 | 14:10
Có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, Thông tư 18/2022/TT-BYT của Bộ Y tế đã sửa hướng dẫn về các trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần.

Hơn 95% người lao động đã quay lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Thứ 5, 02/02/2023 | 15:00
Tính đến ngày 30/1, cả nước đã có hơn 95% người lao động quay trở lại làm việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp diễn ra bình thường.

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Thứ 5, 02/02/2023 | 12:52
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và phát triển thị trường BĐS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện.

Vắng mặt khám nghĩa vụ quân sự: Thêm lý do chính đáng để không bị phạt

Thứ 4, 01/02/2023 | 19:30
Trong trường hợp không có lý do chính đáng, người vắng mặt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có thể bị xử phạt hành chính.
     
Nổi bật trong ngày

Quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần

Thứ 6, 03/02/2023 | 14:10
Có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, Thông tư 18/2022/TT-BYT của Bộ Y tế đã sửa hướng dẫn về các trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần.

Phòng thí nghiệm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn nuôi cấy SARS-CoV-2?

Thứ 6, 03/02/2023 | 15:30
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các đơn vị có phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp III mới đủ điều kiện thực hiện việc nuôi cấy, phân lập SARS-CoV-2.