Luật sư ngồi ngang với kiểm sát viên: Không sao!

Việc chỗ ngồi của luật sư được rất nhiều chuyên gia quan tâm vì nó thể hiện vị thế của luật sư trong phiên tòa.

Mới đây, TAND TP Đà Nẵng đã bố trí lại chỗ ngồi của những người tiến hành tố tụng trong phiên tòa hình sự, trong đó luật sư ngồi ngang hàng với kiểm sát viên. Có nhiều ý kiến đồng tình lẫn phản đối nhưng việc bố trí chỗ ngồi cho luật sư của TP Đà Nẵng đáng được nhân rộng.

Dưới đây là một số mô hình phòng xét xử sơ thẩm về hình sự để chúng ta cùng tham khảo:

Mô hình phòng xét xử sơ thẩm của Tòa án nước Việt Nam dân chủ cộng hòa: Mô hình này đã được giới thiệu trên tập san Tư pháp số 9-1965 và đã được sử dụng trên thực tế nhưng sử dụng đến thời gian nào và vì sao thay đổi như hiện nay vẫn chưa rõ.

Điểm chung nhất của các mô hình phòng xét xử là luật sư bào chữa và kiểm sát viên (công tố) ngồi ngang hàng, bình đẳng với nhau. Bàn (bục) của HĐXX luôn cao hơn bàn (bục) của các thành phần khác.

Có thể nói cách thức bố trí phòng xét xử chỉ là hình thức, là cái bên ngoài của việc tổ chức phiên tòa. Tuy nhiên, việc này lại có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thể hiện tính dân chủ, sự bình đẳng giữa các bên, góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa.Việc công tố viên ngồi ngang hàng luật sư là có tính phổ biến trên thế giới, chẳng lẽ Việt Nam lại một mình một kiểu. Hơn nữa, trước đây chúng ta cũng đã bố trí đại diện VKS ngồi ngang hàng với luật sư thì hà cớ gì không áp dụng lại?

Theo Ngô Cường (Pháp luật TP HCM)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott