Luật sư tình nguyện và một vụ án oan

14:58 07/01/2013

Nữ luật sư Rita Dave tuyên bố bà rất hài lòng khi thân chủ của mình được trả tự do sau hơn 4 năm ngồi tù vì một sai sót của cả công tố viên, thẩm phán và luật sư.

Câu chuyện bắt đầu vào mùa xuân năm 2011, khi nữ luật sư Rita Dave đồng ý giúp xem lại hồ sơ của một tù nhân tên David Oswind. Bà Dave làm công việc này miễn phí, trong khuôn khổ số giờ làm việc tình nguyện phục vụ cộng đồng hàng năm của luật sư.

Ngồi tù đã hơn 3 năm, mặc dù bị bác đơn kháng án chính thức, David vẫn liên tục viết đơn khiếu nại bản án 18 năm mà anh ta bị tuyên phạt hồi năm 2006. Đọc hồ sơ cũ, luật sư Rita Dave biết rằng David Oswind bị bắt sau một vụ ẩu đả do cãi cọ với những người bà con trong  bữa tiệc ngoài trời tổ chức năm 2005 ở Brooklyn, New York. Theo cảnh sát một số nạn nhân bị dao quẹt vào cổ, mặt phải khâu tới 70 mũi.

Luật sư - Luật sư tình nguyện và một vụ án oanDavid Oswind vào ngày đầu tiên được trả tự do

Trong số những tội mà David bị truy tố có tội sử dụng một con dao gấp để tấn công người khác và khi xét xử tòa đã bác hầu hết trong số 20 tội mà phía công tố cáo buộc đối với David. Anh ta lãnh án 18 năm vì tội chủ ý dùng dao tấn công một người bà con. Tuy nhiên David vẫn khăng khăng rằng đó là chỉ là một vụ cãi cọ ẩu đả tay chân xảy ra ngoài ý muốn và anh ta không hề chuẩn bị trước hay có ý định làm hại ai cả.

Trả lời những khiếu nại của David ở trong tù, anh ta nhận được bản sao thư trả lời của cơ quan công tố dài tới 19 trang. Tất nhiên, David không đủ sức để hiểu những nội dung dài dòng và rắm rối trong bức thư, mãi cho tới khi nó lọt vào tay  bà Rita Dave.

Nghiên cứu hồ sơ, nữ luật sư mới hiểu ngóc ngách của câu chuyện. Thì ra, David Oswind đã bị ngồi tù do cái tội mà đúng ra anh ta không bị truy tố. Vậy mà sai sót này lọt khỏi mắt của cả quan tòa, luật sư lẫn viện công tố.

Quả thật sau khi điều tra, bên công tố đòi truy tố David Oswind khoảng 20 tội danh.  Tuy nhiên, 6 tháng trước khi vụ án được đưa ra xét xử, thẩm phán chủ trì vụ án đã bác hồ sơ do phía công tố trình lên bồi thẩm đoàn lập với lý do đã có những sai sót trong thủ tục tố tụng.

Vì David bị phía công tố khép vào khoảng 20 tội nên thẩm phán Patricia DiMango lưu ý phía công tố rằng nếu muốn tiếp tục truy tố David về tội giết người bằng dao họ có thể nộp lại hồ sơ sau khi đã sửa chữa. Tuy nhiên, cơ quan công tố không hề làm điều này. Như vậy, về nguyên tắc, David không bị truy tố về tội dùng dao tấn công người khác.

Thế nhưng không hiểu tại sao, David vẫn ra tòa với đầy đủ danh mục 20 tội và oái oăm thay, David lại “lãnh đủ” vì chính cái tội danh mà trước đó tòa án đã bác hồ sơ và lý ra theo thủ tục tố tụng nó phải bị gạt ra khỏi hồ sơ. Nói cho đúng, thay vì lãnh án 23 năm như dự kiến, David Oswind chỉ phải ngồi tù 18 năm.

Nắm được hồ sơ vụ án, bà Rita Dave bắt đầu phản công bằng việc yêu cầu trả tự do cho  David Oswind, nhưng bà đã bị công tố viện phản đối. Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tháng, tới giữa năm 2011, tòa án chấp nhận tạm tha cho David với số tiền bảo lãnh 75.000 USD do một người anh của David lấy tiền tiết kiệm của mình đứng ra đảm bảo.

Bình luận về vụ án David Owsind, bà Rita Dave cho rằng có rất nhiều sai sót tích tụ lại. “Một mớ hỗn độn”, bà nói. Còn David thì  phẫn nộ : “Có đủ cả, nào là quan tòa, nào là công tố viện rồi cả luật sư nữa, thế mà tất cả họ đều nhầm cả ! Người ta xét xử tôi về một tội danh đã bị hủy bỏ”.

Theo PLVN

Bạn đang đọc bài viết Luật sư tình nguyện và một vụ án oan tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục