Luật sư xúi khách hàng gian dối bị tước phép hành nghề

Đó là một trong những quy định tại Nghị định 110/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã vừa được Chính phủ ban hành.

Theo quy định của Nghị định này, luật sư sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề, giấy đăng ký hành nghề luật sư hoặc giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam trong thời gian 6-12 tháng nếu có các hành vi: Cố ý cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo trái pháp luật; móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức khác để làm trái quy định pháp luật; cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập nhau trong cùng một vụ việc; tiết lộ thông tin về vụ việc, khách hàng mà chưa được sự đồng ý của họ...

Luật sư cũng có thể bị phạt tiền lên đến 20-30 triệu đồng đối với các hành vi: Cố ý trì hoãn, kéo dài thời gian hoặc gây khó khăn, cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước; sách nhiễu, lừa dối khách hàng, nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích vật chất nào khác ngoài khoản thù lao và chi phí đã thỏa thuận. Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi mạo danh luật sư để hành nghề luật sư.

Ảnh minh họa.

Nghị định cũng quy định xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, giấy đăng ký hành nghề luật sư, giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam. Đối với hành vi làm giả giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, giấy đăng ký hành nghề luật sư, giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi luật sư hành nghề khi chưa được cấp giấy đăng ký hành nghề luật sư; chưa được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam; Luật sư nước ngoài hoạt động không đúng hình thức, phạm vi hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam.

Đối với hành vi vi phạm quy định về trung tâm tư vấn pháp luật. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không niên yết mức thù lao tư vấn pháp luật tại trụ sở. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi không có biển hiệu hoặc sử dụng biển hiệu không đúng giấy phép đăng ký hoạt động.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/11/2013.

Tạ Giang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott