Bất ngờ lý do Mỹ không bắn hạ tên lửa chưa từng thấy của Triều Tiên

18:52 06/07/2017

Sau những vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Mỹ đưa ra những đánh giá khá khó hiểu về năng lực tên lửa của Bình Nhưỡng. Mỹ cho rằng, Triều Tiên vừa thử loại tên lửa Mỹ chưa từng thấy...

Loại tên lửa Triều Tiên thử, Mỹ chưa từng thấy

Theo NBC News, tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Triều Tiên phóng thử hôm 4/7 là loại vũ khí Mỹ chưa từng thấy Triều Tiên sử dụng trước đó, các quan chức bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Tên lửa được phóng từ địa điểm mới đã có dấu hiệu tái xâm nhập khí quyển, người phát ngôn bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis tiết lộ.   

Ông Davis cho biết thêm, tên lửa này có khả năng bay được chặng đường hơn 5.500km, nghĩa là đã được coi là tên lửa đạn đạo liên lục địa và đủ để có thể tạo ra mối đe dọa đối với khu vực Alaska của Mỹ.

Hồ sơ - Bất ngờ lý do Mỹ không bắn hạ tên lửa chưa từng thấy của Triều Tiên

Lý do Mỹ không bắn hạ tên lửa Triều Tiên khiến nhiều người bất ngờ.

Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh quyết định không bắn hạ tên lửa bởi vì họ không đánh giá đó là mối đe dọa thực sự, đặc biệt khi chưa có bằng chứng cho thấy Triều Tiên có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa, hay liệu tên lửa đã có thể tái xâm nhập khí quyển hoàn toàn chưa, ông Davis cho hay.

Tuy nhiên, trên thực tế, tên lửa Triều Tiên phóng vào hôm 4/7 dường như là loại tên lửa lần đầu Triều Tiên phóng, đã bay vào khí quyển.

Trong khi Mỹ và Hàn Quốc xác nhận đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa, bộ Quốc phòng Nga cho rằng, đó chỉ là tên lửa tầm trung với chặng bay chỉ khoảng hơn 500km.

Mặt khác, giới chuyên gia lại chỉ ra một điểm bất thường của vụ phóng đó là khoảng thời gian phóng dài tới 39 phút. Dựa vào phân tích góc bay của tên lửa, các chuyên gia Mỹ cho rằng, tên lửa này có tầm bắn khoảng gần 6.000km, có thể bắn tới Alaska của Mỹ.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vài ngày trước khi các lãnh đạo của các nền kinh tế chính trên thế giới, G20 họp bàn và kỳ vọng sẽ đưa ra được giải pháp trong vấn đề kiềm chế chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Dù cho Triều Tiên đang phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì vấn đề thử tên lửa, nhưng Bình Nhưỡng vẫn cho rằng, thử tên lửa là hành động cần thiết để bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân từ năm 2006.

Mỹ sẵn sàng dùng giải pháp quân sự với Triều Tiên

Nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Liên Hợp Quốc cảnh báo về nguy cơ gia tăng xung đột quân sự với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

"Việc Triều Tiên tung ra tên lửa đạn đạo liên lục địa rõ ràng là hành vi leo thang quân sự", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 5/7 chia sẻ.

Hồ sơ - Bất ngờ lý do Mỹ không bắn hạ tên lửa chưa từng thấy của Triều Tiên (Hình 2).

 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.  

"Mỹ đã được chuẩn bị để vận dụng tất cả các khả năng, nhằm bảo vệ bản thân cũng như đồng minh. Một trong những khả năng ấy nằm ở lực lượng quân đội hùng hậu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ dùng nó nếu bắt buộc, nhưng chúng tôi không muốn đi theo hướng đó", vị Đại sứ phát biểu.

Bà Haley cảnh báo, Trung Quốc và các quốc gia ủng hộ Triều Tiên rằng Mỹ có thể ngừng giao dịch thương mại với họ, nếu những nước này không ngừng trợ giúp Bình Nhưỡng.

"Có những quốc gia cho phép, thậm chí khuyến khích giao dịch với Triều Tiên, vi phạm Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các nước này lại còn muốn tiếp tục những thỏa thuận thương mại với Mỹ. Điều đó không bao giờ xảy ra", bà Haley khẳng định.

Hồ sơ - Bất ngờ lý do Mỹ không bắn hạ tên lửa chưa từng thấy của Triều Tiên (Hình 3).

 Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên hôm 4/7 phóng thử tên lửa ra biển Nhật Bản. Theo giới chuyên gia, nếu phóng với góc chuẩn, tên lửa Bình Nhưỡng bắn có thể đi xa tới 6.700km, được xếp vào hàng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Các cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều kết luận đây là "cột mốc đáng sợ" trong chương trình tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đạt được sớm hơn nhiều năm so với ước tính của họ.

Xem thêm >> Trụ sở Quốc hội Venezuela bị tấn công, súng nổ và đổ máu

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ lý do Mỹ không bắn hạ tên lửa chưa từng thấy của Triều Tiên tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục