Quận Hoàn Kiếm nói về lý do chọn đá granite Bình Định để lát vỉa hè Hồ Gươm

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

16:16 12/03/2018

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, đá granite có nguồn gốc từ Bình Định để lát vỉa hè quanh Hồ Gươm là do đơn vị tư vấn đến từ Pháp lựa chọn. Loại đá này được cho là có độ bền, cứng so với những loại đá có nguồn gốc từ nơi khác.

Sự việc UBND quận Hoàn Kiếm đang xin ý kiến người dân để thay hơn 20 loại gạch lát vỉa hè Hồ Gươm bằng đá granite dày 10cm, có nguồn gốc từ Bình Định được nhân dân Thủ đô và các chuyên gia đặc biệt quan tâm.

Văn hoá - Quận Hoàn Kiếm nói về lý do chọn đá granite Bình Định để lát vỉa hè Hồ Gươm

Loại đá được quảng cáo là granite có nguồn gốc từ Bình Định được trưng bày tại một số cửa hàng cung cấp đá tại Hà Nội.

Sự việc này cũng gây nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Bên cạnh việc ủng hộ kế hoạch lát đá vỉa hè quanh Hồ Gươm, không ít ý kiến phản đối cho rằng, việc lát đá là không hợp lý, gây lãng phí tiền của. Đồng thời, những người theo quan điểm phản đối cũng lo ngại việc lát đá quanh bờ Hồ Gươm sẽ vô tình tạo thành cái bẫy đối với trẻ em, người già vì gây trơn trượt mỗi khi mưa xuống.

Ngoài ra, nhiều người cũng đặt câu hỏi về việc tại sao UBND quận Hoàn Kiếm lại lựa chọn loại đá granite dày 10cm, có nguồn gốc từ Bình Định mà không phải loại đá nào khác?

Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân bày tỏ: “Có nhất thiết phải chọn đá granite dày 10 cm, độ dày như thế liệu có đảm bảo để thoát nước?”

Cùng thắc mắc, bà Hoa (người dân Hoàn Kiếm) nói: “Bờ Hồ chỉ nên lát gạch để cho đỡ trơn. Cớ sao cứ phải đá tự nhiên, lại đá Bình Định?”.

Văn hoá - Quận Hoàn Kiếm nói về lý do chọn đá granite Bình Định để lát vỉa hè Hồ Gươm (Hình 2).

Loại đá granite Thanh Hóa với chiều dày 5cm chỉ có giá 240 ngàn đồng/m2.

Trao đổi với PV xung quanh thắc mắc này, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, chủng loại đá được đơn vị tư vấn là một công ty đến từ Pháp lựa chọn.

Theo ông Long, đá  granite nguồn gốc từ Bình Định có độ cứng và độ bền hơn các loại vật liệu khác. Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, sau khi xin ý kiến người dân, các đơn vị chức năng mới quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án theo hình thức đấu thầu hoặc chỉ định.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu ý kiến, việc thay đổi lớn về hạ tầng kỹ thuật ở Hồ Gươm cần phải cẩn trọng vì đây là di tích đặc biệt của Quốc gia. Theo ông Liêm, ngoài việc lấy ý kiến nhân dân, TP.Hà Nội cần phải tham vấn các chuyên gia, nhà khoa học để tạo sự đồng thuận cho dự án.

Về dự án thay thế toàn bộ hơn 20 loại gạch đá vỉa hè Hồ Gươm bằng đá granite, ông Liêm cho rằng, đây là việc nên làm để tạo vẻ đẹp xung quanh Hồ Gươm, vì đây là vị trí người trong nước và du khách quốc tế thường đến tham quan. Tuy vậy, ông Liêm cũng lưu ý, quận Hoàn Kiếm phải chọn giải pháp kỹ thuật tốt tạo độ nhám bền vững cho đá granite, tránh trơn trượt trong những ngày mưa. Ngoài ra, quá trình lát đá cũng phải để khe hở cho nước mưa thoát xuống lòng đất. Sau khi dự án hoàn thành, quận Hoàn Kiếm nên giữ lại một phần đá, khi cần đem thay thế, tạo sự đồng nhất.

Ông Liêm cũng cho rằng, để tạo sự minh bạch, quận Hoàn Kiếm nên công khai tổng mức đầu tư cho nhân dân biết và giám sát. “Lát đá tự nhiên tổng mức đầu tư có thể rất đắt, thế nhưng nếu nó mang lại lợi ích lớn, lâu dài thì vẫn phải làm”, ông Phạm Sỹ Liêm nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Quận Hoàn Kiếm nói về lý do chọn đá granite Bình Định để lát vỉa hè Hồ Gươm tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục